Xin hỏi về cách canh xe ngược chiều đường hẹp?

Tôi vừa lấy bằng lái được 4 tháng, thỉnh thoảng mượn xe lái, tuần 1 lần. Do ở tỉnh đường hẹp, không lươn giữa, mỗi lần tránh xe ngược chiều tôi đều nép phải. Vì sợ canh không đúng sẽ bị va chạm (Trần Thành Tấn).

Mong quí anh chỉ bảo cách canh xe ngược chiều trong đường hẹp cũng như ở đường trường.

Xin cảm ơn

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Phải đi đúng làn dành cho phương tiện của mình mới là an toàn

Đường nhựa của chúng ta có mặt cắt ngang hình ''sống trâu'', nên cũng không quá khó khăn để nhận biết tim đường. Bạn đi xe con thì cứ đi đúng phần đường, tức là ngoài cùng bên trái theo chiều đi. Bạn có thể định vị ở một vị trí nào đó ở chân kính chắn gió trước, trên gạt nước hoặc vị trí bánh trước nơi chân côn và liếc gương hậu bên lái để kiểm tra, xác định khoảng cách thân xe với tim đường. Khi quen rồi thì cũng chỉ cảm giác thôi.

Khi bạn đi làn ngoài cùng, nếu mới lái chưa quen xác định khoảng cách và tốc độ với xe có chiều đi ngược lại thì lúc đó bạn nháy pha cốt, giảm tốc độ, kiểm tra gương chiếu hậu và hơi nép vào trong, khi qua xe ngược chiều bạn lại nhìn gương bên lái và đánh lái nhẹ ra và cứ đúng làn mình đi. Chưa quen thì bạn hạn chế vượt, chỉ vượt khi xác định rõ yếu tố an toàn khi vượt. Bạn không nên nép vào lề bên phải để đi. Đi như thế rất khó đi, là sai luật, vì ô tô đi vào làn của xe máy. Nếu gặp xe máy đi cùng chiều phía trước thì bạn phải lách ra để tránh xe máy và bạn canh không tốt thì rất dễ cọ quệt với xe máy.

Hơn nữa xe máy lại rất nhiều, nên càng phải lách ra lách vào nhiều. Xe máy phía sau bị bạn chiếm đường nên họ lại vượt lên bạn và chiếm lại phần đường của ô tô, làm khó dễ cho các phương tiện khác. Khi bạn đi nép vào bên phải thì cũng là cơ hội để những xe đi ngược chiều lấn làn sang làn xe của bạn và bạn càng phải nép vào lề, đặc biệt là xe tải, xe khách chạy trên quốc lộ họ lấn làn và đè bạn ngay, có khi nép quá mà hai bánh phía trong lại phải phi lên bờ đất hoặc phải phanh dúi phanh dụi...Nói chung là sợ mà phải nép vào phía trong, tranh đường của xe máy là rất khó đi, thậm chí nguy hiểm.

Kinh nghiêm của tôi là cứ đúng đường mình đi, gặp xe ngược chiều thì nháy pha báo hiệu, nếu họ đi sai làn thì họ phải trở về đúng làn, nếu họ đang có ý định vượt xe trước cùng chiều với họ thì họ phải nép vào để chờ cơ hội, nếu họ đã vượt rồi thì mình mới giảm tốc độ để nhường và lúc đó mới lách vào trong để nhường khi mình đã nhìn gương hậu thấy bên phải mình an toàn. Lái xe đường trường mà mặt đường hẹp thì phải linh hoạt trong cách đi, cách xử lý... nhưng phải tuân thủ luật, làn đường dành cho phương tiện của mình thì mình đi, mình không chiếm đường của phương tiện khác, cũng không để cho phương tiện khác chiếm đường của mình. Chỉ nhường nhau ở một số tình huống cụ thể bắt buộc phải nhường.

Chúc bạn lái xe an toàn

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Nhường Phải Đè Trái

Nhìn xe đi ngược chiều, nếu họ còn đất thì mình phải giữ phần đương của mình. Nếu họ hết đát thì ta cần nhường, khi láng sang phải chú ý đá gương phải nếu không ta xơi luôn chú đi xe máy cùng chiều. Không phải lúc nào cũng nhường họ, nếu cứ nhường thì mình hết đường để đi.

Thực ra món này khó, cần có thời gian mới quen được. Theo kinh nghiệm tài non của tôi, cứ coi bánh trái chính là cái chân trái của mình, cứ bám theo nó là gần ổn. Chỉ cần thận với xe tải đi ngược chiều, không nên bám gần nó vì cái đuôi của nó có thể vả sang xe của mình nếu tài xe tải chơi đểu.

tun oi
Trả lời 13 năm trước

Đi nhiều sẽ quen

Trong thực tế, ai mới lái cũng trải qua giai đoạn như bạn, đi nhiều thành quen. Kinh nghiệm của tôi là:khi đi trong đường hẹp, thấy xe trước hơi lấn đường thì khi khỏang cách khoảng 50-100m bạn nhá đèn pha để nhắc nhở họ nép vào để tránh xe ngược chiều. Gần đến điểm tránh xe ngược chiều bạn phải giảm dần tốc độ, quan sát gương bên tay phải (bên ghế phụ) để xem có xe máy hay xe đạp bên hông phải xe không, nếu không có thì bạn đánh lái nhẹ qua bên phải để tránh xe ngược chiều.

Nếu lúc gần đến điểm tránh xe ngược chiều mà bên hông phải xe bạn còn vướng nhiều xe máy hay xe đạp thì bạn phải giảm tốc độ để nhường (hoặc tăng tốc vượt qua) các phương tiện này, sau đó mới đánh lái qua phải để tránh xe ngược chiều. Trường hợp đường quá hẹp 2 xe không thể tránh nhau thì bạn phải tìm nơi rộng của con đường để dừng lại, chờ xe ngược chiều qua rồi đi tiếp (hoặc xe ngược chiều dừng lại tránh cho xe bạn qua)

Để khả năng canh đường, tránh, vượt xe nâng cao, không còn cách nào khác là bạn phải chạy xe thật nhiều và luôn luôn nhớ rằng khả năng phán đoán các tình huống trên đường, bình tĩnh và cẩn thận là rất cần thiết.

Chúc bạn lái xe an toàn.