Trước khi tắt máy có cần tắt điều hòa ?

Có người khuyên em nên tắt vì khi khởi động trở lại, nếu điều hòa chưa tắt sẽ rất hại đề vì đề phải kéo thêm lốc điều hòa. Em rất hay quên tắt A/C trước khi tắt máy. Nhờ các bác chỉ giáo

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Bạn hãy tập thói quen thế này:

Trước khi tắt máy chừng năm mười phút thì bạn tắt A/C, mở quạt gió ở chế độ lớn cho gió thổi hết hơi nước ở giàn lạnh, như vậy thì giàn lạnh sẽ có tuổi thọ cao hơn, tránh gỉ sét. Sau khi tắt máy thì cũng tắt quạt gió luôn để khi đề máy ắc quy không phải chịu tải lớn, cũng không nên đề máy xong là bật máy lạnh ngay, để máy chạy đều một lúc thì bật máy lạnh cũng không muộn.

Làm gì cũng vậy từ nhẹ đến nặng thì bao giờ cũng tốt hơn, máy móc cũng như con người, bắt làm việc nặng đột ngột thì sẽ không tốt phải không bạn.

Một lưu ý nữa, khi xe chạy lòng vòng thành phố thì không sao, nhưng đi đâu xa về, tới nơi bạn đừng tắt máy ngay, để cho yên nổ máy khoảng một phút hãy tắt máy, như vậy động cơ sẽ bền hơn, cũng giống như bạn chạy bộ khi dừng bạn phải thả lỏng đi bộ một lúc rồi mới ngồi nghỉ vậy đó, cho máu huyết trở về trạng thái bình thường.

Chúc bạn bảo quản xe tốt

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn ! Nghe bạn nói chứng tỏ bạn cũng khá hiểu biết về ô tô rồi, tôi chỉ xin tư vấn thêm vài điều.

1. Với điều hòa: Việc tắt AC trước khi tắt máy là việc làm cần thiết, cụ thể là trước khi dừng khoảng 5 – 10 phút tùy thời tiết bạn hãy tắt AC - bước đệm ( nếu có thể bạn hãy hạ kính 1 cửa nào đó khoảng 1cm nếu xe bạn có vè che mưa) việc này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa không khí mát còn lại trong xe, quạt gió sẽ thổi hơi lạnh từ giàn lạnh vào sẽ tránh hiện tượng đóng băng giàn lạnh, nhiệt độ trong xe sẽ cân bằng với nhiệt độ ngoài trời nhờ (bước đệm này) giúp bạn khi xuống xe sẽ không bị nóng đột ngột khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ bên ngoài.

Khi dừng xe hẳn bạn hãy tắt quạt gió đỗ xe gọn gàng ngay ngắn rồi hãy tắt máy. Những thao tác trên sẽ giúp bạn việc loại bỏ các thiết bị tiêu tốn điện, tác dụng khí khởi động lại ( bạn đã biết) và hơn hết là rèn luyện thói quen tốt, làm nhiều sẽ thành quen. Ngược lại khi bạn khởi động lại xe hãy thao tác ngược lại: nổ máy, lên kính, bật quạt gió và cuối cùng là bật AC.

Nhớ rằng mùa hè hãy cố gắng đỗ xe nơi râm mát, trường hợp phải đỗ ngoài trời nắng hãy hạ kính khoảng 1cm đảm bảo an toàn ( nhớ đừng để túi xách, điện thoại hay các tài sản quý trên băng ghế). Khi lên xe hãy hạ so le và hết kính bật quạt gió nấc III để thổi hết không khí nóng chừng 3 phút > bật AC> lên hết kính> rồi giảm dần tốc độ quạt gió.

2. Với các thiết bị khác. - Trước khi tắt máy hãy tắt dần các thiết bị nghe nhìn: dàn loa, màn hình; vào ban đêm khi xe dừng hẳn tắt các đèn trần, đèn soi ( nếu bật), xi nhan, công tắc gạt mưa,...vv đặc biệt là đèn pha. Như vậy khi đã tắt máy bạn đã chắc rằng mình đã loại bỏ các thiết bị ăn điện từ acquy và giảm thiểu khả năng chạm chập. Và cuối cùng đỗ xe ngay ngắn ra số 0 hay P kéo phanh tay, rời xe, cụp gương, khóa cửa ( nhớ kéo thử) nếu khóa bằng điều khiển từ xa nhìn lại 1 vòng để kiểm tra lần cuối.

Đôi lời chia sẻ và chúc bạn lái xe an toàn!

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Với quan điểm cá nhân thì các thao tác tắt các nguồn phụ là không cần thiết.

xe tôi luôn luôn để máy lạnh 24/24 và nó còn không có cả nút AC nếu tắt máy lạnh thì tắt luôn cả quạt gió, mình chỉ có thể điều chỉnh được nhiệt độ, tốc độ gió và tắt hết tất cả.

Ngay cả đèn pha có hôm cố tình để nhưng chỉ sau chưa tới 5 phút (sau khi tắt máy) là đã tự động tắt rồi.

Đời ta vạn đời nó, hư thì sửa thôi bạn lăn tăn làm gì cho mất thời gian, để thời gian làm việc khác.

Nếu có thói quen làm các việc trên (tắt các nguồn phụ) mình nghĩ cũng tốt.

Chúc các bác sức khỏe!