Thắc mắc về quy trình kiểm tra giấy tờ của CSGT ?

Khi bị CSGT mời dừng xe, họ hay bắt xuất trình giấy tờ rồi mới chỉ ra lỗi. Tại sao phải thế mà không là ngược lại vì nhiều khi các bác ấy chỉ đâu có đúng lỗi rồi cầm giấy tờ thì mình làm được gì (Thịnh).

Vả lại mình không vi phạm lỗi gì thì cần gì phải kiểm tra giấy tờ. Có thể kiểm tra giấy tờ nhưng phải nói với người bị gọi là không vi phạm lỗi mà chỉ kiểm tra giấy tờ thôi thì có sao đâu.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Việc bạn nói là CSGT luôn yêu cầu kiểm tra giấy tờ rồi mới thông báo lỗi thì cái này là do bạn thôi.

Nếu trước khi xuất trình giấy tờ bạn hỏi anh CSGT xem mình mắc lỗi gì thì anh ấy sẽ nói thôi ah (vì bthường nếu ko mắc lỗi chẳng ai thổi bạn vào làm gì đâu).

Trong trường hợp bạn hỏi mà CSGT ko nói lý do thổi phạt mà chỉ đòi kiểm tra giấy to thì không nhất thiết phải đưa (tôi có lần cãi nhau với CSGT rằng tuy tôi đầy đủ giấy tờ ở đây, nhưng anh ko thông báo nguyên nhân thổi phạt thì tôi không đưa ah) thế là chẳng làm dc gì mình hết.

Nếu ko đưa ra dc nguyên nhân mà đòi thổi phạt và kiểm tra giấy tờ thôi thì nói CSGT về đọc lại luật và đi tiếp thôi ah.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Mình có người bạn làm CSGT, anh ấy nói theo qui định của ngành là:

CSGT phải phát hiện được lỗi ban đầu của người tham gia giao thông thì mới được quyền dừng phương tiện để kiểm tra và xử lý, trừ các trường hợp phương tiện chở hàng cấm, hàng lậu được theo dõi và mật báo.

Còn trương hợp của bạn: nếu bạn không tâm phục khẩu phục với lỗi vi phạm đó thì có thể ghi ý kiến vào biên bản.

Mình biết được bi nhiêu đó, mong các Bác chỉ thêm

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Khi bạn bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ thì có nghĩa kiểm tra thôi chưa có phát hiện lỗi điều khiển xe hiện tại.

Còn nếu bạn điều khiển xe có lỗi mà mấy anh thổi lại không nói gì hết mà yêu cầu xét giấy vậy là mấy anh cảnh thiếu sót phần nói lỗi.

Vì công việc của tôi đi ngoài đường nhiều và bị thổi không ít nên có kinh nghiệm, khi thổi lại anh cảnh sát đứng chào mình rồi xong nói lỗi vi phạm kế tiếp yêu cầu xét giấy và đóng phạt hoặc tạm giữ giấy tờ.

Khi không nói lỗi thì tôi hỏi tôi bị lỗi gì, chứ không đưa giấy tờ ra liền đâu.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Việc này mình cũng gặp nhiều rồi mà cụ thể một trường hợp thế này: Tôi đang đi một mình trên đường thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thì bị một chiến sỹ Công an huyện ra hiệu dừng lại và đòi rút khóa xe yêu cầu xe đưa xe lên vỉa hè.

Chiến sỹ đó không chào người dân mà đòi giấy tờ trong lúc tôi không có lỗi gì cả. Kiểm tra xong giấy tờ thấy không có vấn đề gì họ đàm thoại qua bộ đàm với một chiến sỹ nấp sau đống rác gần gần bờ đường cách đó chừng 200->300m đang ngồi bắn tốc độ hỏi xe tôi có vi phạm tốc độ không nhưng tôi cũng chẵng vi phạm nên họ đành cho đi mà không thèm xin lỗi. Chiến sỹ công an chi nói (đi được rồi) Việc bạn gặp là thường xuyên.

Cảnh sát giao thông là vậy không biết nghĩ gì cả họ chỉ biết mình là nhất thuộc.

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Bác đặt vấn đề hay lắm, cái cảm giác lúc nào mấy ông CSGT luôn trên cơ khiến tôi thấy khó chịu. Mấy ông mà cầm giấy tờ rồi thì không lỗi này cũng lỗi khác, làm căng lên thì mới chịu. Chỉ tội mấy ngưới dân thấp cổ bé họng, tôi suýt đánh nhau với mấy ông này rồi nên thấy vấn đề bác là tôi ủng hộ ngay. Thấy mấy người lớn tuổi khép nép xin xỏ, còn cậu CSGT trẻ thì ngồi trên xe, chân gác ca bin và xem giấy tờ.

Nhìn thấy là tôi muốn cầm cổ áo lôi xuống rồi cho một phát rồi. Vì thái độ thiếu tôn trong người dân, còn giải thích thì không thuyết phục tý nào. Tôi chạy quá tốc độ nên bị giữ bằng lái và mấy bác CSGT Đăk Lăk bảo là cầm biên bản này thì có giá trị lưu thông toàn quốc trong vòng 10 ngày, nhưng khi về quê 4 ngày bị CSGT thổi lại và cậu CSGT ngồi trên xe như tôi mô tả trên không chấp nhận, mà giấy tờ thì cầm không chịu trả lại, giải thích thì không thuyết phục và đầy giọng dạy đời. Thật khó chịu quá.

Xin hỏi các bác là khi bị CSGT thông thổi lại mình có thể hỏi trước mấy ông CSGT là mình bị lỗi gí trước như bác nói rồi mới xuất trình giấy tờ không? Vì tôi thấy mấy ông CSGT làm bừa quá, mất hết cả niềm tin.

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Đúng là trên lý thuyết thì CSGT họ phải nói bạn vi phạm lỗi gì. Thế nhưng thực tế thì khác, thông thường họ chỉ nói :"yêu cầu Anh/ Chị xuất trình giấy tờ xe" mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi vi phạm lỗi gì thì họ sẽ nói thôi. Cuối năm 2009, tôi bị thổi ở QL 13, gần Đại Nam Văn Hiến, cứ tưởng là lưu thông sai tuyến, thực tế có sai thật.

Thế nhưng do khoảng cách đã xa nên tôi không nghĩ là CSGT nhìn thấy, vậy nên tôi nhẹ nhàng hỏi lại "anh cho biết tôi phạm lỗi gì" thì anh đó trả lời "chạy quá tốc độ". Lúc đó tôi mới biết quãng này giới hạn tốc độ 50 km/h, cũng may đường cũng có xe nên tôi chạy 60 km/h. Sau đó mất 1 buổi sáng lên TX TDM nộp phạt 800.000d.

Quay lại vấn đề bạn hỏi, tôi muốn nói, theo nhận định chủ quan của tôi, dễ có đến 98% trường hợp CSGT thổi bạn tức là bạn đã vi phạm lỗi gì đó rồi. Bởi vì luật GTĐB của ta chặt chẽ quá, nghiêm quá, mà xe thì nhiều, nhất là xe máy... nên rất dễ phạm lỗi. Chúc các bạn thượng lộ bình an và hạn chế bị CSGT thổi phạt nhé.

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Quy trình Tuần tra kiểm soát của CSGT theo quy định như bạn trình bày là đúng rồi: Khi phát hiện vi phạm, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe

- Hướng dẫn nơi dừng xe

- Yêu cầu tắt máy xuống xe và xuất trình giấy tờ về người Điều khiển và phương tiện (hoặc hàng hóa nếu có). Kiểm tra xong thì CSGT thực hiện nhiệm vụ mới thông báo lỗi cho người vi phạm biết và tiến hành báo cáo Tổ trưởng (khi cần thiết), rồi lập biên bản...

Thực tế là khi kiểm tra mới xác định được "đầy đủ" lỗi vi phạm và cảm thấy nó logic hơn đó bạn. Ví dụ: Phát hiện 1 em mặt non choẹt đang điều khiển 1 xe mô tô, không kiểm tra giấy tờ làm sao biết có đủ điều kiện về người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3 hay không?

Đợi vi phạm quả tang như không đội MBH, không gương chiếu hậu, chở 3... mới kiểm tra thì tụi học sinh 14, 15 tuổi thì chừng nào mới bị lập biên bản. Chưa kể kiểm tra phương tiện khi có nghi vấn như thế sẽ có nhiều cơ hội truy tìm ra phương tiện bị trộm, xe không rõ nguồn gốc... có hiệu quả hơn. Đại khái là vậy. Nếu bạn bị lập BB oan bạn cũng có quyền viết đơn khiếu nại, tố cáo Cán bộ sai phạm mà...

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Bác nên phân biệt rõ kiểm tra giấy tờ và xử phạt vi phạm.

-CSGT có quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ khi thấy có nghi vấn: thường xe biển giả, trộm cướp, sơn lại, thái độ

khác lạ...(Tôi nhớ có một lần vnexpress đưa tin 1 thanh niên đi xe SH đời mới nhưng biển lại mang số từ rất lâu nên

CA dừng xe lại kiểm tra, anh này có hành vi bị lên án)

- Do hiện nay CSGT khá ít mà lượng xe rất đông, vì vậy chỉ xử lý vi phạm thôi cũng đã không xuể rồi nên gần như

những trường hợp bị dừng xe đều là vi phạm giao thông.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Đơn giản thôi, chỉ cần ngành CA nên đưa quy trình kiểm tra xử lý công khai cho người dân biết là ok.

Vì họ cứ muốn thế để nhũng nhiễu ấy mà, vì người dân thì sống với muôn ngàn luật lệ nên không nắm rỏ hết, nên

tạo cho họ một cái không gian làm ăn thôi.