Hỏi cách xử lý khi vô lăng Corolla bị lệch ?

Tôi đang đi Toyota Corolla đời 98. Vô-lăng không thể đặt ở mức chính xác, hay bị lệch vài độ, có thể sang trái hoặc sang phải (thường thì bị lệch sang trái). Thợ sửa xe đã chỉnh nhiều lần nhưng cứ đi lại bị lệch. Anh em có kinh nghiệm chỉ giúp tôi với (Nguyễn Tiến Nam).

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Vấn đề của rô tuyn

Chào bạn, tôi cũng từng gặp hiện tượng như của bạn. Trước hết bạn để ý xem 2 lốp trước có bị mòn không đều? Cụ thể là trên mặt lốp các đường gân ở phía trong bị mòn hơn phía ngoài? Nếu đúng thế thì khả năng phải thay 4 rô tuyn cho 2 bánh và 2 rô tuyn cho hệ thống lái là cao. Gặp lỗi này thì bạn phải thay các phụ tùng đó và chỉnh lại độ chụm bánh xe và vô lăng. Chúc bạn mau chóng sửa được lỗi này.

N.Dũng

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Lệch vô lăng

Lệch vô lăng hay là xỉa lái. Nếu xỉa lái thì cân chỉnh lại dàn đầu, tìm thợ có tai nghề chút, xem lai 4 vỏ xe có mòn đều ko, kt áp suất vỏ, còn muốn bùa cho lẹ thì xỉa trái thì xã bánh phải và tuơng tự. Còn nếu bị lệch vô lăng ko thui thì quá dễ: đo bánh xe lấy góc thẳng rùi xấp lại vô lăng lại, hoặc chạy một vòng lấy viết đánh dấu góc lệch rùi xắp lại thì ok!

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước

Có thể

Bác nói không rõ ràng nên cũng không đoán bệnh chính xác đc.

- Nếu xe lúc nào cũng chạy lệch về 1 bên duy nhất (trái hoặc phải), thì trước mắt có thể 4 bánh không thẳng, (alignment 4 bánh lại, ko biết tiếng VN gọi là gì), hoặc vỏ xe mòn không đều hoặc vỏ xe bị hư (hay xảy ra với võ kém chất lượng hàng TQ, thay vỏ?)

- Nếu đang chạy mà xe bất thình lình lệch qua trái, hoặc phải (ít hoặc nhiều, đủ để cảm nhận làm khó chịu), xe có thể bị hư cao su trên cây "lower control arm", có 2 điểm cao su để giữ cho bánh cố định, nếu 1 trong 2 cục cao su này mà nát, vì đi đường dằn thì bánh xẽ không cố định đc tạo ra độ lệch bất thình lình trong khi đang chạy. Đa phần xe cũ xài chục năm là bắt đầu bị cái này, ở Mỹ đường ngon còn bị, ở VN thì chắc sẽ dễ bị hơn. Ở Mỹ ngoài thì tui mua hàng chợ trời (aftermarket) mới khoảng $50 thay vào chạy tốt chán, hàng chính hãng giá gấp 3. Ở VN thì có dịch vụ ép cục cao su mới thay vào nên không cần thay nguyên cây. Ở Mỹ cũng có nhưng tiền công ép mắc bằng giá cây mới rồi. Lỗi này mình thấy đơn giản mà đa số đến 1 thời gian nào đó xe sẽ bị nhưng thường là 5 - 10 năm nên ít ai nghĩ đến. Đem ra tiệm hỏi rất dễ bị vẽ vời nếu không biết.

Cách xác định cây "lower control arm có vấn đề hay ko: đội từng bánh xe lên cách hẳn mặt đất. Dùng 2 tay + hết sức mình vịnh 2 bên cái bánh xe lắc wa lại, nếu mà hơi lỏng lỏng, giật qua lại đc so với trục, cho dù ít + ghé mắt nhìn vào điểm cao su mà thấy nát là nó rồi đó. Mỗi xe, mỗi đời có lower control arm khác nhau, nhưng cây đằng trước của toyota thì gần như giống nhau, bên dưới là hình của corolla. (bushing = cục cao su) Corolla http://forums.trinituner.com/upload/data/57/A33%20FLCA.jpg Camry http://image.made-in-china.com/2f0j00SMlTJLdIAPbQ/Control-Arm-Toyota-48069-33010-.jpg

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Vôlăng Toyota lệch

Tôi cũng có cảm nhận như bạn, mới mua một cái Innova V, đã thử trên đường bằng phẳng nhưng tay lái vẫn lệch vài độ về bên trái. Tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng chạy đường xa bị mỏi tay vì luôn luôn phải đỡ vô lăng. Đem vào gara thì ngại xe mới mua lợn lành chữa thành lợn què. Ai có kinh ngiệm xin tư vấn giùm.

Tran Thuy Hoa

Thanh Binh
Trả lời 13 năm trước

Không vấn đề gì

Vô lăng bị lệch là do xe đã sử dụng lâu thôi, nên vô lăng có độ rơ góc. Độ rơ góc đối với xe con dưới 10 độ là ok, không có vấn đề gì. Còn nếu lớn hơn bạn nên đem vào gara để kiểm tra. Bạn chưa lái xe tải hay sao ấy, các xe tải cũ độ rơ góc còn lên tới 20-30 độ cơ. Nên bạn cứ yên tâm, không có vấn đề gì đâu.

nguyễn duy kiên

mua he
Trả lời 13 năm trước

Sửa vô-lăng bị lệch

Sau một thời gian chạy xe, vô lăng có thể bị lệch sang trái hay sang phải một chút hay tệ hơn là lệch hẳn. Điều này làm người lái khó chịu. Nguyên nhân: đường xấu có nhiều ổ gà ổ voi, người lái ra sức vặn vô lăng trong khi xe đậu một chỗ để quay xe...Tôi cũng gặp tình trạng này.

Thường sau 2-3 năm, người ta mang xe đi cân chỉnh bánh xe, cân bằng 4 bánh xe đóng chì, độ nghiêng (nghiêng so với mặt đất) , độ phẳng ( bánh xe phải cùng độ cao), độ xéo (2 bánh trước phải ngang bằng nhau so với mặt phảng đứng), ...và xoay vòng 4 bánh xe (đổi trước ra sau).

Tôi có xe Acura MDX cũng bị tình trạng trên, mang đến chính hãng Honda nhưng thợ nói chỉnh bằng sợi dây chỉ và ngắm bằng mắt??? Tôi thất vọng quá đi tìm nơi nghiêm chỉnh có thiết bị la-de cân chỉnh và cân chỉnh đúng theo thông số của nhà sản xuất.

Nghe nói trên đường Trần Bình Trọng, góc với An Dương Vương, đi từ Sài Gòn, quẹo phải, nằm bên phải có garage Dr. Joe đầy đủ thiết bị ngoại nhập và đầy đủ thông số cân bằng của nhiều loại xe có thể giải quyết được vấn đề này. Giá cao nhưng chất lượng bảo đảm.

Chúc bạn vui và lái xe an toàn.

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Hệ thống lái

Bạn nên kiểm tra lại hệ thống lái, tuy nhiên trước tiên bạn kiểm tra xem lốp có mòn đều không nếu mòn không đều thì chỉnh lại ' độ chụm'' của lốp. Nếu lốp láp độ chụm ngon lành thì mới kiểm tra đến hệ thống lái. Hệ thống lái: kiểm tra rô tuyn, thước lái, thường thì khi bộ cao su cân bằng động bị chết cũng có thể gây ra hiện tượng trên. Xe bạn đời 1998 thì sử dụng cũng khá lâu rồi có thể sẽ phải thay một vài thứ nhưng chắc chắn không đáng ngại đâu.

hehehehe
Trả lời 13 năm trước

Chỉnh độ chụm

Xe của bạn bị lệch độ chụm bánh xe. Thông thường những lái xe có kinh nghiệm đi xe lệch chút xíu là biết ngay. Nếu hiểu về cấu tạo khung gầm xe sedan bạn sẽ biết là các bánh xe đều điều chỉnh độc lập và phải có thiết bị đo đạc chính xác để chỉnh sự thẳng hàng cũng như cân bằng của nó gọi là chỉnh độ chụm hay "wheel alighment". Hiện tại ở Hà Nội có duy nhất Gara Ngọc Khánh (đối diện KS Deawoo) là có thiết bị chỉnh độ chụm chuẩn của Hunter Mỹ. Chi phí cho mỗi lần căn chỉnh cũng khá cao, khoảng 400k gì đó, nhưng bù lại xe chạy ổ định, thả tay trên đường bằng xe vẫn chạy thẳng, không lệch lái, bánh xe không bị mòn lệch. Khi mình lái xe bên châu Âu, đây là một trong những kiểm tra cơ bản khi đưa xe vào bảo dưỡng, nhưng ở nhà mình thì tìm mãi mới thấy một chỗ có thiết bị này, còn hầu như lái xe không biết về nó. Chúc bạn lái xe an toàn.

mùa thu
Trả lời 13 năm trước

Hiện tượng này khá phổ biến

Tôi đã chạy nhiều xe thấy rằng, việc lệch vô lăng là khá phổ biến đối với nhiều xe, nó chỉ cân khi mới và chạy một thời gian sẽ lệch. Nhưng là lệch vô lăng thôi (xe vẫn đi thẳng khi bỏ tay lái), còn nếu bỏ tay lái ra mà xe bị nhao về một bên thì cần phải kiểm tra và chỉnh lại sớm vì đi rất khó chịu vì phải giữ và đi lâu có thể ảnh hưởng đến xe.

Bạn nên kiểm tra ở chỗ nào thấy uy tín và được giới thiệu, tôi đã phải chỉnh xe ZACE, INNOVA tại Dịch vụ TOYOTA nhưng kết quả không như mong muốn. Tôi cũng nghe nói ở bãi Ngọc Khánh (HN) hoặc Trần Khánh Dư có thiết bị cân lái và tư vấn lốp khá chất lượng nhưng giá thì đắt.