Vì sao xe bị cháy cầu chì liên tục?

Xe của tôi rất hay bị cháy cầu chì, ắc quy nóng lên bị chập cháy. Làm ơn cho tôi hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Tôi xin cảm ơn!

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Hiện tượng như bạn trao đổi, do bị sự cố ở bộ rơ le điện tử của hệ thống cung cấp điện. Bộ rơ le điện tử này có nhiệm vụ điều chỉnh dòng điện nạp từ máy phát sang ắc quy. Dòng điện nạp quá cao dẫn tới bình điện bị nóng. Để giúp bạn nhận dạng đúng, hiện tượng còn kèm theo là:

- Dung dịch trong bình điện luôn trào ra ngoài lỗ thông hơi của ắc quy, và xuất hiện nhiều cặn trắng trên giá đỡ bình điện.

- Đồng hồ báo nạp liên tục mà không tắt

Ngoài ra còn có thể một bộ phận tiêu thụ điện nào đó (chạm mát nhẹ, mới lắp thêm, mới tháo lắp…) gây nên hiện tượng quá tải cho phần tiêu thụ điện, dẫn tới cháy cầu chì liên tục.

hao
Trả lời 10 năm trước

Tôi đi xe máy số của SYM, hiệu ELEGANT II. Tôi xin kể hiện tượng sau mong mấy anh giải đáp giúp tôi.

Số là tôi rửa xe máy, rửa xong, đề xe vẫn nổ, đi được đoạn khoản 300m là bị tắc máy. Tôi dắt bộ về nhà, không mở bugi, ống xăng con. Tôi chỉ lắc lắc cái đít xe được vài cái rồi thì đề thử lại thấy nổ bình thường, tôi chạy bình thường.

Ngày hôm sau tôi đi xuống thành phố HCM, vẫn ok. Sáng hôm thứ 2 tôi đi làm, lúc sáng đề xe vẫn nổ, đi vẫn tốt. Tới đèn đỏ, gần bến xe miền đông, tôi tắc máy xe đợi đèn đỏ. Bình thương đợi đèn đỏ khoản 20 giây là tôi tắc máy và đề lên. Lần này tôi đề không lên và phải đạp, khi chạy đèn xe, còi xe, xinh nhanh hoạt động không được.

Chiều đó tôi dắn ra tiệm lúc trước tôi thay cái bình khô. Tôi nghĩ chắc là do cái bình tôi thay có vấn đề nên sài không được. Tôi dắn ra nó coi cái bình sao đề không lên. Ông chủ tiệm mở cái bình và coi bộ phận cầu chì gần cái bình tôi nghĩ là (cầu chì bình) thấy bị đứt. theo ổng Nguyên nhân là do cầu chì bình bị đứt. trong hộp có cầu chì sơ cua tôi thay vào là đề lên thì nổ được, kèn, xi nhanh tốt. Tôi tắc máy đợi ổng lắp lại cái vỏ nhựa và đi. Tôi đề xe đi được chừng 10m thì bị nữa. kèn, xi nhanh, còi không hoạt động, y chang như hiện tượng lúc nãy.

Tôi chạy chừng hơn 100m, có tiệp sửa xe, tôi chạy vô nói " Thay cho tôi cái cầu chì bình". Ổng chu tiệm hỏi thay khi nào, tôi nói nguyên nhân hồi nãy tôi mới lắp cái cầu chì sơ cua mà vẫn bị nữa, chắc bị đứt.

Ổng tháo ra và đúng là bị đứt cái cầu chì vừa mới thay, Ổng, vô nhà lấy cái sợ dây chì dùng để hàn mạch điện tử ổng quấn làn đôi và nối 2 đầu dây thay cho cái cầu chì bị đứt. Quấn xong ổng lấy 10k (vãi hàng). Thế nhưng đi được đoạn hơn 100m lại bị đứt nữa. Còi, đèn, xi nhanh, không hoạt động.

Còn chi tiết nữa, bữa tối hôm xuống thành phố, tôi đi xe thì có gặp mưa, và đường bị ngập nhưng xe đi vẫn ok.

Tôi nói nguyên nhân mong ai đó rành về xe gắn máy giúp tôi với, tôi xin cảm ơn