Bạn có Kinh nghiệm nào để xử lý tình huống ôtô rơi xuống nước tư vận cho mình với?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Đây là kinh nghiệm do thầy giáo lớp 5 của tôi truyền lại ở trên lớp (hơn 20 năm rồi tôi chưa phải thực hành): Trong trường hợp cửa xe đóng kín, nước sẽ không ngập hết xe ngay mà phải mất vài phút, trong xe vẫn còn không khí để thở. Vì vậy phải cố gắng giữ bình tĩnh, lên kế hoạch thoát hiểm cho mọi người: tháo dây an toàn, ai ra trước ai ra sau ai hỗ trợ ai, ra bằng cửa nào... Khi nước chưa vào đầy xe thì áp lực bên ngoài rất lớn, vì vậy việc mở cửa rất khó, hơn nữa nếu mở được thì nước ùa vào mạnh sẽ gây sốc. Do vậy nên bình tình và giữ sức, chờ tới khi nước vào gần đầy trong xe thì mở cửa và lần lượt thoát ra theo phương án đã định. Nếu cửa không mở đuợc thì dùng 2 chân chụm lại đạp vỡ kính để lấy lối ra. Sau khi ra khỏi xe tìm cách nổi lên mặt nước để thở và kiểm đếm xem còn ai sót lại hay không.
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Một điều gần như chắc chắn là không ai muốn rôi vào tình huống này và có lẽ ở đây cũng khó tìm ra ai có kinh nghiệm về chuyện này vì hoặc họ không còn ngồi đây hay trường hợp đó là khá hiếm, những người đó cũng ít dạo qua đây. Cứ nhìn trong phim hành động hay một tập trong chương trình phim mang tên Fear Factor - những điều sợ hãi thì cũng đề cập đến trường hợp này. Đầu tiên là phải bình tĩnh, lấy hơi và nín thở khi nước ngập xe, lúc nước vào đầy xe rồi thì mới mở cửa được vì nếu bên trong còn không khí thì nước sẽ ép cửa chặt không mở được. Một cách khác là tựa vào ghế để đạp vỡ kinh rồi chui ra. Có thể những người chết trong vụ rơi cầu vừa rồi bị choáng, ngất hay mất bình tĩnh, cuống không biết làm gì đến khi ngập nước. Khi bắt đầu ngạt lại càng hoảng sợ, bấu víu vào nhau dẫn đến không tự thoát ra được. Còn những người vừa thoát được ra cũng không còn hồn vía nào để lặn xuống cứu những người cón mắc kẹt giữa nơi đêm khuya vắng vẻ. Một điều quan trong để không để xe rơi xuống nước là lái tập trung và cẩn thận nơi đường lạ, nhất là vào đêm khuya tầm nhìn giảm thì chạy chậm lại.
Hoang Dinh Thang
Trả lời 14 năm trước
Tôi đã được học (lý thuyết và thực hành) khi máy bay (trực thăng) rơi xuống biển. Tôi nghĩ cũng tương tự như ôtô rơi xuống nước thôi. Điều quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh, nhiều người sợ quá nên không thể thoát ra được. Trước khi tiếp nước, cần hít thở thật sâu, phải bám chặt thành cửa hoặc ghế ngồi để khỏi mất phương hướng. Luôn nhớ là bạn không được nhắm mắt. Sau khi xe đã ổn định (đã chìm hoặc nước đã vào đầy xe), bạn hãy mở cửa, sau đó tháo dây an toàn và dùng tay bám thành xe phía trên để kéo người thóat ra ngoài. Tất nhiên sau đó bạn phải nhanh chóng bơi lên mặt nước để thở.