Máy massage chân xung điện: Không có chức năng chữa bệnh?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo các chuyên gia, máy massage chân xung điện không những quảng cáo sai mà còn thiếu thông tin khuyến cáo khiến người dùng có thể gặp nguy hiểm đến sức khoẻ. [b] Hướng dẫn sử dụng chỉ là tờ giấy loại[/b] Ông Nguyễn Văn Ng. (Mai Động, Hà Nội) mua chiếc máy massage chân xung điện của hãng Buheung với giá gần 3 triệu đồng tại một siêu thị gần nhà. Một lần bà vợ bỗng nhiên bị cao huyết áp đột ngột lên đến 240/110mmHg, toàn thân lạnh toát nhưng mồ hôi nhớt đầy người... Ông liền lấy máy massage chân, cắm miếng dán xung điện lên 6 huyệt trên cơ thể cho bà như hướng dẫn sử dụng. Nhưng dùng khoảng 30 phút, chỉ số huyết áp của bà vợ cứ tăng dần lên. Cả nhà cuống cuồng, liền gọi cấp cứu 115 đến khám chữa. Bác sĩ cho hay, bà có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc xuất huyết não. Cần nằm yên một chỗ và uống thuốc hạ áp. Không được sử dụng máy massage xung điện. Theo ông Ng., máy được quảng cáo với nhiều tính năng ưu việt như sử dụng hồng ngoại, điện từ... Ngoài ra, trong hướng dẫn sử dụng của máy có đưa ra phương án trị gần 50 bệnh như trúng gió, bại liệt, bán thân bất toại, rối loạn thần kinh, yếu sinh lý nam, thiếu máu, hôi nách, thấp khớp, đái dầm, trật khớp bong gân, các loại phong thấp, rối loạn kinh nguyệt, cao huyết áp, thấp huyết áp... Các bệnh đều được hướng dẫn cụ thể để miếng dán vào các huyệt ở đâu (có sơ đồ - PV), thời gian bao lâu. "May mà gia đình đã kịp gọi bác sĩ, nếu chờ vào máy chắc biến bà từ người lành thành người què, nằm một chỗ mất rồi!", ông Ng. cho hay. Ông Ng. đưa quyển sách hướng dẫn bằng Tiếng Việt, được phô tô bằng giấy loại bỏ đi, không có số trang: một mặt là hướng dẫn, mặt kia là các thông tin về hãng... Ngoài ra, quyển sách còn được ghim kẹp không đúng thứ tự khiến các thông tin bị lẫn lộn. [b] Quảng cáo sai và thiếu![/b] ThS Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm điện tử Y Sinh học, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, máy chủ yếu chỉ có tác dụng kích thích một phần cơ và tác động dưới da giúp tăng cường tuần hoàn máu chứ chưa có kiểm nghiệm của cơ quan chức năng Việt Nam về chữa được gần 50 bệnh đã nêu. Còn ThS Võ Tường Kha, trưởng khoa Y học Cổ truyền (Bệnh viện Thể thao Việt Nam) cho rằng, máy hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh, chỉ hỗ trợ chữa bệnh mà thôi. "Không có chuyện bị bệnh tiểu đường, chỉ cần ngồi máy là khỏi bệnh được!". Theo các chuyên gia, máy không những quảng cáo sai mà còn chỉ định sử dụng chung chung, thiếu các thông tin như ghi chú và khuyến cáo người sử dụng trong từng trường hợp. Nếu người dân tự ý dùng máy và làm theo sách hướng dẫn, không những không có tác dụng hỗ trợ mà còn có nguy cơ bị phản ứng phụ nguy hiểm cho sức khoẻ. Ví dụ, bệnh bán thân bất toại hay đau bụng vì đột quỵ dùng máy rung bệnh càng nặng hơn... Thậm chí có những bệnh mất đi cơ hội chữa trị dẫn đến tử vong như đau bụng do ruột thừa: Dùng máy sẽ làm mất triệu chứng, đưa đến bệnh viện không kịp sẽ vỡ ruột mà chết... ThS Kha cho hay.
biet roi
Trả lời 14 năm trước
"Chỉ nhìn vào quyển sách hướng dẫn sử dụng đã thấy nhà kinh doanh máy không tôn trọng khách hàng. Ngoài ra, còn nhập nhèm các từ ngữ khiến người dân hiểu nhầm máy chữa được bách bệnh!".