Cảnh báo: Phát hiện 48 tấn chân gà nhập khẩu không đạt vệ sinh?

Chiều (30/9/09), đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Bình Chánh (TP.HCM) phát hiện gần 48 tấn chân gà nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn do còn dính lông và da lụa. Số hàng trên được chứa tại kho lạnh Nhan Hòa (Bình Chánh) có xuất xứ từ Ba Lan do Công ty TNHH Giao nhận - XNK Việt Mỹ có trụ sở tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Trước đó, chiều 29/9, Công ty Việt Mỹ xuất 50 thùng chân gà (750kg) cho một cơ sở đóng trên địa bàn Q.8 để tiêu thụ. Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh đã niêm phong toàn bộ số chân gà còn dính lông, da lụa và lấy mẫu đi xét nghiệm. (Ảnh: CTV) Tuy nhiên, sáng 30/9, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Q.8 phát hiện chân gà của Công ty Việt Mỹ không đạt vệ sinh thú y nên đã tạm giữ 20 thùng chân gà (300kg), đồng thời báo cho đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra số chân gà lưu giữ trong kho. Tất cả lô hàng đều có giấy chứng nhận kiểm dịch do Cơ quan Thú y vùng VI cấp. Đoàn kiểm tra huyện Bình Chánh đã tạm giữ số hàng nói trên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm. Nhằm hạn chế hàng đông lạnh không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào Việt Nam, từ 1/10/2009, doanh nghiệp phải lưu giữ tại các địa điểm, kho bãi được phép của cơ quan Hải quan thuộc khu vực cửa khẩu. Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng VI cho biết, trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch, lô hàng phải được cơ quan kiểm dịch động vật niêm phong và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan Hải quan hoặc của cơ quan kiểm dịch đối với trường hợp được đưa về kho cách ly. Ông Bình cho biết thêm, để tránh tình trạng kéo dài gây thiệt hại cho doanh nghiệp khi phải thuê kho cảng quá lâu, Thú y Vùng VI cam kết chỉ trong vòng 3 ngày (kể từ lúc doanh nghiệp yêu cầu lấy mẫu) sẽ có kết quả xét nghiệm. Nếu hàng không đạt yêu cầu vệ sinh thú y, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật (trước đây chủ yếu nhắc nhở), đồng thời bắt buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng, không cho phép chuyển mục đích sử dụng. Về quản lý, bảo quản, sơ chế, đóng gói sản phẩm động vật đã được nhập khẩu, các công ty phải đăng ký với chi cục thú y khi vận chuyển hàng về kho để bảo quản, sơ chế, bao gói và tiêu thụ trong nước. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có kho riêng, trong đó TP.HCM có khoảng trên 40 kho, Bình Dương trên 10 kho và một số kho ở các tỉnh khác. Vì thế, chi cục thú y các tỉnh, thành phố phải thường xuyên kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y các kho này nhằm tránh tình trạng các công ty tự đi đăng ký kho lạnh không đạt vệ sinh như trước đây.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Từ giờ ko dám ăn món khoái khẩu nữa rùi.