Cán bộ xã lấy tiền cứu trợ của Dân miền Trung gửi... tiết kiệm, đút túi - các bạn nghĩ sao?

UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vừa có quyết định kỷ luật 6 cán bộ xã Xuân Quang 2 vì đã mang hơn 85 triệu tiền cứu trợ đồng bào vùng lũ đi… gửi tiết kiệm.

Theo đó, 6 cán bộ UBND xã Xuân Quang 2 gồm: Lê Văn Hùng, Chủ tịch; Nguyễn Thị Ngọc Trúc, nguyên Phó Chủ tịch; Phan Minh Hồng, cán bộ văn phòng; Nguyễn Đức Thi, cán bộ Tài chính - Kế toán xã; Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch UBMTTQ VN xã và Trần Trung Chính, chủ tịch Hội Nông dân xã phải chịu kỷ luật với hình thức kiểm điểm.

Trong đợt lũ lịch sử đầu tháng 11/2009, huyện Đồng Xuân là địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất cả về người và vật chất. Đặc biệt là Xóm Trường (Triêm Đức, Xuân Quang 2) bị tàn phá hoàn toàn và có tới 18 người chết.

Ngày 22 và 23/11/2009, UBND xã Xuân Quang 2 đã phối hợp với Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức lễ cầu siêu cho 18 nạn nhân Xóm Trường. Tại lễ cầu siêu, các tín hữu, nhà hảo tâm đã cúng đường ủng hộ 15,117 triệu đồng để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Tuy nhiên, UBND xã đã họp bàn và thống nhất sử dụng số tiền trên để sửa chữa các công trình phúc lợi. Trước mắt vì chưa sử dụng nên giao cho ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch UBMTTQ VN xã gửi số tiền này vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Số tiền trên được ông Bình gửi tiết kiệm, kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 0,87%/tháng (số thẻ AA.4564512). Hơn thế, số tiền gửi chỉ có số tròn là... 15 triệu đồng.

Ngày 29/2/2010, bà Phan Thị Kim, Việt kiều Nga, đã về thăm và ủng hộ 70 triệu đồng cho mục đích khắc phục hậu quả đợt lũ này. Thay vì nhập số tiền này vào tài khoản của xã tại Kho bạc nhà nước huyện để chờ sử dụng đúng mục đích thì ngày 1/3/2010, Chủ tịch UBND xã Lê Văn Hùng, phó chủ tịch Nguyễn Thị Ngọc Trúc và cán bộ văn phòng Phan Minh Hồng đã đem khoản tiền này gửi vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đồng Xuân, do ông Phan Minh Hồng đứng tên tài khoản gửi.

Trước đó, ngày 9/11/2009, ông Trần Trung Chính, Chủ tịch UBMTTQ VN Xuân Quang 2 đã tiếp nhận 12,6 triệu đồng do Công ty cổ phần thực phẩm chăn nuôi Đồng Nai hỗ trợ để sửa chữa trụ sở và trường mẫu giáo thôn Phú Sơn. Nhưng số tiền trên đã được UBND xã dùng để xây... 4 cổng văn hóa tại 4 thôn của xã.

Trong quá trình hỗ trợ nạn nhân bão, lũ ông Nguyễn Đức Thi còn lạm dụng chức vụ để lập danh sách được nhận hỗ trợ sai đối tượng khi đưa tên 4 người thân trong gia đình vào danh sách nhận hỗ trợ của Công ty Du lịch Á Đông (500.000 đồng và 10 kg gạo/suất).

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Sao lại có những con mối trong bộ máy quản lý của UBND xã Xuân Quang vậy không biết. Mấy con mối này cần phải xịt Map Sedan 48 EC cho nó chừa cái tội ăn bẩn. Tôi tin là mọi người ai cũng muốn như vậy.

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Phải chăng đây là cán bộ cấp xã ít học vấn? Tại sao họ không nghĩ nếu gia đình họ lâm vào cảnh như thế thì sẽ ra sao. Thật không dám tin vào cơ quan chính quyền như thế nữa. Được hưởng lương từ nhà nước, cũng chính là nguồn thu của nhân dân mà ra, là người của dân mà cư xử thiếu văn hóa qua. Tôi cứ tự hỏi, không biết số tiền mình quyên gớp có được đến tay người dân không, sử dụng có đúng mục đích không? Liệu có hiện tượng cứ trên gửi xuống thì tỉnh trích 1 ít cho công ích, huyện 1 ít, xã 1 ít thử hỏi tới dân thì còn gì...Với những người cứ cho là thiếu trình độ như thế không chỉ cảnh cáo thôi, mà còn phải xử phạt nặng. Chứ xử nhẹ thế lần sau họ lại tiếp tục, người sau lại tiếp tục vì chỉ bị cảnh cáo là quá nhẹ so với những gì nhân dân phải chịu....Phải chăng những người có tấm lòng vàng nên tự tay trao tặng nhân dân gặp khó khăn, có như thế mới đảm bảo số tiền được tới tay người dân đúng nghĩa của việc làm từ thiện.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Hình thức kiểm điểm ở đây là gì? Liệu có đủ sức răn đe không?Tiền ủng hộ dân bị bão lũ, phải sử dụng đúng mục đích. Nếu cứ làm như thế thì ai đi ủng hộ nữa.