Việc thời vụ cuối năm: Bẫy lừa tiền thế chân?

[b]Nhan nhản trung tâm giới thiệu việc làm hoạt động không phép, thu tiền thế chân rồi biến mất trước khi người lao động đến nhận việc theo lịch hẹn. [/b] Thị trường việc làm tết những ngày cuối năm đang trở nên rộn rịp. Dịp này, “cò” việc làm cũng nở rộ với nhiều mánh lới mới. Người lao động tuy rất cảnh giác nhưng vẫn bị sập bẫy... [gallery]/3/pfd1264588361.jpg[/gallery] Rất đông bạn trẻ tìm đến Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Niên (số 4, Phạm Ngọc Thạch, quận 1) Nắm được nhu cầu tìm việc thời vụ cuối năm, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm mới được thành lập. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các trung tâm này hầu hết đều không có giấy phép hoạt động, mở ra chủ yếu để kiếm chác khoản tiền thế chân của những người lao động cần việc. Dạo qua một số trung tâm giới thiệu việc làm trên đường An Dương Vương quận Bình Tân, đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú), đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), đường Trường Chinh (quận Tân Bình)… Ngay từ sáng, lượng người tìm đến các trung tâm để xem thông tin việc làm rất đông. Phần đông họ là sinh viên vừa thi học kỳ xong, tranh thủ tìm việc làm thêm kiếm tiền. Ở các cổng trường đại học, cột điện hay ở các con hẻm, cò việc làm cũng rải nhiều tờ rơi để săn lao động thời vụ, trên đó ghi những lời mời hấp dẫn: “Việc làm tết 200.000 đồng/ngày, liên hệ…”, “Việc làm tết sinh viên, gặp chị A…”, “Cần tuyển gấp…”, “Việc làm tết hấp dẫn”, “Việc làm thời vụ cho sinh viên ngày tết”… Thử liên lạc với một số điện thoại dán trên cổng trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, một phụ nữ giới thiệu tên Hiền nhiệt tình tư vấn về công việc bán hàng dịp tết. Chị hẹn tôi đến một công ty trên đường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) để trao đổi cụ thể thêm về công việc. Lần theo địa chỉ đã cho, sau một hồi lòng vòng trong con hẻm sâu trên đường Nguyễn Cư Trinh, tôi cũng tìm đến được công ty và thật bất ngờ khi công ty là trung tâm giới thiệu phòng trọ và việc làm… Trường hợp của Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, sinh viên trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại là một ví dụ. Khi đồng ý làm nhân viên cho công ty bán hàng đa cấp S.L, Thuỷ phải mua sản phẩm của công ty này với số tiền gần hai triệu đồng. Tuy nhiên, khi đi rao bán, tiếp thị tất cả khách hàng đều lắc đầu vì giá quá mắc. Rao mãi mà không ai chịu mua, Thuỷ có ý đem trả sản phẩm này lại cho công ty để hoàn tiền nhưng không được. Vậy là chị phải ôm trọn số hàng đó. Còn trường hợp của Nguyễn Thu Hằng, nhà ở Bình Thạnh thì lại sập bẫy công ty ảo. Sau khi gọi theo số điện thoại ghi trên một tờ rơi, Hằng được hướng dẫn đến một công ty nằm trong một con hẻm trên đường Lạc Long Quân (quận 11). Tìm đến đây, Hằng được giới thiệu về công việc bán hàng rồi nộp thế chân 250.000 đồng. Nhân viên công ty cam kết số tiền này sẽ được trả lại sau khi kết thúc công việc. Thấy văn phòng công ty khang trang, nhân viên có vẻ chuyên nghiệp, lại kiếm được số tiền tới 200.000 đồng/ngày, Hằng đóng tiền và ra về với lời hẹn một tuần sau quay trở lại nhận việc. Đúng hẹn, Hằng trở lại công ty này nhận việc thì văn phòng công ty chỉ còn tấm bảng cho thuê mặt bằng. Hằng hỏi chủ nhà thì chỉ nhận được cái lắc đầu. Chung cảnh ngộ đó, Nguyễn Thanh Toàn từ Long Xuyên (An Giang) lên TP.HCM kiếm việc và cũng bị cò dụ. Toàn tìm đến công ty H.N trên đường Tỉnh Lộ 10. Đóng 80.000 đồng lệ phí cho việc làm phổ thông sản xuất nhựa, nhưng khi Toàn đến công ty nhận việc thì nơi này đã tuyển đủ người. Toàn quay trở lại trung tâm lấy lại tiền nhưng không được nhận lại mà chỉ hứa sẽ tìm cho công việc khác thay thế. Đợi cả tuần, tiền mang theo cũng hết mà công việc vẫn không có, trong khi hàng ngày Toàn vẫn phải vay tạm bạn cầm cự…
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
“Để tránh tình trạng bị lừa đảo việc làm thời vụ tết, người tìm việc, đặc biệt là sinh viên không nên tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm không rõ cơ quan chủ quản và không nên đóng những khoản tiền thế chân, tiền cọc. Những công ty tuyển người, người tìm việc phải biết rõ về hoạt động, hãy thận trọng với những lời quảng cáo hấp dẫn”.
Bluewonder
Trả lời 14 năm trước
Đúng rồi đấy, và cũng đừng nên tin vào những tin rao vặt trên các tờ rơi, đại loại như: bán hàng cho siêu thị, trung tâm thương mại gì đó 120k/1ca hay 180k/1ca (ưu tiên sinh viên làm thêm)...Chúng mình có thể tranh thủ làm thêm nhưng nên tìm chỗ tin cậy, tốt nhất là có người thân quen giới thiệu hay đã có bạn bè làm ở đó rồi! Mình nguyền rủa những con người sống bằng những đồng tiền nhơ bẩn đó, lừa đảo tiền bạc và sống bằng những đồng tiền quý giá của sv chúng mình.