Hiểm họa từ hộp quẹt “khủng”

Hộp quẹt gas “khủng” nhập lậu bày bán tràn lan tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành. Chúng to gấp chục lần loại thông thường, khi cháy nổ có độ sát thương rất cao. [gallery]/18/dcc1264148320.jpg[/gallery] Quẹt gas "khủng" được bày bán nhiều tại TPHCM Sử dụng nhiên liệu không an toàn Tại TPHCM, hàng được bày bán nhiều trên các tuyến đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, 3 Tháng 2, Nguyễn Tri Phương, Cộng Hòa... Sản phẩm này có 3 loại: Loại thường quẹt lửa bằng đá, giá 20.000 đồng/cái; loại quẹt bằng cần đánh lửa, giá 25.000 đồng/cái; loại có gắn thêm 2 bóng đèn, giá 35.000 đồng/cái. Một người bán hộp quẹt trên đường 3 Tháng 2, quận 11 cho biết loại hộp quẹt này khi mới ra bán rất chạy, mỗi ngày bán được hơn trăm cái nhưng gần đây nhiều người bán nên mỗi ngày bán được khoảng hai, ba chục cái. Các điểm bán đều cho rằng đây là loại hộp quẹt được nhập về từ nước ngoài. Rảo qua các chợ Kim Biên (Q.5), chợ Bình Tây (Q.6) cũng có nhiều sạp bán loại hàng này. Giá bán sỉ từ 12.500 đồng - 16.000 đồng/cái. Hộp quẹt “khủng” có kích thước khoảng 4 cm x 18 cm, đủ màu. Trên hộp quẹt không để bất kỳ thông tin nào về nhà sản xuất, nơi sản xuất. Thử bật và giữ lửa hộp quẹt loại “khủng” này, ngọn lửa bốc lên mỗi lúc một cao. Giữ ngọn lửa khoảng 10 giây, lửa cháy phừng phừng và bốc mùi khét rất nguy hiểm! Nhiều chuyên gia trong ngành gas cho biết loại hộp quẹt này thuộc hàng trôi nổi, không có tiêu chuẩn chất lượng. Sử dụng loại nhựa không phù hợp để làm vỏ hộp quẹt (không loại trừ khả năng sử dụng cả nhựa kém chất lượng) nên dễ biến chất, rạn nứt. Sử dụng phụ kiện không an toàn dẫn đến nguy cơ xì gas, cháy nổ. Ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết: Theo nguyên tắc, quẹt gas phải sử dụng loại gas butane, áp suất thấp sẽ an toàn hơn khi sử dụng. Giới chuyên môn cảnh báo nhiều nơi còn sử dụng cả gas dân dụng, có áp suất cao để bơm vào hộp quẹt. Thậm chí loại khí tương tự khí hóa lỏng (gas), có áp suất cao gấp nhiều lần so với khí hóa lỏng cũng được dùng để bơm vào hộp quẹt. Không ai quản lý Chúng tôi liên hệ nhiều cơ quan chức năng nhưng không đơn vị nào có trách nhiệm quản lý, kiểm soát mặt hàng hộp quẹt gas này. Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TT3), cho biết trung tâm không có trách nhiệm kiểm tra, quản lý mặt hàng này. Tuy nhiên, nếu cơ quan nào yêu cầu trung tâm phối hợp lấy mẫu kiểm tra thì đơn vị sẽ tham gia. Còn ông Trần Thành Công, Cục phó Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa, cho biết cục không quản lý mặt hàng hộp quẹt gas, kể cả trong danh mục hàng hóa của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng không có mặt hàng này. Tìm đến Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn Khu vực II (Bộ LĐ-TB-XH), chúng tôi cũng nhận được thông tin là không quản lý, không kiểm tra. Ông Nguyễn Bá Hiệt, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn Khu vực II, cho rằng loại hộp quẹt trên không phải đối tượng của đơn vị vì trong danh mục không có mặt hàng này, không có tiêu chuẩn chất lượng. Còn theo ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM, sở chỉ quản lý đối với bình gas có dung tích từ 25 lít trở lên, với áp suất từ 0,7 kg/cm2. Ông Lê Xuân Đài, Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM, cho biết mặt hàng này lâu nay cũng chưa thấy có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cũng như thuộc mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Do có kích cỡ bất thường, không bảo đảm an toàn cháy nổ nên chi cục đã tiến hành kiểm tra mặt hàng này trên thị trường. Trong tuần qua, chi cục cũng đã kiểm tra sạp 22, 23 thuộc tổ 1 chợ Kim Biên và điểm chứa hàng D14-15-16 số 38 Vạn Tượng (Q.5), phát hiện 4.769 hộp quẹt (sử dụng gas) bằng kim loại, trong đó có hàng ngàn hộp quẹt gas dạng lớn gấp chục lần so với hộp quẹt gas thông thường. Toàn bộ số hàng trên đều là hàng nhập lậu.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thử nghiệm của Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Dương về độ an toàn của hộp quẹt gas loại lớn cho thấy chất lượng sản phẩm quá tệ, dễ gây cháy nổ và có mức độ sát thương cao. Khi bị tác động mạnh, ngọn lửa bốc cao gấp hàng chục lần loại quẹt gas thông thường. Ném xuống đất nó phát nổ rất lớn, mảnh vỡ văng xa đến 20 m-30 m. [b]Tràn xuống miền Tây[/b] Khoảng gần một tháng nay, loại hộp quẹt này đã xuất hiện ở thị trường Bạc Liêu. Không được bày bán công khai và tràn lan như một số tỉnh, thành khác nhưng nếu chịu cất công tìm hàng thì muốn mua bao nhiêu cũng có. Theo lời chỉ dẫn của cánh xe ôm, chúng tôi ghé vào một điểm bơm chiết gas lẻ trên đường Trần Phú (thị xã Bạc Liêu) để hỏi mua loại hộp quẹt “khủng” này. Người bán cho biết có 3 loại, giá bán sỉ từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng/cái, bán lẻ 30.000 đồng/cái. Khi hỏi thăm xuất xứ, người bán cho biết đây là hàng do nước ngoài sản xuất, được phân phối lại từ các mối ở TPHCM. Chúng tôi hỏi loại này có bơm thêm gas khi sử dụng hết không, người bán cho biết là bơm được với giá 5.000 đồng/cái. Tại ngã tư Hà Huy Tập, phường 3, thị xã Bạc Liêu, cũng bày bán lẻ loại quẹt này. Tuy nhiên, khi phát hiện chúng tôi ghi hình, người bán đã vội vàng mang loại hộp quẹt này cất đi.