Cảnh báo: Hộp xốp đựng đồ ăn nóng gây tổn hại gan!

Một nửa số hộp cơm tại Trung Quốc được phát hiện chứa chất gây ung thư, và nước này đã cấm dùng hộp xốp để đựng thức ăn. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam vẫn vô tư xài loại hộp tuy tiện dụng nhưng chứa chất cực độc có thể phá hỏng gan và nhiều bệnh khác.

Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TP HCM) cho hay, từ trước đến nay, việc kiểm định nếu có, chỉ được thực hiện với các loại hộp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài.

"Còn hộp xốp đựng thức ăn sản xuất trong nước chưa có quy định buộc phải kiểm định chất lượng", ông Lâm nói.

Trong khi đó hồi cuối tuần trước, Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) ở Hong Kong công bố thông tin, một nửa số hộp cơm (xốp, nhựa, giấy...) tại Trung Quốc chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư. Trung Quốc cũng vừa ra quyết định cấm bán và sử dụng hộp thức ăn bằng xốp vì chúng có thể làm từ đồ phế thải.

Ở Việt Nam, sản phẩm này được dùng rất phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Tại TP HCM, theo các đại lý phân phối hộp xốp, mỗi ngày có đến hàng triệu chiếc được bán ra, phục vụ nhu cầu chứa thức ăn như cơm, xôi, bánh bao...

Chủ hai cửa hiệu chuyên bán sỉ loại hộp này trên đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 6, TP HCM, cho biết hộp xốp đựng cơm loại có chiều ngang khoảng 12 cm, chiều dài 20 cm được bán với giá chỉ 200-250 mỗi chiếc. Ở các cửa hàng bán lẻ, giá bán được đẩy lên nhưng cũng khoảng từ 350-500 đồng một hộp.

"Loại hộp này đựng thực phẩm rất tiện dụng, chủ yếu do các cơ sở trong nước sản xuất chứ không phải nhập từ nước ngoài", chủ cửa hiệu này cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo hộp xốp đựng thức ăn nóng có thể bị thôi nhiễm độc tố. Ảnh: T.C.

Theo ý kiến của kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, lẽ ra để đảm bảo tính an toàn cho người tiêu dùng, mặt hàng hộp xốp đựng thực phẩm phải được thẩm định chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Trong khi đó các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn.

Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp. Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kỵ.

"Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người", kỹ sư Cảnh nói.

Bên cạnh đó, trong quá trình gia công, ngoài nhựa PS, nhà sản xuất còn kèm các chất phụ gia và chất độn khác. Người tiêu dùng không thể biết chắc nhà sản xuất độn chất gì khi gia công. Kỹ sư Cảnh cho biết, thực tế không ít nơi vì mục đích lợi nhuận, cũng như trình độ chuyên môn kém, nhà sản xuất đã sử dụng nhựa phế liệu hoặc tỷ lệ từng chất không phù hợp dẫn đến sản phẩm có độc tố cao, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, ông cũng cho biết, người sản xuất có thể độn một số khoáng chất vào. Dù không rõ là khoáng chất gì nhưng nhìn chung trong các khoáng chất thường tồn tại một số kim loại nặng, là độc tố ảnh hưởng đến con người.

Hộp xốp đựng cơm bán phổ biến ở chợ Bình Tây, TP HCM, được nhiều người ưa chuộng để đựng cơm, thức ăn vì sự tiện lợi. Ảnh: T.C.

"Tôi nghe nói ở Trung Quốc, người ta đã tìm thấy một số chất khoáng ở trong hộp xốp có thể làm thay đổi giới tính, gây ung thư và một số bệnh khác. Còn tại nước ta chưa hề có nghiên cứu về loại hộp này", kỹ sư Cảnh nói. Ngoài ra, những cơ sở gia công không sạch sẽ, vi khuẩn có thể cư trú trong lỗ hổng của hộp xốp và tiếp tục phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Ông cũng cho biết, thực tế trên thế giới nhiều nước đã cấm sử dụng loại nhựa này để sản xuất vật liệu đựng thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có quy định cụ thể. Không chỉ hộp xốp, ông Cảnh cũng khuyến cáo người tiêu dùng rất cẩn trọng khi dùng đồ nhựa để đựng thức ăn, tùy từng loại nhựa sử dụng mà độc hại đến đâu. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng để đựng đồ ăn nóng.

Tiến sĩ Lê Thị Hảo, Phó Viện trưởng kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu và khảo sát xem hộp xốp đó có chứa chất gì độc hại hay không. Trong thời gian qua, chúng tôi đã có nghiên cứu về vật dụng đựng thực phẩm đã được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường nhưng cũng chưa phát hiện ra điều gì bất thường”.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Có ảnh hưởng là điều chắc chắn

Việc dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người là điều đã được khẳng định. Còn sử dụng những hộp xốp như vậy thì cũng chắc chắn có ảnh hưởng. Không những vậy nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường và mỹ quan đô thị.

Nếu để ý mọi người sẽ thấy ở nhiều nơi như đường phố, vỉa hè, kênh rạch, rất nhiều hộp xốp đã qua sử dụng được vứt ra. Đã vậy vì nó màu trắng nên rất dễ thấy tại các kênh rạch nước đen của thành phố.

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Đã đến lúc dân ta không được làm hại dân ta!

Tôi không biết là có gia đình nào (gồm cả 2 bên nội ngoại) là không có người bị mắc bệnh ung thư? Quả thật là ngày càng có nhiều bệnh tật đến với mọi người. Mà bệnh đến từ đâu? chính là qua con đường ăn - uống là chủ yếu.

Với tư cách là một công dân, tôi khẩn thiết đề nghị các cấp các ngành vào cuộc một cách khẩn trương và hiệu quả. Không thể để tình trạng như vậy tiếp diễn. Không chỉ hộp cơm bằng xốp, kể cả giấy ăn, túi ny lông bảo quản thực phẩm, tình trạng vệ sinh tại các hàng ăn uống bình dân, đá uống nước...

Rất mong các cơ quan báo trí tăng cường các chuyên mục để người dân dễ dàng công bố các thông tin. (Cũng như cạnh nhà tôi trước có một nhà làm nem chạo, quả thật là nhìn một lần tôi chắc chắn sẽ không có ai dám ăn lại nem chạo hoặc các sản phẩm từ bì lợn nữa).

lu mo
Trả lời 14 năm trước

Trước khi cho ra thị trường một sản phẩm nào thì cơ quan nhà nước phải kiểm tra chất lượng và kiểm soát định kỳ xem nhà sản xuất có giữ đúng như cam kết chất lượng của mình hay không. Đằng này chúng ta lại bỏ qua những công việc cơ bản mà bản thân Sở Y tế phải chịu trách nhiệm.

Chẳng lẽ chúng ta phải ngồi đợi xem bên Trung Quốc hay các nước khác phát hiện trước rồi mình mới tiến hành làm sao? Vậy đợi đến bao nhiêu người dân Việt Nam phải chết vì bị ung thư rồi Sở Y tế mới phát hiện đây?

Một điều rất cơ bản, sản phẩm muốn ra thị trường phải có đăng ký, công cố chất lượng nếu không muốn bị "quấy rối" bởi các "ông" quản lý thị trường.

roi biet
Trả lời 14 năm trước

Tùy tiện sử dụng bao bì thực phẩm

Các dạng hộp xốp này tôi thấy đã có từ rất lâu, sao bây giờ mới báo động? Rồi còn tình trạng đựng nước lèo trong túi nylon, trong hộp nhựa tái sinh...

Các cơ quan quản lý quá lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng tùy tiện sử dụng bao bì thực phẩm, gây nguy hiểm mà người tiêu dùng không thể nhìn thấy trước mắt.

Nghĩ đến chuyện ăn uống bây giờ, thấy mà ớn!

Ngô Ngọc Hương
Trả lời 14 năm trước

Việc khuyến cáo ko nên đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa đã có từ lúc nhưng NN vẫn chưa phổ biến rộng rãi. Trước khi công bố rộng rãi việc ko nên dùng các loại hộp xốp thì các nhà sản xuất nên tìm ra 1 vật dụng khác để thay thế mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực tế vẫn còn rất nhiều quán ăn dùng hộp xốp, hộp nhựa để bán thức ăn vì sự tiện lợi, rẽ tiền và chưa có cái gì để thay thế. Ko thấy lấy nó đựng thì biết lấy gì khác mặc dù biết nó độc hại đấy. Ủng hộ đưa tin này lên đầu để bà con đọc được nhiều càng tốt.

SIKIHCM
Trả lời 13 năm trước

Cơm trưa thời bão giá...

Giá cả các mặt hàng đua nhau tăng giá, nhất là sau khi xăng tăng lên 2.900 đồng/lít, lại nghe tin điện chuẩn bị tăng, trong khi thu nhập vẫn dậm chân tại chỗ. Các bà nội trợ phải tìm nhiều cách để thắt chặt chi tiêu và việc nấu ăn hoặc mang cơm đến công sở ăn trưa được coi là một giải pháp.

Nếu như trước đây chỉ với khoảng 20.000 - 25.000đồng, dân công sở đã có một suất cơm trưa tạm gọi là no thì nay cũng suất cơm này đã tăng lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Cơn bão giá: điện tăng và mới đây giá xăng tăng lên 2.900 đồng/ 1 lít thì đồng loạt các mặt hàng thực phẩm cũng được nhích lên, trong khi thu nhập không hề thay đổi.

Các chị em, lo lắng, xoay sở nhiều cách để đảm bảo bữa cơm trưa tại văn phòng. Các chị em văn phòng rủ nhau nấu ăn trưa ngay tại cơ quan. Có nơi thì chị em phân công nhau mỗi người đi chợ và nấu ăn một hôm, mức đóng góp chỉ cần từ 10.000 - 15.000 đồng là có một bữa trưa ngon miệng, tiết kiệm lại hợp vệ sinh.

Cơ quan khác thì mỗi chị em lại tự mang đồ nhà mình đến nấu. Đến giờ nghỉ trưa, chị em trong phòng mỗi người một tay, chỉ hơn nửa tiếng đã có một bữa ăn nóng sốt. Bếp ga, nồi niêu, xoong chảo, bát đũa... mỗi người mang một thứ. Sau khi dọn rửa, phơi khô, tất cả lại được xếp gọn gàng vào trong thùng cac-tông.

Tuy nhiên việc nấu ăn tại cơ quan đã không ít lần khiến các chị em lao đao. Sáng đi làm có chị tay xách rau,tay xách thịt...đến trưa có hôm đang mải bận việc có chị quên không kịp nấu, vậy là mấy chị em lại rủ nhau ra ngoài ăn.

Để tránh việc phải cách rách nấu ăn tại cơ quan, một số chị em lại chọn cách nấu bữa trưa tại nhà và mang cặp lồng cơm đi làm. Chị Thu Kim, nhân viên kế toán của một ngân hàng trên đường Thái Hà, Hà Nội chia sẻ, chị thường dậy sớm nấu cơm, bát canh và ít thức ăn mặn và cho vào cặp lồng mang đến cơ quan ăn trưa.

Theo chị Kim, đi ra ngoài ăn nhiều khi không hợp khẩu vị, lại đắt nữa nên để tiết kiệm chị chọn giải pháp này.Một số khác thì đơn giản hơn là chiều hôm trước nấu dôi thức ăn và cơm. Cách này được các chị đánh giá là rất hiệu quả chi phí thấp, lại tiện lợi.

Để cơm từ nhà mang đến cơ quan ăn được nóng hổi, thơm ngon các chị truyền tai nhau cùng mua hộp cơm hâm nóng tự động Komasu. Được thiết kế 2 ngăn tiện lợi đựng cơm thức ăn và canh, hộp cơm Komasu chỉ cần 20-30 phút là cơm sẽ lại nóng hồi như vừa nấu

Chị Hà trên đường Trần Hưng Đạo - Hà Nội chia sẻ, từ hôm mua hộp cơm hâm nóng tự động, chị thấy vui hẳn, ăn ngon miệng hơn. Mấy chị cơ quan thấy hay thì cùng dủ nhau đặt mua. Điều chị Hà ưng ý nhất là hộp cơm thiết kế dễ sử dụng, việc rửa hộp cơm cũng hết sức đơn giản lại kèm theo chiếc túi đựng thiết kế trẻ trung, thời trang. Chị xách đến cơ quan nhìn rất đẹp mắt, hợp gù thẩm mỹ của chị. Thế là chị đặt mua hộp cơm luôn cho ông xã và 2 đứa con yêu của mình.

"Ông xã bữa trưa ăn cơm nóng canh ấm, món ăn hợp khẩu vị do từ tay mình nấu thì ưng ý lắm. Vợ chồng cảm thấy yêu nhau nhiều hơn từ khi có hợp cơm đấy" - Chị Hà vui vẻ chia sẻ.

Dạo quanh thị trường, hộp cơm hâm nóng Komasu được bán được rất nhiều nơi, bảo hành 1 năm do chính hãng Komasu đảm bảo. Nhưng đặc biệt nhất là website nhanh.vn, đồng loạt nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm tăng giá, thì nhanh.vn lại hạ giá hộp cơm hâm nóng từ 470.000 VNĐ (giá thị trường) xuống 420.000 VNĐ

Với tiêu chí nhanh.vn luôn suy nghĩ như khách hàng, không chỉ đem lại cho Khách hàng niềm vui về giá, chất lượng sản phẩm, nhanh.vn đem đến dịch vụ tốt cho người mua. Đặt mua trực tiếp trên website, nhanh.vn sẽ giao tận nơi địa chỉ người nhận, rất nhanh và uy tín.

Bữa cơm trưa tại cơ quan không chỉ giúp chỉ em tiết kiệm được chi phí trong thời bão giá mà còn là khoảng thời gian thư giãn, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhóm chị Vân, chị Thanh ở một công ty cổ phần trên phố Trần Duy Hưng, Hà Nội thường hẹn nhau trưa mang cơm đi ăn. Vừa ăn vừa thử nếm các món của nhau. Món nào ngon, lạ lại hỏi cách làm để về nhà thể hiện. Thậm chí, ăn uống xong các chị tiếp tục quay ra trò chuyện cho "xuôi" cơm qua những mẩu chuyện về gia đình, chồng con,... rất rôm rả.

Vẫn biết việc mang cơm đi làm phần nào mất mỹ quan, nhưng trước tình cảnh bão giá và mất vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay thì đây là một giải pháp lựa chọn của nhiều chị em.