Điểm chuẩn theo ngành khác điểm chuẩn theo khối thi như thế nào?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Tất nhiên là khác nhau rất nhiều. Điểm chuẩn theo khối thi được xác định bằng cách lấy từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu của khối thi đó còn điểm chuẩn ngành là lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu của ngành đó. Thông thường chỉ tiêu của khối cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu ngành.

Việc xây dựng điểm thi theo khối sẽ lấy được mặt bằng chất lượng tốt hơn. Sở dĩ nói vậy vì đối với việc lấy điểm chuẩn theo ngành thì có thể thí sinh khá giỏi tập trung vào một số ngành nào đó nên sẽ đẩy điểm chuẩn các ngành này tăng cao, còn đối với những ngành có thí sinh dự thi chất lượng không cao thì điểm chuẩn sẽ thấp. Để tránh tình trạng này mà hiện nay không ít các trường áp dụng hình thức xây dựng điểm chuẩn theo khối kết hợp với điểm chuẩn ngành.