Thi ĐH năm 2010 Liệu em có được điểm câu này không và nếu có thì được khoảng bao nhiêu?

Trong quá trình làm câu V.a.2 đề toán khối A vừa rồi do đọc sót đề mà em tưởng câu hỏi là tìm M thuộc đường thẳng delta. Em không tính khoảng cách từ điểm M thuộc đường thẳng delta đến mặt phẳng (P) và tìm được 2 điểm M rồi kết luận là có 2 điểm M cần tìm. Tức là thiếu 1 bước cuối cùng là tính khoảng cách. Liệu em có được điểm câu này không và nếu có thì được khoảng bao nhiêu? (du0ngtjendat@yahoo.com)

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Do em không trình bày chi tiết bài làm ở đây nên Ban tư vấn không đánh giá được cách giải của em. Trên thực tế đây là bài toàn không quá khó và có nhiều cách để làm.

Đáp án của Bộ là dùng phương pháp hình chiếu. Còn theo cách trình bày của em thì Ban tư vấn nghĩ là em xác định tọa độ điểm M sau đó áp dụng công thức tính khoảng cách từ một điểm đến một mặt phẳng. Về lý thuyết thì cách làm này không sai, nếu em làm đúng các bước thì vẫn được cho điểm tối đa. Nếu em xác định được tọa độ điểm M mà chưa tính khoảng cách thì ở câu hỏi này em sẽ bị trừ 0,5 điểm.