Chưa biết chọn quan hệ quốc tế hay kinh tế?

Những ngày nộp hồ sơ xét tuyển đang đến gần, em vẫn băn khoăn về việc học ngành gì ở đại học. Em được 24,5 điểm khối A1 và D1, một số điểm không cao lắm nhưng cũng vừa đủ điểm chuẩn năm ngoái của một số ngành em định xét nguyện vọng.
Em đã khoanh vùng được 3 trường yêu thích và định nộp xét tuyển vào 2 trong 3 trường này, đó là Đại học Hà Nội (HANU), Đại học Ngoại thương (FTU), và Học viện Ngoại giao (DAV). Trước tiên là Kinh tế quốc tế của FTU, em không biết việc học kinh tế sẽ như thế nào, và sự yêu thích cùng năng lực làm kinh tế của bản thân ra sao. Trong tình hình kinh tế như hiện nay, nếu không có năng lực giỏi hẳn lên về kinh tế thì sẽ dễ dàng thất nghiệp.
Thứ hai là Quan hệ quốc tế của DAV. Em rất thích việc tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, quan hệ giữa các nước trên thế giới và các vấn đề quốc tế. Em rất thích ngành học này, nhưng rất băn khoăn về cơ hội việc làm trong tương lai. Liệu những kiến thức về quốc tế có giúp em áp dụng vào thực tế và phát triển sự nghiệp? Em nghĩ mình sẽ khó có cơ hội làm việc cho cơ quan nhà nước, và may ra có cơ hội làm cho tư nhân sau này.
Thứ ba là Ngôn Ngữ Anh. Một ngành học em đã xác định được từ lâu, em rất thích học tiếng. Triển vọng của ngành này em được nghe là cũng khá tốt như được làm việc ở nhiều vị trí, có nhiều cơ hội... Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng ai cũng biết tiếng Anh, rồi học tiếng Anh ở ngoài đại học cũng được, không có chuyên môn...
Em đã tham khảo nhiều ý kiến và vẫn lưỡng lự khi chọn học ngành này. Nếu xác định ngành này thì cả 3 trường HANU, FTU và DAV đều có. Và với số điểm có tiếng Anh nhân đôi thì em cũng đủ điểm vào được Ngôn ngữ Anh của cả 3 trường này.
HANU thì đã có tiếng từ lâu trong việc dạy ngôn ngữ. FTU dạy tiếng Anh thương mại còn DAV dạy tiếng Anh ngoại giao. Trong lựa chọn ngôn ngữ lại chia ra nhiều lựa chọn khác. Em càng thấy rối trí hơn. Chỉ được nộp xét tuyển vào 2 trường trong 3 trường trên, em mong các cô chú và anh chị có kinh nghiệm đi trước tư vấn giúp em để chọn được ngành nghề đúng đắn nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

Những ngày nộp hồ sơ xét tuyển đang đến gần, em vẫn băn khoăn về việc học ngành gì ở đại học. Em được 24,5 điểm khối A1 và D1, một số điểm không cao lắm nhưng cũng vừa đủ điểm chuẩn năm ngoái của một số ngành em định xét nguyện vọng.

Em đã khoanh vùng được 3 trường yêu thích và định nộp xét tuyển vào 2 trong 3 trường này, đó là Đại học Hà Nội (HANU), Đại học Ngoại thương (FTU), và Học viện Ngoại giao (DAV). Trước tiên là Kinh tế quốc tế của FTU, em không biết việc học kinh tế sẽ như thế nào, và sự yêu thích cùng năng lực làm kinh tế của bản thân ra sao. Trong tình hình kinh tế như hiện nay, nếu không có năng lực giỏi hẳn lên về kinh tế thì sẽ dễ dàng thất nghiệp.

Thứ hai là Quan hệ quốc tế của DAV. Em rất thích việc tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, quan hệ giữa các nước trên thế giới và các vấn đề quốc tế. Em rất thích ngành học này, nhưng rất băn khoăn về cơ hội việc làm trong tương lai. Liệu những kiến thức về quốc tế có giúp em áp dụng vào thực tế và phát triển sự nghiệp? Em nghĩ mình sẽ khó có cơ hội làm việc cho cơ quan nhà nước, và may ra có cơ hội làm cho tư nhân sau này.

Thứ ba là Ngôn Ngữ Anh. Một ngành học em đã xác định được từ lâu, em rất thích học tiếng. Triển vọng của ngành này em được nghe là cũng khá tốt như được làm việc ở nhiều vị trí, có nhiều cơ hội... Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng ai cũng biết tiếng Anh, rồi học tiếng Anh ở ngoài đại học cũng được, không có chuyên môn...

Em đã tham khảo nhiều ý kiến và vẫn lưỡng lự khi chọn học ngành này. Nếu xác định ngành này thì cả 3 trường HANU, FTU và DAV đều có. Và với số điểm có tiếng Anh nhân đôi thì em cũng đủ điểm vào được Ngôn ngữ Anh của cả 3 trường này.

HANU thì đã có tiếng từ lâu trong việc dạy ngôn ngữ. FTU dạy tiếng Anh thương mại còn DAV dạy tiếng Anh ngoại giao. Trong lựa chọn ngôn ngữ lại chia ra nhiều lựa chọn khác. Em càng thấy rối trí hơn. Chỉ được nộp xét tuyển vào 2 trường trong 3 trường trên, em mong các cô chú và anh chị có kinh nghiệm đi trước tư vấn giúp em để chọn được ngành nghề đúng đắn nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

C từng là sinh viên khoa Kinh tế quốc tế, tuy nhiên c học VCU. Theo c nếu e xd 3 trường này nghĩa là khả năng ngoại ngữ của em ổn. Vậy hãy tận dụng khả năng đó để vào khoa KTQT FTU em ạ. Năng lực làm kinh tế cả em nó không liên quan gì ở đây cả. Chủ yếu là trong thời gian học em sẽ đầu tư cho việc học bao nhiêu, kỹ năng mềm bao nhiêu, kiến thức xã hội bao nhiêu và khả năng ngoại ngữ bao nhiêu. Quá trình hội nhập càng ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm mới, đặc biệt khi em học ngành KTQT nghĩa là em sẽ được làm những công việc liên quan đến xuất nhập khẩu, logistics, thuế và hải quan. Hơn nữa làm trong lĩnh vực này em sẽ đươc hưởng mức lương cao so với mặt bằng chung và có cơ hội thăng tiến cực kì tốt. Đó là 1 vài ý kiến riêng của chị vì năm nay chị cũng có em gái xét tuyển tuy nhiên điểm không cao bằng em nên đã nộp hs khoa KDQT ở 1 trường khác. Chúc em sớm lựa chọn được ngành tốt nhất!

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Học FTU cháu vừa được học kinh tế, vừa được học ngoại ngữ. Theo kinh nghiệm của cô và mọi người : khá ngoại ngữ thôi chưa đủ vì thường ngoại ngữ sẽ hỗ trợ tốt cho chuyên môn nào đó. Có rất nhiều anh chị trước cháu học DAV ra trường chật vật xin việc trong khi học FTU thuận tiện hơn nhiều.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Nếu mình là bạn thì mình sẽ cố vào trường DAV vì mình có theo dõi các hoạt động của trường: khá là năng động, phong phú và đặc sắc. Bạn cũng có thể liên lạc trực tiếp với từng trường xem sao. Dù học trường nào thì sau này kĩ năng tiếng Anh, nguồn liên lạc tạo được với những người trong trường, cộng với chút may mắn khi xin ciệc sẽ giúp ca'c bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Mình nghĩ bạn nên học ngành bạn thích ấy, vì có đam mê mà. Ngành ngôn ngữ Anh mình tham khảo nghe mấy ac bảo học ngôn ngữ thôi chưa đủ, vì ngôn ngữ mới chỉ là công cụ thôi