Trường Kinh tế quốc dân HN, nếu không đủ điểm vào ngành đã đăng kí thì được chuyển sang học ngành khác của trường nếu đủ điểm đúng ko?

Em đang là học sinh lớp 12, có dự định thi vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hoặc trường Kinh tế quốc dân. Một số người thân của em nói rằng: “Trường ĐH Bách khoa sau khi sinh viên tham gia học 1 năm thì mới chính thức phân khoa” và “khi thi vào trường Kinh tế quốc dân, nếu không đủ điểm vào ngành đã đăng kí thì được chuyển sang học ngành khác của trường nếu đủ điểm”. Em xin hỏi ban tư vấn tuyển sinh là các thông tin trên có chính xác hay không?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Thông tin em nêu ra là hoàn toàn đúng nhưng chưa rõ ràng. Nhằm giúp em có định hướng tốt Ban tư vấn sẽ nói rõ hơn một chút về vấn đề này.

Bắt đầu từ năm 2010, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội xây dựng điểm chuẩn theo nhóm ngành kết hợp với điểm chuẩn vào trường. Nhà trường có 7 nhóm ngành:

Nhóm ngành 1: Cơ khí- cơ điện tử- nhiệt lạnh gồm tám ngành: cơ khí thuật, kĩ thuật cơ khí, công nghệ chế tạo máy, công nghệ kĩ thuật ô tô, kĩ thuật cơ điện tử, kĩ thuật hàng không, kĩ thuật tàu thủy, kĩ thuật nhiệt. Nhóm ngành 2: Điện - điện tử - công nghệ thông tin - toán tin gồm ngành kĩ thuật điện tử, điện tử, kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, kĩ thuật điện tử truyền thông, kĩ thuật y sinh (chương trình tiên tiến), kĩ thuật máy tính, khoa học máy tính truyền truyền thông và mạng máy tính, kĩ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, công nghệ thông tin, toán ứng dụng.

Nhóm ngành 3: Hóa sinh thực phẩm- môi trường gồm các ngành: kĩ thuật hóa học, hóa học, xuất bản, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và kĩ thuật môi trường. Nhóm ngành 4: Dệt may- vật liệu- sư phạm kĩ thuật gồm ngành kĩ thuật dệt, công nghệ may, kĩ thuật vật liệu, khoa học vật liệu (chương trình tiên tiến), sư phạm kĩ thuật công nghiệp. Nhóm ngành 5: Vật lý kĩ thuật và kĩ thuật hạt nhân Nhóm ngành 6: Kinh tế quản lý gồm 3 ngành quản trị kinh doanh, kĩ thuật công nghiệp và quản lý công nghiệp. Nhóm ngành 7: Ngôn ngữ Anh.

Thí sinh trúng tuyển ở nhóm ngành nào sẽ có cơ hội được theo học các chuyên ngành của nhóm ngành đó. Việc theo học ngành nào sẽ phụ thuộc vào đăng ký và kết quả học tập của sinh viên ở năm thứ nhất.

Đối với trường ĐH Kinh tế Quốc Dân thì xây dựng điểm chuẩn theo phương thức: Lấy điểm sàn chung kết hợp với điểm chuẩn ngành.

Như vậy nếu em đạt mức điểm sàn mà nhà trường đưa ra thì chắc chắn thuộc diện trúng tuyển. Nếu em đủ điểm vào ngành ĐKDT thì chắc chắn sẽ được theo học ngành đó. Nếu không đủ điểm vào ngành ĐKDT thì sẽ được bố trí sang các ngành khác cùng khối thi và có điểm chuẩn thấp hơn. Việc đăng ký chuyển đổi ngành sẽ được hướng dẫn chi tiết trong giấy báo tựu trường.