Viêm họng có gây biến chứng?

Tôi thường xuyên bị viêm họng, được biết nếu bị thường xuyên như thế sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Rất mong được giải thích?
Nhữ thị quỳnh hoa
Trả lời 16 năm trước
Viêm họng là bệnh hay gặp và phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi nơi, mọi mùa. Nếu bệnh viêm họng không trị dứt điểm, để kéo dài và lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến bệnh viêm họng mạn tính. Ở những người bị viêm họng mạn tính, các biểu hiện của bệnh không rõ ràng. Bề ngoài tưởng là nhẹ nhàng, nhưng bệnh viêm họng có thể gây ra nhiều biến chứng. Nhẹ nhất là gây áp-xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan, ở trẻ nhỏ có thể gây áp-xe thành họng. Nặng hơn một chút là gây viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản hoặc viêm cả thanh, khí, phế quản hoặc viêm phổi. Nguy hiểm hơn cả là các biến chứng xa gây viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim... Bạn nên đi khám chuyên khoa tai - mũi - họng để được điều trị và hướng dẫn dùng thuốc đúng cách. Ngoài dùng thuốc, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau: giữ ấm cổ, ngực, vệ sinh răng miệng, không sử dụng các chất kích thích, tránh khói bụi, bồi dưỡng sức khỏe để tránh bị tái phát.