Làm sao bảo quản xe đạp điện mùa mưa?

Tôi vừa mua xe đạp điện cho con đi học. Mà tình hình lại sắp đến mùa mưa bão, đường phố ngập lụt. Xin hỏi: Xe điện bị vào nước có sao không? Làm sao bảo quản xe đạp điện mùa mưa?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước
Ngại rửa xe vì nghĩ nước sẽ làm hỏng động cơ và bộ điều tốc trên xe đạp điện là một sai lầm trong quá trình bảo quản xe mùa mưa. Thực tế, nồng độ axit của mưa và bùn đất bám lâu ngày có thể ăn mòn và phá hủy lớp sơn xe.

Khâu lựa chọn và kiểm tra xe

Một chiếc xe đạp điện chất lượng sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại mùa mưa bão. Ngay từ bước lựa chọn và quyết định mua xe, người dùng nên chọn những thương hiệu chính hãng, có sản phẩm nhận được nhiều chứng chỉ kiểm định chất lượng.

Trên thị trường xe đạp điện hiện nay, rất nhiều sản phẩm lắp ráp hệ thống mạch IC và bộ điều tốc thấp tận ở dưới chỗ để chân. Do vậy, khi di chuyển vào đoạn đường ngập nước, bộ phận này dễ bị hỏng, khiến xe chết máy. Vì thế người dùng nên tìm những chiếc xe có thiết kế hệ thống mạch IC và bộ điều tốc để cao (thường là dưới yên xe), tránh bị ngập nước cũng như không bị thấm nước mưa rơi từ trên xuống.

Xe đạp điện chạy pin có thiết kế khép kín, an toàn trong tiết trời mưa gió. Ngược lại, dòng xe đạp điện chạy ắc quy rất dễ gặp sự cố khi trời mưa lớn và đường ngập nước. Kể cả trường hợp nước chưa chạm đến khay để ắc quy thì hiện tượng ẩm, hấp hơi nước trong bình ắc quy cũng đã xảy ra, làm giảm tuổi thọ.

Người dùng cũngcần lưu ý về bộ phanh trên xe. Trong điều kiện trời mưa, dù người điều khiển chỉ đi với tốc độ 20km/h thì những loại xe đạp điện sử dụng phanh cơ truyền thống như xe đạp thông thường cũng sẽ rất nhanh mòn và gây nguy hiểm. Giải pháp là lựa chọn loại xe có bộ phanh cơ kiểu xe máy, cả bánh trước và bánh sau.

Lưu ý trước khi khởi động

Trước hết, cần kiểm tra xem xe đã được sạc đầy hay chưa, tránh tình trạng xe hết điện giữa đường. Người dùng cũng nên khảo sát và đánh giá tình trạng hao mòn của lốp xe vì bộ phận này sẽ giảm khả năng bám đường khi bị mòn, rất nguy hiểm khi phanh gấp trên mặt đường trơn ướt.

Khi đi đường mùa mưa bão

Mùa mưa bão đang đến kéo theo những trận mưa lớn dễ gây ngập úng, do đó khi lái xe đi qua vùng ngập, bạn nên xem xét mức nước, nếu ngập quá ổ trục của động cơ sau (giới hạn của xe) thì không nên qua, tránh để nước tràn vào bộ điều tốc trên xe.

Người điều khiển xe đạp điện cũng nên chú ý những chiếc xe hơi, xe buýt chạy qua vì có thể tạo sóng ở vùng ngập làm nước dâng cao, lệch tay lái. Ngoài ra, không nên phanh gấp để tránh làm trượt bánh.

Bảo quản xe sau khi đi mưa và qua vùng ngập nước

Nước mưa có chứa nồng độ axit và các chất ăn mòn khác cùng bụi bẩn và tro bụi công nghiệp. Đây chính là các tác nhân gây ăn mòn kim loại và phá hủy bề mặt sơn trên xe. Vì vậy, sau khi đi mưa về, bạn nên mang xe đi vệ sinh và làm sạch.

Theo ông Hoàng Văn Hòa, Trưởng bộ phận Bảo hành hãng xe điện HKbike, việc rửa xe nên thực hiện thường xuyên vì khi nước mưa trộn với bùn đất và bụi bẩn trên đường bám lâu ngày sẽ ăn mòn xe nhanh hơn. "Giữ xe luôn sạch sẽ làm giảm lượng chất ăn mòn, tránh được quá trình ô xy hóa, nhờ đó giảm thiểu hoen rỉ cho phương tiện", ông Hòa cho hay.

Sau khi rửa thì lau khô xe bằng khăn sạch, mềm, tránh để ẩm ướt vì sẽ nảy sinh các dạng vi sinh vật có hại cho sức khỏe, hay gây mùi khó chịu, nếu cần thiết thì sấy khô. Không được lau bề mặt sơn bằng giẻ khô và cứng, phải xả nước trước khi lau xe. Thói quen lau xe trong tình trạng khô có thể làm cho cát và bụi cào xước bề mặt sơn bóng của xe.

Làm khô các giắc cắm, mối chuyển của hệ thống điện. Các đầu tiếp xúc kim loại này có thể bị han gỉ và ảnh hưởng đến khả năng truyền điện cũng như dẫn tới việc tê liệt một chức năng nào đó trong xe.

Cuối cùng, thường xuyên tra dầu mỡ vào các bộ phận phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài như xích, líp, dây phanh, ốc…

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Một số mẹo bảo quản xe đạp điện mùa mưa bão:

- Dán nylon lên vỏ xe khi mới mua không chỉ giúp sơn bền màu và giảm xước, lớp dán bên ngoài còn ngăn axit và các chất ăn mòn khác gây hại cho bề mặt sơn.
- Tháo pin trước khi rửa xe, phần yên nên xịt nước thẳng dọc xuống, tránh xịt ngược lên trên, vào thẳng bộ điều tốc của xe.
- Nguồn nước phải sạch, không có tạp chất. Sử dụng các loại hóa chất chuyên dùng để rửa xe, tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy hay xà phòng.
- Vị trí mặt đồng hồ nếu bị ngấm nước nhiều sẽ xảy ra hiện tượng chập mạch điện, vì vậy chỉ nên dùng khăn ẩm để vệ sinh. Ngoài ra, động cơ bánh sau nếu phát ra tiếng kêu thì cần tháo động cơ để sấy khô.
- Vì xe đạp điện có kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể cất xe vào hẳn trong nhà hoặc khu vực có mái che chắn để bảo vệ xe.
- Với những bạn nữ không có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe, có thể đem ra những điểm chuyên nghiệp. Lời khuyên từ chuyên gia là ngay từ khi mua xe bạn nên chọn những thương hiệu tin cậy, có hệ thống cửa hàng lớn trải khắp mọi nơi. Ngoài việc tiện đi lại thì hãng lớn có chế độ bảo hành và hậu mãi rất tốt, kéo dài trong nhiều năm, nên bạn hoàn toàn an tâm.