Có nên ăn trứng sống?

Bé nhà tôi rất thích ăn trứng, tôi thường cho bé ăn trứng chần mỗi sáng. Xin hỏi, bé ăn trứng sống như thế có ảnh hưởng gì không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Ăn trứng gà sống vừa không bổ dưỡng hơn nấu chín mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong lòng trắng trứng gà chứa chất trypsin inhibitors và avidin. Trypsin inhibitors có thể khiến enzym tiêu hóa trong đường ruột bị ức chế, cản trở quá trình tiêu hóa. Chất avidin kết hợp với biotin (một loại vitamin B) làm cản trở ruột hấp thu biotin. Khi thiếu biotin, cơ thể sẽ mắc hàng loạt bệnh như ban đỏ, rụng tóc, chán ăn, cơ bắp đau nhức, khó chịu hoặc mất ngủ, thiếu máu, chậm phát triển...

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Về dinh dưỡng học, lòng đỏ trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm và giàu vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, PP, canxi, sắt. Tuy nhiên, trong lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol nên các nhà dinh dưỡng khuyên nên ăn cả lòng trắng vì trong lòng trắng có chất lectin giúp trung hòa cholesterol; tam thất là vị thuốc Đông y. Tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị...

Tại nơi trồng tam thất người ta coi tam thất là vị thuốc bổ không kém nhân sâm. Gần đây, tam thất được sử dụng rộng rãi làm thuốc bổ nên có tên sâm tam thất. Còn mật ong cũng có nhiều tác dụng vừa bồi bổ sức khỏe vừa làm thuốc chữa bệnh. Từ xưa trong nhân dân đã biết dùng mật ong như một vị thuốc nam chữa ho, bồi dưỡng sức khỏe... Thư bạn muốn hỏi về bài thuốc mật ong trứng gà và tam thất để qua đêm mới dùng thì có béo phì không. Như phân tích ở trên thì đây là dược thiện bổ nên có tác dụng bồi bổ tốt cho sức khỏe, nhất là những người gầy yếu, suy nhược, ăn uống kém, thiếu máu dinh dưỡng dùng rất tốt.

Tuy nhiên, những người béo thì không nên dùng nhiều, vì mọi sự bồi bổ quá mức đều không tốt. Hơn nữa, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều cholesterol nên nếu bạn chỉ dùng lòng đỏ sẽ mất đi cơ hội điều hòa chuyển hóa cholesterol của lòng trắng. Nếu trứng đã chế biến để lâu nhất là trong điều kiện không bảo quản lạnh sẽ dễ bị nhiễm khuẩn nên ăn vào dễ gây sình bụng khó tiêu. Mà nấu lại thì chất dinh dưỡng và các vitamin lại hao hụt và biến chất. Vì vậy, cách ăn trứng tốt nhất vẫn là luộc hoặc chưng, rán chín tới và ăn ngay sẽ không bị hao hụt vitamin.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Từ trứng có thế chế biến được nhiều món ăn, nhưng thường thì mọi người hay chiên hoặc luộc. Trong thực tế, có nhiều quan niệm rằng hấp trứng gà sống hoặc ăn trứng trần qua nước sôi sẽ rất bổ dưỡng. Nhưng những các nghiên cứu gần đây cho rằng, ăn trứng gà chưa được nấu chín sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trên bề mặt trứng có những lỗ nhỏ li ti, vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Do vậy, không nên ăn trứng gà sống bằng bất cứ hình thức nào.Khi ăn bạn nên luộc chín và ngay cả cách đập trứng vào trong nước nóng hoặc trong cháo nóng để ăn cũng không nên mà phải luộc kỹ để phòng chống nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, trong lòng trắng có chất chống lại vitamin H, chất này ngăn cản sự hấp thụ của cơ thể đối với vitmamin H này (là một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể). Nếu thiếu vitamin H sẽ gây đau cơ bắp, mất ngủ, buồn nôn, giảm hồng cầu…Vì vậy nên nấu sôi trứng khi còn để vỏ từ lúc sôi trong vòng 7 phút, nếu đập bỏ vỏ nấu sôi trong vòng 5 phút là an toàn nhất.

Như vậy, ăn trứng cũng cần phải chú ý đến vấn đề chế biến, vì trứng chín hoàn toàn mới phát huy được dưỡng chất. Tùy theo cách chế biến, trứng có giá trị dinh dưỡng khác nhau như trứng luộc: giá trị dinh dưỡng là 99%, trứng chiên là 97%, trứng trần hoặc trứng sống thì giá trị dinh dưỡng thấp chỉ khoảng từ 30-50%. Tuy nhiên, bạn cần phải biết mặc dù trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải cứ ăn bao nhiêu cũng được mà cần phải có chế độ dinh dưỡng bổ sung cho hợp lý.