Uống nước trong lúc ăn có sao không?

Con tôi có thói quen uống nước trong lúc ăn cơm. Xin hỏi, thói quen này có tốt không? Có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Nếu uống nước ngay trước bữa ăn thực sự có thể kiềm chế sự thèm ăn của bạn, làm giảm nguy cơ ăn nhiều. Một nghiên cứu năm 2010 về nước và giảm cân trình bày tại Hội nghị Quốc gia lần thứ 240 của Hiệp hội Hóa học Mỹ cho thấy uống nước trước bữa ăn tiêu thụ ít hơn khoảng 75 đến 90 calo so với những người không uống nước.

Theo healthyeating, thêm một ít nước vào chế độ ăn không phải là một điều xấu. Uống nước trong bữa ăn sẽ giúp bạn dễ nuốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy no hơn, do đó bạn ăn ít hơn. Còn bạn có thể uống bao nhiêu nước phụ thuộc vào giới tính và mức độ hoạt động trong ngày, nhưng thông thường nếu bạn cảm thấy khát nước nghĩa là cơ thể chưa có đủ nước.
Uống nước trong bữa ăn cần thiết cho hệ tiêu hóa làm việc. Nước như một chất bôi trơn tự nhiên cho thành ruột giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng. Mặc dù trong thực phẩm chúng ta ăn có nước, nhưng nếu cơ thể không đủ nước thì không đủ để giữ cho ruột di chuyển đều đặn. Và bạn có thể bị táo bón nếu không có đủ nước trong cơ thể.
Ngoài ra, uống nước trong lúc ăn cũng là cách giúp răng khỏe, nhưng phải là nước lọc vì nước lọc mới chứa fluoride - loại khoáng chất cần thiết cho răng chắc khỏe và giúp ngăn ngừa sâu răng. Nếu bạn không thể đánh răng sau khi ăn, uống thêm nước trong khi ăn hoặc sau khi ăn cũng giúp răng loại bỏ thực phẩm mắc trong răng.
Theo steptohealth, trên đây chỉ là thông tin từ các chuyên gia sức khỏe và chưa có nghiên cứu nào tìm thấy uống nước trong khi ăn là tốt hay xấu. Vì vậy, tất cả phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người và cảm giác thế nào khi uống nước trong khi ăn.
Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Các chuyên gia dinh dưỡng, cho rằng việc vừa ăn vừa uống nước cần phải bỏ vì nó có ảnh hưởng không tốt tới quá trình tiêu hóa, tạo cơ hội cho tích tụ mỡ trong cơ thể tăng cao.

Nếu muốn hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, bạn nên bỏ thói quen vừa ăn vừa uống ngay lập tức. Cho dù là bất cứ loại nước nào được uống trong khi ăn cũng đều làm cho kích thước dạ dày tăng lên, việc tiêu hóa đồ ăn sẽ bị gián đoạn, chậm lại. Từ đây, hàm lượng insulin bị dao động mạnh, tạo điều kiện cho mỡ tích tụ nhiều hơn trong cơ thể. Cạnh đó còn làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng.

Ngoài ra, việc vừa ăn vừa uống cũng khiến cho thức ăn chưa được nhai kỹ cùng với nước trôi xuống dạ dày. Tương tự như vậy là nhiều người có thói quen ăn cơm chan nhiều nước canh, thức ăn không được nghiền nát khi xuống dạ dày với một lượng nước nhiều như vậy sẽ khiến dạ dày thêm gánh nặng do phải làm việc khó nhọc hơn. Kéo dài như vậy sẽ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Bởi vậy, trong bữa ăn, nếu cảm thấy khó nuốt, bạn chỉ nên uống một ngụm nước nhỏ. Nước (nước lọc hay trà hoặc nước ép trái cây, sô đa) chỉ nên uống nhiều sau khi ăn chừng một giờ để dạ dày có đủ thời gian làm nhiệm vụ tiêu hóa tương đối lượng thức ăn mà cơ thể đã nạp vào. Với canh, bạn cũng không nên chan ăn cùng cơm, mà nên ăn trước khi ăn cơm. Đây cũng là cách để nhiều người giảm cân khá tốt.