Ăn cá rô đầu vuông có thể gây ung thư ko ?

Nguyễn Minh Hải
Trả lời 13 năm trước
Thời gian gần đây, người nuôi cá rô bị lỗ nặng do giá bán thấp hơn giá thành sản xuất. Thế nhưng những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại xuất hiện tin đồn nhảm “ăn cá rô đầu vuông bị ung thư”, khiến cả người nuôi và người tiêu dùng cùng… thiệt!

Tin đồn thất thiệt

Chỉ cách nay hơn 6 tháng, con cá rô đầu vuông còn là con “cá vàng” khi hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải các câu chuyện nuôi cá rô đầu vuông trở thành triệu phú với lợi nhuận cao lên tới 500-700 triệu đồng/ha. Mấy ngày qua, con cá này mới nhích giá lên 1.000-2.000 đồng/kg, chưa đủ để nông dân bớt lỗ thì nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại xuất hiện tin đồn ăn cá rô đầu vuông bị ung thư, đột quỵ,… ở nhiều địa phương, đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh con cá này.

Khi chúng tôi thử khảo sát một vòng quanh các chợ đầu mối cá đồng như chợ Thạnh Trị, chợ Mỹ Tho, chợ Cũ, chợ Vòng Nhỏ (Tiền Giang) thì một số tiểu thương cho biết, mấy ngày qua nghe những người đi chợ hỏi đã thấy râm ran, nào là: Cá rô nuôi ở đâu, cho ăn những gì, nghe nói ăn cá rô không tốt đâu? Bà Út Hạnh - tiểu thương chuyên bán cá đồng, cho biết, khi nghe người đi chợ hỏi bà đã thấy nghi nghi, hỏi những người bán bên cạnh đều gặp những câu hỏi như vậy. Về nhà dò hỏi chồng con, được biết một số nơi trong tỉnh đang lan truyền tin đồn ăn cá rô đầu vuông bị ung thư.

Ăn cá rô đầu vuông gây ung thư?, Sức khỏe, ca ro dau vuong, ca ro, an ca ro ung thu, benh ung thu,
Tin đồn nhảm "ăn cá rô đầu vuông bị ung thư" khiến cả người nuôi và người tiêu dùng cùng lao đao.

Về vấn đề này, ông Phan Hữu Hội - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết là cũng đã nghe nhiều phản ánh của người dân. Đồng thời, ông Hội cũng khẳng định: “Đó là tin đồn nhảm, có ác ý của một số đối tượng nào đó. Bởi hiện nay chưa có bất kỳ cơ quan nghiên cứu hoặc bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn cá rô đầu vuông bị ung thư, đột quỵ hay gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Ứng xử như thế nào về tin đồn?

Thời gian qua, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều tin đồn thất thiệt, gây ra những thất thoát hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng cho nông dân và doanh nghiệp. Những thiệt hại này không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân, tổ chức riêng lẻ mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính ổn định của toàn xã hội, sự phát triển kinh tế đất nước.

Tin đồn thất thiệt ăn cá rô đầu vuông bị ung thư đã nhắc chúng ta nhớ đến những câu chuyện tương tự trước đây. Đầu tiên là chuyện ăn bưởi bị ung thư vú được nhiều truyền miệng cũng như được nhiều cơ quan thông tấn đăng tải mà chưa qua kiểm chứng, làm cho hàng ngàn nhà vườn trồng bưởi phải điêu đứng vì bán không ai mua, mà có bán được cũng lỗ công hái nên đành bỏ hoang.

Ăn cá rô đầu vuông gây ung thư?, Sức khỏe, ca ro dau vuong, ca ro, an ca ro ung thu, benh ung thu,
Cá rô đầu vuông.

Thế rồi, trái bưởi cũng được giải oan khi các nhà khoa học xác nhận bưởi ở Việt Nam là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người, bởi trái bưởi được y học thừa nhận giúp thông khí, tiêu đàm, ổn định huyết áp. Rồi hàng loạt các tin giật gân khác cũng đã nổi lên như ăn chim cút bị hen suyễn, cá trê phi bị bệnh cùi, nghêu bị nhiễm hóa chất độc hại, … cuối cùng, kết quả vẫn chỉ là tin đồn nhảm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Công Định - Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, ông có biết thông tin ăn cá rô đầu vuông bị ung thư. Ở góc độ quản lý, Thanh tra Sở đã tìm hiểu thông tin và xác định thông tin ăn cá rô đầu vuông là tin bịa đặt. Cũng theo ông Định, gần đây cá rô đầu vuông bị rớt giá là do cung vượt cầu, thị trường không tiêu thụ kịp. Bà Võ Thị Chín, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang xác nhận có tin đồn ăn cá rô đầu vuông bị ung thư râm ran trong địa bàn tỉnh, trước tình hình đó lãnh đạo Sở đã giao nhiệm vụ cho các phòng, ban chức năng cùng phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe của Sở mở đợt tuyên truyền qua loa, đài trên địa bàn TP. Mỹ Tho và vùng phụ cận.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây ở Tiền Giang cũng rộ tin đồn ăn sầu riêng, ăn bưởi bị ung thư khiến nhà vườn thiệt hại nặng nề do bán không được. Tuy nhiên, những tin đồn thất thiệt kiểu này ban đầu chỉ do một vài người thiếu hiểu biết dựng ra, sau đó lan truyền trên mạng nên người dân tưởng thật. Trước tin đồn thất thiệt có nguy cơ lan rộng, Tỉnh ủy Tiền Giang đã có văn bản yêu cầu các ban ngành trong tỉnh tăng cường tuyên truyền cho nhân dân bác bỏ việc ăn cá rô đầu vuông là mắc bệnh ung thư. Và các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ nắm bắt tình hình, truy tìm những kẻ tung tin đồn ác ý để xử lý nghiêm.