Làm thế nào trồng rau xanh trong nhà thành công?

Các anh chị trồng rau xanh trong nhà thành công cho em học hỏi kinh nghiệm với. Em cũng thử trồng mà toàn bị chết cả. Giờ rau cỏ ngoài thị trường ghê quá, nhiều lúc em nhịn ăn rau luôn.

Nhờ mọi người mách giúp em kinh nghiệm làm thế nào trồng rau trong nhà thành công? Cám ơn rất nhiều.

L2 love
Trả lời 14 năm trước

Trồng rau tại nhà vừa là một thú giải trí, vừa bổ sung thêm rau trong các bữa cơm. Tận dụng khoảng không gian ở hàng hiên, sân thượng, hay hành lang trong chung cư, bạn cũng có thể có một vườn rau nho nhỏ.

Rau mầm do công ty Gino cung cấp và người mua được hướng dẫn kỹ thuật trồng. Với rau mầm chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng 10 cm như hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa khoét lỗ, chậu đất… là có thể trồng được. Phía dưới dụng cụ đục 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước.

Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, bạn có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15-20 cm trở lên.

Điều kiện duy nhất khi trồng rau trong gia đình là nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ có đủ dinh dưỡng. Liều lượng trồng như sau: 40 cm vuông cần 10 g hạt giống và khoảng 350 g đất sạch.

Trồng cây mầm dễ không?

Không khó khăn gì, bạn chỉ cần làm sạch dụng cụ trồng (nhất là với những dụng cụ như bình đựng dầu hôi, thuốc tẩy, hoá chất), cho đất sạch vào dụng cụ và tưới ẩm đều bằng nước sạch. Khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ.

Tạo cho bề mặt bằng phẳng, gieo hạt giống, trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng 1 cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh chỗ mưa trực tiếp.

Tưới nước mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5-7 ngày trồng rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch. Với những loại như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây lớn thêm (khoảng 20-25 cm). Phần đất còn lại xới đều, nhặt hết chỗ rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng.

Chi phí

• Khay đựng đất, lần đầu 10.000 - 15.000 đồng/trọn gói/40 cm vuông

• Các lần kế tiếp: 4.000 đồng/lầntrồng/40 cm vuông

• Đất sạch: 3.000 đồng/bịch

• Hạt giống: 3.000 - 8.000 đồng/gói/tuỳ loại.

Nơi cung cấp: Công ty Gino: 11B Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

ha
Trả lời 11 năm trước

Rau mầm rất dễ trồng. Có thể trồng bằng hạt cải củ, cải xanh, tần ô (cải cúc), cải tùa - xại, rau muống… Mỗi thứ có vị ngon riêng nhưng cải củ được chọn nhiều hơn vì giá hạt rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác “ấm bụng”, kích thích người ta muốn ăn thêm nhiều món khác.

Cách trồng:

1. Chuẩn bị dụng cụ
- Giá thể Tribat. Được cung cấp bởi nhà sản xuất chuyên nghiệp hàng đầu.
- Hạt giống. Được cung cấp bởi các trung tâm giống cây trồng Việt Nam và tại các địa phương.
- Rổ nhựa. Bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam
- Bình phun.

Bộ dụng cụ đầy đủ Hạt giống Đất trồng Tribat

2. Cách trồng
- Cho vào mỗi rổ khoảng 180gr giá thể Tribat
- Rải đều giá thể Tribat lên rổ nhựa dày 1cm
- Dùng tay ấn chặt san phẳng đều giá thể Tribat

- Gieo khoảng 15 – 20gr hạt giống cho mỗi rổ
- Với những loại hạt có vỏ dầy như rau muống nên phủ kín hạt bằng một lớp giá thể mỏng khoảng 1mm để tăng độ ẩm nhiều hơn cho hạt nảy mầm. Với hạt có vỏ mỏng như cải củ, cải ngọt, cải bẹ, củ cải đỏ ... thì không cần lấp lớp giá thể trên mặt.

- Dùng bình xịt tưới phun sương lên bề mặt đạt đến độ ẩm thích hợp.

- Đặt rổ lên GR10 và đậy nắp bìa cattong. Đưa GR10 vào vị trí thích hợp (Nên để nơi ít ánh sáng)
Chăm sóc

- Trong 3 ngày đầu vào mỗi buổi sáng và chiều tối mở nắp cattong tưới phun sương

Rau mầm sau 2 ngày Rau mầm sau 3 ngày

Rau sau 3 ngày. Mở hoàn toàn cattong đặt GR10 ở nơi có ánh sáng trong khu bếp hoặc phòng khách
Chăm sóc rau từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6

Chuẩn bị chậu nước sạch.

Nhúng rổ rau vào chậu nước ngập hết giá thể nâng lên nghiêng cho rổ rau
ráo nước sau đó đặt lại vào GR10. Mỗi ngày làm vào buổi sáng hoặc tối.

Rau sau 6 ngày là có thể thu hoạch. Giá thể sau sử dụng có thể tập trung lại cho vào hộp cattong đưa lên sân thượng trồng rau ăn lá và ăn quả.

Thân Văn Đáng
Trả lời 9 năm trước

Bạn muốn gần gũi với thiên nhiên?bạn muốn trang trí nhà mình trở nên đẹp hơn độc đáo hơn theo cách của mình.Hôm nay tittit sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản đểtrồng rau trên tườngvừa có nguồn rau sạch cung cấp cho gia đình vừa có thể trang trí cho ngôi nhà đẹp hơn

Trồng rau trên tường đẹp độc đáo

Hãy thỏa sức tưởng tượng và thể hiện tài làm vườn cuả mình với hệ thống modul vườn tường đứng thông minh giản vả hiệu quả

Trồng rau trên tường đẹp độc đáo

Sử dụng hệ thốngmodul vườn tường đứng, bạn có thể tựtrồng rau trên tườngrau xanh với nhiều ý tưởng phối kết sáng tạo từ những giống rau thường thức nằng ngày.

Trồng rau trên tường đẹp độc đáo

Tự trồng một tường rau sạch ngoài trời hoặc ngay bên trong nhà sẽ thật dễ dàng và tạo cho không gian nhà bạn sự khác lạ, độc đáo. Vừa trang trí nhà, vừa có rau sạch an toàn lại nâng cao môi trường sống nhà bạn.

Liện hệ 0972.622.699 để được hỗ trợ tốt nhất giúp bạn có thểtrồng rau trên tườngđẹp độc đáo nhất

xem thêm:

Vườn treo

Thân Văn Đáng
Trả lời 9 năm trước

Bạn muốn gần gũi với thiên nhiên?bạn muốn trang trí nhà mình trở nên đẹp hơn độc đáo hơn theo cách của mình.Hôm nay tittit sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản đểtrồng rau trên tườngvừa có nguồn rau sạch cung cấp cho gia đình vừa có thể trang trí cho ngôi nhà đẹp hơn

Trồng rau trên tường đẹp độc đáo

Hãy thỏa sức tưởng tượng và thể hiện tài làm vườn cuả mình với hệ thống modul vườn tường đứng thông minh giản vả hiệu quả

Trồng rau trên tường đẹp độc đáo

Sử dụng hệ thốngmodul vườn tường đứng, bạn có thể tựtrồng rau trên tườngrau xanh với nhiều ý tưởng phối kết sáng tạo từ những giống rau thường thức nằng ngày.

Trồng rau trên tường đẹp độc đáo

Tự trồng một tường rau sạch ngoài trời hoặc ngay bên trong nhà sẽ thật dễ dàng và tạo cho không gian nhà bạn sự khác lạ, độc đáo. Vừa trang trí nhà, vừa có rau sạch an toàn lại nâng cao môi trường sống nhà bạn.

Liện hệ 0972.622.699 để được hỗ trợ tốt nhất giúp bạn có thểtrồng rau trên tườngđẹp độc đáo nhất

xem thêm:

Vườn treo

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 9 năm trước

Trước những mối lo ngại về chất lượng thực phẩm, nhất là rau củ, một số gia đình đã lựa chọn cách làm thông minh, đó là tự trồng rau sạch tại nhà.Dưới đây là kỹ thuật trồng cây, rau sạch cơ bản.

Kỹ thuật trồng cây rau sạch trong hộp xốp rất dễ thực hiện, chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian chờ đợi, những đợt rau sạch tự tay trồng đảm bảo an toàn sẽ đến ngày thu hoạch.

Cách trồng rau sạch tại nhà thì trồng bằng chậu xốp là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Ngoài ra, có thể tận dụng thau, rổ, chậu cũ…. để làm vật dụng trồng rau, lưu ý tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Sử dụng các vật dụng đơn giản có trong gia đình để tạo nên các chậu trồng cây. Với chậu xốp, cần khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 đến 8 lỗ 1 chậu, không nên khoét to quá, sẽ làm trôi đất, nếu trồng các loại cây cần thoát nước nhanh, có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa không bị trôi đất.

Kỹ thuật trồng rau sạch trong chậu xốp tại nhà đơn giản
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

Với các loại thau, chậu, rổ cũ, nên chọn loại nhựa để bền và dễ vệ sinh. Cũng cần đục lỗ giống như hộp xốp để thoát nước,với các loại rổ đã có lỗ, có thể lồng 2 chiếc vào nhau làm 1 chậu để trồng, sẽ bền và tránh mất đất. Tất cả các loại chậu để trồng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao 4 góc.

Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Các loại hạt giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,... tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ như sau:

- Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 - 6h (hạt dầy vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).

- Bước 2: Sau khi ngâm vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 - 48h (tùy theo loại hạt).

- Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt khay. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha. không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non.

Kỹ thuật trồng rau sạch trong chậu xốp tại nhà đơn giản
Hạt giống được ngâm đúng kỹ thuật trồng cây sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

Không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng. Có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng,... cùng một thùng, tuy nhiên những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột,... nên trồng riêng ở các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt, dùng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Chuẩn bị đất trồng

Hiện nay đã có một số loại đất sạch đóng túi, chuyên phục vụ nhu cầu trồng rau trong nhà. Nếu không, có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây. Trên là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

Chăm sóc hàng ngày

- Tưới nước: Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

Kỹ thuật trồng rau sạch trong chậu xốp tại nhà đơn giản
Cần chú trọng tưới nước trong kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

- Ánh sáng: Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

- Tỉa thưa và sang khay: Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Hàng Gia Đình
Trả lời 9 năm trước

Bạn nên chọn loại đất trồng đầy đủ dinh dưỡng như đất Sài Gòn để trồng nhé. Khi trồng không cần bón phân gì chỉ việc ngày tưới nước đủ ẩm là xong

Khi trồng rau bạn lưu ý

- Rau phải đầy đủ ánh sáng

- Tưới nước đầy đủ

- Đất trồng phù hợp độ dày đất đảm bảo từ 10cm trở lên với cây rễ chùm. Với cây ăn quả từ 17cm trở lên.

Khi trồng rau bằng đất Sài Gòn HNX chỉ cần đổ đất vào khay, chậu nhựa, bồn hoặc thùng xốp đảm bảo độ dày đất phù hợp.

Khi trồng rau sạch lưu ý mật độ gieo hạt phải thưa từ 5 -10cm thì rễ rau mới có đất bám và phát triển tốt.

Chú ý: Nếu gieo hạt mật độ quá dầy rau sẽ phát triển thành rau mầm lá không xòe to cây chỉ lên khoảng 10cm sẽ tự lụi dần và chết.

Sau khi thu hoạch rau nhặt bỏ hết rễ rau cũ, đánh tơi đất để đất nghỉ khoảng 2 – 3 ngày sau đó lại trồng tiếp rau lứa mới.

Trường hợp đất đã bớt chất dinh dưỡng sau 2 -3 lứa trồng đầu tiên có thể bổ sung thêm dinh dưỡng bằng đất Sài Gòn mới hoặc có thể dùng phân bò hoai mục trộn cùng với đất trước khi trồng. Nếu bón thêm đạm hoặc lân thì nên trộn với đất tỷ lệ ít trước khi trồng cây mới đảm bảo rau sạch nhất.

Hoàng Thị Hảo
Trả lời 8 năm trước

Có 1 điều quan trọng nhất bạn nên nhớ ông cha đã dạy là mùa nào thức nấy :D

Trồng rau theo mùa là điều kiện đầu tiên cho thành công, bạn tham khảo tại website sau nhé, họ có hướng dẫn chi tiết về trồng rau tại nhà đó:

http://trongraudothi.com/