Ăn chay thường thiếu sắt, kẽm, can-xi, vitamin B12. Bổ sung bằng cách nào?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Sắt rất cần để tạo máu. Các loại rau có lá xanh đậm, các loai đậu, hạt, mầm lúa mạch… rất giàu chất sắt. Để hấp thụ sắt dễ dàng, bạn cần ăn thêm quả giàu vitamin C như: cam, quýt, bưởi. Tránh dùng trà, cà-phê vì chúng ngăn chặn sự hấp thụ sắt.

Kẽm có trong rau, đậu, bắp cải, cà- rốt, củ cải đỏ… giúp tăng trưởng và tái tạo tế bào.

Can- xi rất cần cho xương và răng, nhất là thai phụ, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi. Thực phẩm chứa nhiều can-xi gồm: cải bắp, bông cải xanh, bông cải trắng, đu đủ, cà- rốt, rong biển, đậu phụ… Để hấp thụ can-xi tốt, bạn bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng, ăn lòng đỏ trứng gà…

Vitamin B12 cần cho việc tạo máu, giúp phân chia và tăng trưởng tế bào… Thức ăn có nguồn gốc thực vật không chứa vitamin B12 nên bạn phải dùng sản phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường vitamin B12.