Dùng nước hàng kho thịt có gây ung thư?

Gia đình tôi hay nấu đường cho đến khi thật vàng để kho với thịt cá. Món kho có màu đẹp và ngon, nhưng việc làm này có gây hại gì không?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Đường nấu vàng thực chất là quá trình tách nước ra khỏi đường do nhiệt độ lên cao hay nói cách khoa học là do "phản ứng caramel hóa" tạo ra các sản phẩm các hợp chất như difructoza-anhydrid có thể được tạo ra từ các monosacarit, dextrin mạch ngắn sau khi mất nước. Khi đường tan chảy, các phân tử bị phá vỡ và tái tạo thành các hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng.

Các hợp chất này giúp quá trình tiêu hóa nhanh hơn, thuận lợi cho việc tiêu hóa đường ruột, bạn phải lưu ý là dùng nhiệt độ vừa phải, thắng đường hơi vàng đến vàng vàng hơi đậm là đủ chứ đừng lâu quá sẽ vàng xẫm hoạc nặng màu hơn nữa sẽ ko có lợi cho sức khỏe, trong công nghiệp nước giải khác hay chế biến bánh người ta vẫn dùng đường caramel hóa để tạo màu tạo mùi cho sản phẩm. Do vậy món kho của bạn rất ngon và không có hại cho bạn và gia đình bạn. Chúc gia đình bạn thật hạnh phúc và có những bữa cơm gia đình đầm ấm.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Nếu nghĩ như bạn chắc chắn có nhiều thứ "có sao" lắm! Đường nấu lên có màu đen đen ( chú ý đừng để khét quá mùi không ngon) chủ yếu là cách nấu dân gian để khử mùi thịt cá, và để có màu sắc dễ nhìn hơn cho các món kho, đặc biệt là thịt. Theo như một số nghiên cứu việc đốt cháy gluco, protein sẽ sinh ra CO2 và phần còn lại là màu như bạn thấy, màu đó giống như tro không có tác dụng bổ dưỡng, không còn chất dinh dưỡng như nướng thịt bị cháy vậy, ...
Chữ "có sao" của bạn có nhiều hàm ý. Nhưng nhìn chung tôi cho rằng không có vấn đề gì quá nghiêm trọng như bạn đang cố gắng tìm hiểu, ở nhiều miền quê người ta thường vẫn nấu ăn theo cách bạn nói, họ vẫn khỏe mạnh bình thường, chưa ai ăn mà bị ngộ độc hay chết vì cách làm đó cả!!!
Thân mến!

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Sucroza tinh khiết thông thường nhất hay được sản xuất dưới dạng bột kết tinh mịn màu trắng, không mùi với vị ngọt dễ chịu; dưới tên gọi phổ biến là đường hay đường ăn. Đường ăn nóng chảy và phân hủy ở 186 °C để tạo ra caramen (đường thắng), và khi cháy tạo ra cacbon, điôxít cacbon (CO2) Chất này vẫn dùng trong thực phẩm. Như chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại kem và các thực phẩm đông lạnh. Và Điôxít cacbon được sử dụng để sản xuất nước giải khát cacbonat hóa và nước sôđa. Trong y học, tới 5% điôxít cacbon được thêm vào ôxy nguyên chất để trợ thở sau khi ngừng thở và để ổn định cân bằng O2/CO2 trong máu. Nói tóm lại cũng không độc hại lắm.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Gia đình tôi thường xuyên dùng cách này để tạo màu cho món thịt kho và các kho khi chưa có các loại gia vị ướp của Knor, theo tôi cách làm đó không có nguy hại gì cho sức khỏe mà lại được món ăn đẹp mắt, khi nào nấu không có nước màu là tôi thấy món ăn kém ngon.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Đường bạn đem nấu chảy, vừa nấu vừa khuấy đều để chống cháy. Đến khi có màu nâu sẫm, chuẩn bị có khói thì thêm nước, đun sôi đều. lọc, để nguội cho vào chai thủy tinh dùng dần. Để tạo màu cho thức ăn rất tốt mà không có độc hại gì ( trong ngành dược cũng sử dụng để tạo màu gọi là Caramen)