Muốn học giỏi Ngữ Văn, ngoài đọc nhìu sách ( có năng khiếu) cần fải làm gì thêm???

Em học tốt Văn ( nói chung là khá 7.0) em muốn giỏi Văn hơn nữa thì ngoài đọc nhìu sách ( em có năg khiếu và đam mê Văn) thì cần fải làm gì thêm đễ nâng cao Văn của mình hơn nữa.Mong mọi người tư vấn júp....?

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Tập trung, chú ý

Khả năng tập trung chú ý cẩn phải rèn luyện ngay từ những ngày đầu bước vào năm học 12 vì môn Văn cần có kỉ năng này trong lúc nghe giảng. Nếu bạn tập trung tốt thì khả năng tư suy và óc sáng tạo của bạn sẽ có điều kiện phát huy tối đa. Khi đã nắm được những điều thầy cô giảng trên lớp thì thật không khó khi bạn ứng dụng nó vào bài làm của mình. Teen 12 nên nhớ rằng thầy cô sẽ truyền hết những kiến thức quan trọng cho bạn vào năm cuối này vì thế đừng bao giờ lơ đễnh với nó.

Kiến thức SGK

Theo như đánh giá của các giáo viên dạy Văn thì đề thi năm nào cũng bám sát SGK và tốt nhất là teen đừng quá chú trọng những cái cao siêu mà bỏ quên những kiến thức khá quan trọng trong SGK. Chính việc học thật kỹ những kiến thức trong SGK sẽ tạo cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc và từ đó hãy đi sâu hơn vào những cái mà bạn muốn nâng cao. Cách tốt nhất là nên học thuộc hết những dẫn chứng mà thầy cô cho bạn gạch chân để có thể ứng dụng vào bài làm một cách hiệu quả nhất.

Chăm thực hành

Môn Văn cũng như bao môn khác, nếu bạn chăm thực hành và có khả năng viết bài nhanh thì hãy mau mau tận dụng cơ hội này mà phát huy nhé! Liên tục làm những đề Văn hay mà bạn tìm được trong sách tham khảo cũng như kho đề trên mạng và nhờ GV dạy Văn nhân xét dùm. Chỉ trong vòng chưa đầy vài tháng viết liên tục chắc chắn bạn sẽ lên tay thấy rõ đấy. Thực hành sẽ giúp bạn viết văn cứng hơn và phát hiện ra những lỗi sai để từ đó mà sữa chữa. Khi đã xác định viết thì phải hòan tất thật trọn vẹn bái viết chứ không nên viết kiểu qua loa chiếu lệ sẽ rất mất thời gian và vô ích!

Đọc sách

Kỹ năng đọc sách không phải ai cũng có được. Từ những tác phẩm giản lược học trên lớp các teen 12 hãy vận dụng tìm những quyển sách, những tác phẩm liên quan đến bài học, chắc chắn bạn sẽ tìm được thêm nhiều kỹ năng cho cách hành văn cũng như những dẫn chứng hay, sắc sảo cho bài làm của mình đấy. Dùng bút dạ quang gách dưới những ý quan trọng cũng như chép ra sổ tay những kiến thức mà bạn cho là cần thiết, chắc chắn chúng sẽ có dịp phát huy tối đa trong bài làm của bạn và giúp bạn đạt đươc điểm số cao!

Học sinh giỏi Văn

Thật không xa vời nếu bạn xin theo học lớp bồi dưỡng Văn của trường. Khi theo học lớp này bạn sẽ được cung cấp thêm nhiều quyển sách hay và những đề thi hay. Những kỹ năng cũng như mẹo trong lúc làm bài sẽ được thầy cô cung cấp một cách chi tiết. Ít ra sau khi học nếu không đoạt giải thì bạn cũng đạt được cho mình một lượng kiến thức cần thiết!

Nắm vững những kỹ năng trên, ứn dụng tối đa vào việc học Văn. MTO tin chắc chỉ trong vòng vài tháng điểm Văn của teen 12 sẽ được cải thiện đáng kể!

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Mình nghĩ muốn học tốt môn văn không chỉ là đơn thuần chỉ đọc sách không,nếu mà bạn muốn học tốt môn văn thì tự thân bạn phải có niềm đam mê và yêu thích nó như là yêu thích chính bản thân mình vậy. Và bạn muốn học tốt môn văn thì còn tùy vào cách học của bạn nữa đó.

Một số phương pháp riêng của mình:

- Đầu tiên và cơ bản nhất: đọc sách trước ở nhà. bạn ko thể học nếu bạn ko hiểu, ko thể hiểu nếu bạn ko có sự chuẩn bị kỹ càng
- Đọc sách, truyện(kể cả truyện tranh, truyện màu, bất cứ cái gì bạn thấy thích), báo chí, thư từ, quảng cáo... sau khi đọc xong, bạn ghi nhận lại cảm xúc của mình. đây là cách hay để khơi dậy cảm xúc trong bạn. khi gặp 1 truyện thật sự ấn tượng, bạn sẽ muốn nghĩ mãi về nó, viết ra là cách tốt nhất để bạn đào sâu suy nghĩ của mình.
- Đi xem phim, ảnh,những gì liên quan đến nghệ thuật, đặc biệt là kịch nói, tuyệt nhất là khi nó đc chuyển thể từ 1 tác phẩm văn học xuất sắc. bạn sẽ cảm nhận đc cảm xúc của tác phẩm
- Điều chỉnh lại tư tưởng của mình: môn văn ko phả là môn học thuộc lòng, khô khan, áp bức, .. mà là môn yêu cầu trí tuệ, khả năng lập luận rất cao. ko nhất thiết khi làm văn, lời văn phải bay bướm, mượt mà mới là cao điểm, đó thực chất là sáo rỗng. chỉ khi bạn đưa ra những ý tưởng chính xác, sâu sắc, sáng tạo, bạn mới giỏi thật sự.
- Chú ý cách thầy cô giảng bài,cách họ truyền tâm huyết vào bài giảng. Cố gắng tiếp xúc với thầy cô, khi bạn yêu mến người nào đó, lẽ dĩ nhiên bạn sẽ yêu luôn những thứ xung quanh họ, và khi yêu văn mình dễ có cơ hội giỏi văn.
- Đam mê ko tự nhiên mà có, phải đc hình thành qua quá trình lâu dài, chỉ cần bạn kiên trì và cố gắng bạn sẽ học tốt môn văn.
Chúc bạn thành công.

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Muốn giỏi văn? Thật đơn giản! Trước nhất là bạn phải yêu thích môn văn cái đã, đây là điều kiện tiên quyết vì nếu bạn không yêu thích nó thì nó cũng chẳng yêu thương gì bạn đâu. Thứ đến là bạn hãy chăm đọc sách nhưng mà phải là các tác phẩm văn học kìa, chứ bạn chỉ thích các truyện tranh thì hỏng. Hãy đọc nhiều, thật nhiều các tác phẩm văn học trong nước cũng như của nước ngoài để tự rèn cho mình cách hành văn và các ý tưởng của các tác giả đó. Khi đã đọc nhiều cuốn sách hay và hiểu được ngụ ý trong đó tức là bạn đã trang bị cho mình một số kiến thức nhất định rồi đó.
Xin mách cho bạn một số tác giả và tác phẩm văn học nên xem:
- Nguyễn Nhật Ánh với các tác phẩm tuổi hoa
- Khái Hưng và Nhất Linh với các tác phẩm trong Tự lực Văn đoàn
- Nguyễn Công Hoan và Vũ Trọng Phụng với các tác phẩm Văn học hiện thực phê phán
- Các tác phẩm thơ của Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Huy Cận, Tế Hanh, Lưu Trọng Lư, Hàn Mặc Tử...
- Các tác phẩm kinh điển của A.Duma cha và A. Duma con như : Trà hoa nữ, Ba chàng lính ngự lâm, Bá tước Monter Crixto ...
Còn câu hỏi thứ hai của bạn là: Thông minh nhờ đâu? thì xin trả lời thật đơn giản: Nhờ vào nổ lực học hỏi của chính chúng ta!!!
Chúc bạn vui!

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Có rất nhiều cách để học giỏi Văn, nhưng quy chung là có 2 cách chính:

+ Cách của những người học dở Văn là Học Thuộc Lòng cả bài Làm Văn Mẫu. Và giỏi Văn nhờ vào Copy ý tưởng của người khác.

+ Cách của những người có khả năng hiểu thấu Văn Thơ và ý tưởng bay bổng. Thì những người này ko cần học Văn cũng làm Văn giỏi cực kỳ.

=> Trước khi bước vào Văn Học, bạn cần phải xác định là Bạn thuộc loại người nào?

+ Nếu bạn là người dở Văn và ko Cảm Nhận được Văn, thì bạn nên học thuộc lòng những bài Văn Mẫu.

+ Nếu bạn là người có Hồn Văn Học, thì bạn nên tìm đọc nhiều truyện chữ, tìm đọc các tác phẩm truyện ngắn của những nhà Văn nổi tiếng để có ý làm Văn là được.

=== Còn Thông Minh hơn là nhờ vào Khả Năng Bẩm Sinh của từng người, và việc ăn uống đủ chất, ngủ nghỉ đúng giờ giấc.
+++ Lưu ý trước là những người có điểm cao, chưa chắc họ đã thông minh nhen. Trong cái cách giáo dục của Việt Nam, chỉ cần Chăm Chỉ là có điểm cao oy. Nên mới có chuyện Sinh Viên Công Nghệ Thông Tin có bằng Khá Giỏi, Điểm Cao Nhất Khoa, Học Bổng tùm lum hết...vậy mà cài Windows ko bik, sửa cái HDD bị Bad Sector cũng ko bik. Thậm chí, cho lắp ráp cái Desktop hay Laptop cũng ko bik luôn. Việt Nam mình có cách giáo dục ngu tới mức siêu nhân!

djshg
Trả lời 13 năm trước

Đây là bí quyết học giỏi Văn của mình dc đúc kết trong nhiều năm học tập, bạn thử áp dụng xem sao :
1. Có một trí nhớ loại xịn
Đối với câu hỏi lý thuyết, không cần phải nhớ đúng và chính xác từng ly từng chữ hoặc từng con số như các công thức Toán học, bạn chỉ cần nắm những ý chính về phong cách nghệ thuật, ý nghĩa và nội dung tác phẩm. Riêng phần tiểu sử các tác giả, bạn cần nhớ chính xác quê quán, năm sinh năm mất một cách chính xác và tránh lầm lẫn tác giả này với tác giả khác.
Đối với phần tập làm văn, khi trích dẫn thơ và dẫn chứng, bạn không được phép "sáng tạo" thêm những câu chữ khác vào đó. Từng câu, từng chữ đều phải chính xác. Do đó, khi phân tích truyện ngắn, bạn phải chắc chắn mình đã thuộc nằm lòng tất cả các dẫn chứng trong bài.
2. Trình bày sạch sẽ, dễ nhìn
Một bài văn được viết và trình bày sạch sẽ dễ gây cảm tình với người chấm hơn. Ngay cả khi chữ viết của bạn không được đẹp cho lắm thì bạn cũng nên chú ý đến cách trình bày, khi viết sai đừng lấy bút mà tô đen thùi lùi vào đấy, sẽ làm...mất mĩ quan bài viết của bạn, chỉ cần gạch một gạch ngang qua thôi là được rồi.
3. Tránh phân tích lạc đề
Đây là một lỗi mà thí sinh hay mắc phải khi đọc không kỹ đề. Thông thường, chúng ta thường nhầm lẫn giữa phân tích tác phẩm với phân tích nhân vật, giữa phân tích phong cách nghệ thuật và phân tích toàn bài thơ.
Chẳng hạn, nếu đề văn là "Hãy phân tích vẻ đẹp của Nguyệt trong MTCR" thì bạn chỉ nên xoáy vào phân tích nhân vật Nguyệt, từ vẻ đẹp bên ngoài đến vẻ đẹp trong tâm hồn và ý chí chiến đấu mạnh mẽ của nhân vật này, đừng nói lan man qua các nhân vật khác quá nhiều, người chấm sẽ có cảm giác bạn đang phân tích một tác phẩm vì bạn "mổ xẻ" tất cả các nhân vật xuất hiện trong truyện.
4. Đừng ngại sáng tạo
Sự sáng tạo trong các bài làm văn luôn được thầy cô đánh giá và cho điểm cao. Sáng tạo là phát hiện sâu hơn, mới hơn, soi sáng thêm chủ đề của tác phẩm. Nhưng những phát hiện ấy phải có cơ sở, lập luận chặt chẽ chứ không phải là tùy tiện phát biểu những cảm xúc của mình.
Một bài văn có thể sáng tạo ở nhiều khía cạnh: sáng tạo về ý tưởng, cảm nhận, phát hiện ngôn từ. Vì dụ, trong Chí Phèo, câu hỏi "Người ta đứng lên bằng cái gì?" là những hình ảnh, ngôn từ để bạn khơi mạch sáng tạo đấy!