Cách lấy nét trên Canon S5 IS ?

Tôi chụp bằng Canon S5 IS nhưng nhiều lúc rất khó lấy nét bằng cách ấn nửa nút chụp.

Có cách nào chỉnh trong máy không?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Không biết bạn mua máy Second Hand hay chụp đã lâu nhưng giờ mới chở chứng lấy nét tự động vì dòng Canon S5 IS sản xuất từ 2007 rồi, nhưng xử dụng hệ thống ống kính cao cấp và khung lấy nét, từ các máy thay ống kính DSLR ngoàm EF, motor USM Ultrasonic lấy nét siêu thanh cùng ma trận lấy nét 9 điểm rất cao cấp. Chức năng máy và việc lấy nét trên dòng siêu zoom cao cấp này giống y như trên các DSLR, khó hơn các máy compact nhỏ gọn nhiều do trường lấy nét ngắn (DOF) khi mở khẩu độ ống kính lớn (F2,7-3,5 max) kỹ thuật lấy nét sẽ phức tạp hơn khẩu độ nhỏ (F>8) bù lại sẽ tạo hiệu ứng mờ rõ làm nổi bật chủ thể, xóa nền.

Tóm lại là phải biết chụp mới nên mua các dòng cao cấp, càng cao càng khó xài. Rất xin lỗi nếu như bạn là người chụp ảnh kinh nghiệm mà đọc lại kiến thức sơ đẳng ở trên. AF của máy gần đây máy mới trở chứng, bạn có thể xem xét lại trong Menu giữa 2 loại Autofocus: AiAF (nhận diện khuôn mặt với 9 điểm lấy nét) và 1-point AF (lấy nét chính giữa).

Ngoài ra còn các chế độ AF: Single (từng kiểu đơn lẻ) hoặc Continuous (chụp liên tiếp bám nét chủ thể chuyển động). Bình thường thì nên để ở chế độ AiAF và Single.

Nếu ánh sáng yếu, hoặc bạn lấy nét vào khoảng không gian nhiều lớp, như lấy nét qua lớp kính, song cửa, tán cây, nhiều vật thể giữa khoảng zoom ... thì việc dùng lấy nét tự động không hề đơn giản, máy khó xác định sẽ phải lấy nét vào đâu, kể cả trên máy cao cấp thay ống kính.

Lúc này tắt AF, dùng lấy nét tay MF là tốt nhất. Nếu cả biện pháp cải thiện kỹ thuật chụp và chỉnh lại AF kể trên không có hiệu quả, bạn nên nhờ một ai đó thông thạo xem xét hộ xem máy có bị trục trặc gì về motor AF hoặc firmware không.

Nguyen Le Thanh
Trả lời 13 năm trước

Tôi cũng dùng S5IS, đúng là lúc đầu máy có chế độ AF với 9 điểm lấy nét. Nhưng sau khoảng 2 năm sd, hiện nay nó chỉ lấy nét ở trung tâm, chỉnh kiểu gì cũng k được 9 điểm lấy nét. Đặc biệt, khi chụp bằng flash thì khó lấy nét, nhiều khi không chụp được mất khoảnh khắc quý giá. bực kinh