Ai biết dạy em cách chụp ảnh với phông nền màu đen với?

Cho em hỏi thêm tí: làm thế nào để chụp nền nó tối đen như thế này:

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Có mấy cách:
1. Lúc chụp, dùng 1 miếng bìa/vải có màu đen, đặt phía sau hoa để làm nền.
2. Dùng chương trình chỉnh sửa ảnh (photoshop, Corel Paint, GIMP,...) để thay nền hiện hữu của ảnh bằng nền khác
3. Nếu trên thực địa, độ phơi sáng của chủ thể chênh với vùng phông từ 2 EV trở lên thì phần phông cũng sẽ chuyển sang màu đen, nhưng không đen tuyền
ví dụ: ảnh này chụp trong điều kiện bình thường, không setup phông đen, không thay phông khi xử lý hậu kỳ:

(binhpt)

Hoang Minh Thu
Trả lời 14 năm trước

Về nguyên tắc, muốn chụp ảnh có phông đen thỉ BG tối hơn chủ thể từ 3 khẩu trở lên là được. Cách thực hiện như sau:
1. Chuyển chế độ đo sáng sang đo sáng điểm (Spot Mettering).
2. Setup nguồn sáng như thế nào để khi đo sáng vào giữa chủ thể (ở đây là bông hoa) và nền phía sau chênh lệch nhau từ 3 F-stop trở lên thì phông nền sẽ tốu hơn chủ thể. Ví dụ như khi bạn mở khẩu f5.6 đo sáng vào bông hoa cho ra tốc độ 1/4000, khi đo sáng vào BG cho ra tốc độ 1/250 chẳng hạn thì sẽ có bức ảnh phông đen như trên.

Lưu ý là nên chuyển sang chế độ M. Nếu chưa quen thì bạn có thể để chế độ P, ấn 1/2 nút chụp, xem thông số sau đó chuyển sang chế độ M rồi set thông số như ở chế độ P rồi chụp thử. Sau đó có thể thay đổi tốc độ từng nấc để rút ra kinh nghiệm. Cách này mình cũng học hỏi từ người khác thôi. Chúc bạn có được bức ảnh ưng ý.

(trankhoa)