Chế độ cảm biến làm sạch tự động có ảnh hưởng nhiều đến máy ảnh không các bác?

Chế độ này có ảnh hưởng gì nhiều đến máy ảnh ko các bác
nếu ko có nó, khi muốn làm sạch các máy ảnh thì mình phải làm thủ công, khi đó nó có gây rắc rối gì cho máy ảnh ko
chế độ lấy nét càng nhiều điểm thì có lợi gì ( như dòng d3000 hình như là 9 hay 11 diểm gì đó, trong khi d40 chỉ có 3 )
với các model sau em nên chọn loại nào ....?
em chỉ muốn mua 2nd thôi các bác ah
D3000,D40,D40x ( dòng này y kiến 50/50 hic... ),D60
với số tiền là 8tr
các bác nào lỡ ghé qua thì giải đáp giúp em với

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Suy nghĩ chủ quan của em:
- Chế độ làm sạch cảm biến tự động không ảnh hưởng gì nhiều đến sensor (có ảnh hưởng nhiều thì chắc không ai dám sử dụng). Tuy nhiên, không cần phải sử dụng thường xuyên nếu không thường xuyên thay đổi ống kính.
- Tính năng lấy nét càng nhiều điểm sẽ tạo càng nhiều thuận lợi khi chụp. VD như khi bố cục 1/3, nếu chỉ có 3 điểm lấy nét ngay giữa thì không lấy nét được chủ đề ở 1/3; giúp focus nhanh, chính xác vào chủ đề, v.v. Tất nhiên với máy có ít điểm lấy nét, có thể lấy nét xong, khóa nét và bố cục rồi chụp nhưng mất thời gian hơn.
- Trong số các máy ảnh bác nêu thì em nghĩ nên chọn D3000 hoặc D60, có công nghệ mới hơn. Nếu thêm khoảng 1,5tr nữa, lấy D80 tầm 5k shots là hay nhất, khỏi phải lăn tăn thay đổi thiết bị trong thời gian dài.
Các nhiếp ảnh gia sẽ có thêm nhiều lời khuyên cho bác, chúc bác sớm tìm được máy nhé!

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

1. Ý bác chủ là ảnh hưởng Tốt hay Xấu?
2. Nếu bác không thường xuyên tháo lắp ống kính trong môi trường nhiều bụi thì chế độ này theo cá nhân em là không cần thiết (Phải bỏ tiền ra mua công nghệ mà không có nhu cầu -> cũng phí).
3. Nhiều điểm lấy nét thì lấy bố cục dễ hơn, D3000 còn có cả grid lines để căn đường chân trời chuẩn hơn. Nhưng ở tình huống chụp nhanh nếu để điểm lấy nét auto lại là 1 điều bất lợi vì máy cứ chọn điểm nào gần, rõ nhất trong khi chủ thể của bác lại chả phải điểm ấy.
4. Bác chọn theo tiêu chí nào giữa 4 model ấy? Về giá thì D40-D40x-D3000-D60 sắp xếp theo thứ tự tăng dần (giá 2nd nhé).

@betiteo: Máy có 3 focus point nghĩa là có 1 điểm ở trung tâm, 2 điểm còn lại ở đúng điểm 1/3 mà bác vì Frame coverage khoảng 95% nên bác thấy có vẻ như là nó nằm ở gần giữa hơn. Nghĩa là vẫn có thể lấy nét ở điểm 1/3.

PS: budget 8tr muốn mua D80 5K shot thì cũng phải thêm tầm 2tr5 nữa, để chụp được mời bác thêm tiền mua lens vì mới chỉ có body thôi mà.