Các bác cho em hỏi bật quạt điện ở số to có tốn điện hơn số nhỏ không ?

vudanghieu
Vespa
Trả lời 16 năm trước
Bật số nào quạt mạnh hơn thì công suất phải tốn hơn chứ. Hơi mệt một chút nhưng cố trả lời nốt vậy. Xin chứng mình một chút: Khi ta bật quạt số to thì quạt chạy nhanh hơn. Vì ở đây điện năng chuyển thành cơ năng, nên quạt chạy nhanh có nghĩa là công cơ năng tăng, suy ra công của điện năng cũng tăng. Mà công này được tính bởi công thức A=U.Q ,U không đổi, nên Q phải tăng, có nghĩa là điện năng tiêu thụ tăng....mà thực ra quan trọng không phải là công hao phí mà là hiệu suất của nó kia.Với lại khi bật nấc nhỏ quạt không chạy là do nguồn cung cấp yếu dẫn tới dòng yếu ,từ trường có được là yếu nên gây ra mômen yếu,làm quạt chạy chậm hoăc không chạy,khi cậu bật nấc to hơn thì rõ ràng là quạt sẽ chạy mà không sợ bị cháy. Nhớ là năng lượng của nguồn là An =U. I nha.,còn công hao phí thì lại là Ahp=I.I.R
Trả lời 15 năm trước
Bạn ah! Thực ra với việc bật quạt điện ở số to hay nhỏ thì lượng điện tiêu thụ là như nhau bởi: Bật quạt số to hay nhỏ chính là điều chỉnh tốc độ của động cơ bằng cách thay đổi điện trở. Khi điện trở nhỏ thì tốc độ của quạt lớn(t k nhớ rõ công thức của mối liên hệ này!), khi điện trở lớn thì tốc độ giảm do điện đã bị tiêu hao trên điện trở và đó là lượng hao phí mà không được dùng! Nếu b thấy bị "lỗ" thì cứ bật quạt số to rồi đắp chăn cho đỡ tiếc[:D]
Nguyễn Mạnh Đức
Trả lời 15 năm trước
Tôi cho rằng cả 2 câu trả lời trên ...đều có cái đúng [):D(] Xin đừng ngạc nhiên. Ví dụ khi giảm tốc quạt trần nghĩa là nối tiếp thêm vào 1 cuộn dây nhằm làm giảm dòng điện và điện áp vào quạt. Như vậy tổng thể dòng điện tiêu tốn có giảm đi --> [red]đỡ tốn điện hơn[/red]. Tuy nhiên 1 phần năng lượng (bạn phải trả tiền) bị lãng phí do phải đốt nóng cuộn dây nối tiếp (hộp số) khiến cho hiệu quả của đồng tiền bỏ ra so với lượng gió bạn được hưởng bị thấp đi đáng kể. [:D] Nên bật quạt to đắp chăn cũng là 1 giải pháp hiệu quả [:-P]
Thế Thiệp
Trả lời 8 năm trước
ai dạy bạn là nối tiếp thêm một cuộn dây làm giảm dòng điện đi qua quạt đó ? sao đã .. lại tỏ ra nguy hiểm thế , nếu không chắc chắn thì đừng phát biểu linh tinh vậy chứ, bởi vì còn nhiều nhiều người nữa đang theo dõi vấn đề họ chưa hiểu, có thể là con cháu chung ta nên hãy thận trọng phát biểu chứ, bạn này phát biểu lấy vui à ? BUỒN
John Tran
Trả lời 7 năm trước
I=U/R => R tăng thì I giảm cho nguồn không đổi