Lựa chọn dây cáp điện khi xây nhà ở như thế nào?

Dung Đặng
Trả lời 6 năm trước

Chào bạn, lựa chọn dây cáp điện cho xây nhà ở được dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bạn cần các định rõ nguồn điện gia đình sử dụng: 1 pha hay 3 pha, và các cách thức đi dây để có lựa chọn phù hợp:

+ Đi dây nổi: Dây điện sẽ được luồn trong các ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định bằng đinh trên tường, trần nhà.

Những loại dây điện thích hợp đi nổi như: VCm, VCmd, VC.

Lưu ý: Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để tiện lợi khi rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế.

+ Đi dây âm tường, âm trần, âm sàn: Dây điện được luồn trong các ống nhựa đặt âm trong tường, trần nhà (dùng ống trơn khi đi thẳng, ống ruột gà khi chuyển hướng).

Những loại dây điện thích hợp đi âm như: VC, CV, CVV

Lưu ý: Trường hợp nếu nhà bạn thi công đường điện âm tường bạn nên yêu cầu thi công đúng theo bản vẽ, hoặc nếu quá trình thi công thực tế có thay đổi so với bản vẽ, bạn nên yêu cầu thợ điện thi công vẽ lại sơ đồ đường điện (hoặc nếu kĩ tính bạn nên tự vẽ sơ đồ) để phòng ngừa sau này khi có khoan tường treo đồ tránh những nơi đi đường điện ra. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để tiện lợi khi rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Hướng dẫn cách chọn dây điện trong xây dựng nhà

+ Dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện (dây dẫn trong nhà): các dây dẫn điện từ điện kế (đồng hồ điện) đến các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà, thường được sử dụng bởi những loại dây dẫn điện:

• Dây đơn cứng (VC),

• Dây đơn mềm (VCm),

• Dây đôi mềm dẹt (VCmd),

• Dây đôi mềm xoắn (VCmx),

• Dây đôi mềm tròn (VCmt),

• Dây đôi mềm ôvan (VCmo),

• Dây đơn cứng, ruột nhôm (VA),

• Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC (CV),

• Cáp điện lực ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bảo vệ PVC (CVV)

Lưu ý: Khi chọn mua các thiết bị điện, hoặc dây dẫn điện cho nhà ở bạn phải chọn các thiết bị điện đảm bảo chất lượng có độ bền cao.