Dòng điện 3 pha? Gíup mình giải thích với?

Dòng điện 3 pha là do máy phát 3 pha tạo ra. Góc pha-pha = 120o => U P-P = căn 3 U P-N Nhưng thực tế có trường hợp như sau: Ở máy phát điện chạy độc lập ~300KVA, khi không tải đo điện áp như trên (không có gì để nói). Nhưng khi mang tải (cos phi = 1), thi U P-P < căn 3 U P-N. Tải càng lớn tỉ lệ sai càng cao.( không nhiều thay vì 380/219 thi thành 380/230 hoặc 365/220) Hiện tượng này có thật và không giống nhau ở các nhãn hiệu và các công suất máy khác nhau. Tôi củng không hiểu tại sao, bạn nào từng gặp hoặc chưa có thể giải thích do đâu.
Trả lời 15 năm trước
Đơn giản vì mỗi generator đều có hệ số cos phi khác nhau , đơn cử như : Minh đông của TQ có hệ số cosphi 0,85 trong khi Denyo của Nhat có hệ số cosphi 0,9 stamford của Uk ~ 0,95 .............Không có generator nào đạt số cosphi = 1 đâu vì cosphi bằng là hệ số lý tưởng vì khi cosphi bằng thì bạn sẽ ăn tải hết 100% công suất cùa máy phát ,Đó chỉ là hệ số cosphi thương mại mà thôi do các hẵng TQ đóng mạc lên ,nhưng là các gen của TQ , chứ phe generator làm sao tốt bằng phe của Nhật ,hay U.K và nhưng hiện tải các hẵng của nhât hay U.K chỉ đòng cosphi khoảng 0,9 -0,95 trở lại ! Cosphi bằng khi hệ máy bạn sử dụng hề tụ bù cosphi ma 2 thôi !