Vấn đề xoay quanh hiện tượng moire?

Xin chào! Mình có một vấn đề muồn tham khảo ý kiến của mọi người: Hiện tượng moire ngoài do góc xoay t'ram không thích hợp gây ra thì còn có thể do một số nguyên nhân sau hay không: 1- Chồng màu không chính xác, gây ra vị trí của các t'ram tạo thành quy luật (có thể mô tả bằng thuật toán) do đó gây cảm giác về các lưới màu cho mắt người xem. 2- Công đoạn in không chính xác về mật độ của một hay một vài màu quá một giới hạn nào đó dẫn tới moire, vd: Y 30% nhưng in ra là Y 45% thì có thể gây ra moire được ko? 3- Hiện tại công ty mình đang sử dụng đầu ghi bản CTP: Trendsetter 800 III Quantum (squareSpot) của Kodak, hiện tại mình đang dùng hệ t'ram e-líp, khi sử dụng góc: C 165 độ, M 105, Y 0, K 45 độ thì hiện tượng moire xuất hiện với màu vàng (khi in chồng 3 màu CMK thì không moire), mình thay đổi hệ góc: C 15, M 45, Y 90, K 75 thì hiện tượng đó đã khắc phục được nhiều. Vậy nếu mình dùng loạt hạt t'ram khác (hệ AM) thì liệu có hạn chế được moire hơn không, theo các bạn xài loại t'ram nào là tối ưu trong hệ AM - vì XM và FM thì "ngon" rồi (Xin kinh nghiệm từ anh em). Thêm một vấn đề nữa là h/ả in ra thường có t'ram thô (175 lpi - ko phải là đỉnh nhưng ko thể nhận thấy t'ram = mắt thường được) có thể nhận thấy ở một số vùng bằng mắt thường (in tạp chí thế này thì toi mất), liệu có phải do hạt t'ram elíp thô to và hơn các loại t'ram khác không? Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm!
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Mình xin đưa ra ý kiến theo lý thuyết về tram hóa: 1. Việc chồng màu không chính xác cũng có thể tạo ra một góc hình dạng khác và sẽ xảy ra hiện tượng moire khi tạo với hạt tram khác 1 góc nhỏ hơn hoặc băng 30 độ. 2. Trường hợp thứ 2 không xảy ra hiện tượng moire, nếu có xảy ra hiện tượng Moire thì khi mực in đậm hơn cũng chỉ lảm hiện tượng Moire thể hiện rõ hơn. 3. Đặc điểm của tram elip là có hướng nên khi bạn xuất tram C 165 độ, M 105, Y 0, K 45 độ bị Moire và khi đổi góc tram elip có lẽ đã vô tình làm cho góc Moire thay đổi nên đã mất hiện tượng trên. Việc sử dụng loại tram nào không quan trọng, quan trọng nhất để hình ảnh tránh bị Moire là các góc chồng nhau phải trên 30 độ, điều đó có nghĩa phải xem xét với màu chủ đạo của bài mẫu. Ví dụ: màu chủ đạo là màu đỏ , cam, thì xuất góc tram của màu vàng và màu Magenta phải lệch đi ít nhất 30 độ. Tương tự với các màu khác. Hy vọng có thể giúp bạn sau này.