Dòng laptop MacBook của Apple có nguy cơ bị lây nhiễm malware ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Phát hiện mới nhất cho thấy pin dùng cho dòng laptop MacBook của Apple có nguy cơ bị lây nhiễm malware, tạo điều kiện cho tin tặc tấn công thiết bị của nạn nhân.

Charlie Miller,chuyên gia bảo mật về Mac, cho biết đã tìm thấy một lỗ hổng nghiêm trọng bên trong các máy MacBook, MacBook Air và MacBook Pro tại nơi ít được quan tâm nhất: pin, cụ thể là những chip điều khiển hoạt động bên trong chúng.

Pin dùng trong laptop của Apple có trình điều khiển hệ thống cũng như vi xử lý riêng biệt phục vụ công việc đo lường dung lượng pin, giúp tương tác với hệ điều hành để thông báo cho người dùng thông tin về tình trạng năng lượng của hệ thống. Những vi xử lý này cũng có mật khẩu (mặc định từ khi xuất xưởng) của riêng chúng, và chính yếu tố này đã biến nguồn cung năng lượng cho chiếc MacBook trở thành nơi ẩn náu lý tưởng của malware (phần mềm độc hại).

Qua thực nghiệm, Miller đã phát hiện mật khẩu trong chip xử lý của mọi chiếc pin MacBook đều giống nhau, có nghĩa nếu bị phát hiện, tin tặc hoàn toàn có thể tấn công chiếc laptop của người dùng theo ngỏ này. Kẻ tấn công có thể khiến thiết bị của nạn nhân không thể sạc, tắt chức năng kiểm soát nhiệt độ dẫn đến gây cháy nổ và nguy hiểm nhất: cài đặt malware vào pin nhằm chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống cũng như ăn cắp dữ liệu.

Miller đã gửi toàn bộ kết quả điều tra của mình đến Apple, dự kiến sẽ trình bày vấn đề này tại hội nghị bảo mật Black Hat vào tháng 8.

Trước mắt người dùng MacBook, MacBook Air và MacBook Pro cần tự bảo vệ mình bằng những biện pháp sau:

•Chỉ cài đặt và cập nhật phần mềm từ những nguồn đáng tin cậy, và sau khi đã kiểm tra bằng các phần mềm diệt trừ virut, malware…
•Tuyệt đối cảnh giác với thư rác (spam e-mail).
•Không sử dụng những dịch vụ chia sẻ file bất hợp pháp.