Chơi Laptop Mac: Những ưu và nhược điểm?

Ai dùng rồi cho em ý kiến nhá?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Lâu lắm rồi những người đam mê Laptop “táo” mới có dịp trải nghiệm và “trải lòng” mình với máy tính của Mac thỏa thuê đến vậy. Có lẽ vì giá “táo” đã hạ nhiệt, vừa tầm với bắt của tay người. Trên hết, “táo” có nhiều cái “ngon”: thời lượng pin dài, đẳng cấp thời trang, không còn kén hệ điều hành. Đặc biệt là vác đi đâu cũng thấy lòng phơi phới. Một dân chơi thổ lộ. [b] Những khiếm khuyết “đáng ghét”[/b] Anh bạn nhắn tin cho tôi: Macbook pro 17inch unibody CPU 2,8Mhz, Ram DDR3 4GB, HDD 500GB, pin 8 giờ, mới nguyên thùng, giá tốt 2.140USD. Nhiều người nhìn giá dễ lắc đầu le lưỡi “mắc quá”. Nhưng tôi cũng như những anh em dân chơi công nghệ khác hẳn sẽ cùng chung cảm nhận: đúng là giá tốt. Thông thường ở mức ấy chỉ có thể hoặc là chiếc máy cấu hình khủng, hoặc thời thời trang (ví như các mẫu của Sony, giá còn khá cao nhưng cấu hình không thuộc hàng đỉnh), chứ khó mà sở hữu cùng lúc “hai trong một như thế”. Ai cũng biết Mac đẹp, Mac xinh, hợp cho cả người già lẫn trẻ nhưng giá và những khiếm khuyết khó chịu như không có ổ đĩa Blueray, trong khi đây là công nghệ cao cấp vốn có trên các dòng máy tính xịn, không có cổng xuất HDMI mà dùng cổng xuất Mini Port Display. Người dùng muốn xuất sang cổng HDMI thì phải mua thêm Adapter. Thậm chí Macbook air còn không có cả ổ đĩa quang, muốn dùng phải mua ổ cắm ngoài. Mac unibody lại không cho phép tháo rời pin dễ dàng như một số dòng Laptop khác mà phải tháo từng ốc vít dưới đáy máy. [gallery]/18/cqz1265625684.jpg[/gallery] Anh Đỗ Minh Tuấn (kinh doanh) chia sẻ: Thời gian sau này mới có chứ trước đó thì Mac hạn chế khi không cho phép những chiếc máy của mình sử dụng hệ điều hành phổ biến là Windows. Những chú chuột Mac không sử dụng được trên những chiếc Laptop không mang tên Mac. Dẫu vậy, cái “tiêu cực” này của Mac lại hóa hay vì số lượng người dùng Mac sẽ ít lại. Mà cái gì ít người dùng, người chơi mà mình chơi thì sẽ thấy thú vị hơn. “Cái sướng khi xài táo nữa là hệ điều hành Mac OS rất tuyệt, mượt mà, ít bị virus tấn công (trước thì không có, giờ mới bắt đầu bị tấn công). Nhiều tay chơi chả cần cài cắm các phần mềm diệt virus, cứ để phơi phới như thế như lời thách thức hacker. “Tôi là dân kinh doanh nên cái chơi của tôi có thể hơi “tính toán”: ưa táo vì mức đầu tư lúc đầu cao, song chơi được lâu dài, không nhanh bị lỗi mốt, khi bán lại cũng không quá lỗ. Ngoài ra, chơi táo còn có các phụ kiện đi kèm độc mà không thể chạy được trên các Laptop cài Windows. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận việc đồng bộ dữ liệu rất tốt với các thiết bị Mac thời trang khác như điện thoại iPhone, máy nghe nhạc iPod… hiệu quả, thuận tiện”. [b]Vô chiêu thắng hữu chiêu[/b] Còn anh bạn tôi thì cho hay: Mới nhập về 5 máy nhưng trong tuần đã cho lên đường 3, giờ chỉ còn 2. Với mức giá khá hấp dẫn, rẻ hơn so với chính hãng gần 500USD, máy đẹp, cấu hình khủng thì Mac đang là đối tượng đầy sức hấp dẫn. Nhiều dân chơi đang chuyển hướng gia nhập vào gia đình nhà táo. Phần lớn anh em tìm thấy ở táo sự đơn giản, thanh lịch, sang trọng. Thật ra nếu nói theo đúng nghĩa từ “chơi” là tìm tòi, khám phá, tọc mạch thì ở táo chẳng có gì để chơi. Thiết kế táo chuẩn với những đường nét , tiểu tiết được chau chuốt kỹ càng đạt độ thẫm mỹ cao nên dân chơi muốn “độ điếc” gì sẽ khó mà thực hiện. Màu trắng sữa, độ “mỏng lét” cùng biểu tượng quá táo cắn dở là quá đủ để mình thấy mình nổi bật trong đám đông rồi. Cái độc của Mac có lẽ cũng nằm ở đó. Ông bà ta bảo “vô chiêu thắng hữu chiêu”, tức là không cần làm cái gì cả mà vẫn thấy nó đẹp, nó độc thì cũng gọi là chơi, vô chiêu thắng hữu chiêu là vì vậy. [gallery]/18/hpg1265625721.jpg[/gallery] Một lý do khác không kém phần quan trọng để nhiều dân chơi chuyển hướng là táo đời mới có thời lượng pin “trâu”. Đây là tin vui với anh em làm nghệ thuật, thiết kế, đồ họa, dựng phim như anh em chúng tôi. Anh Đinh Minh Thịnh (giám đốc công ty nội thất, quận 5) thêm vào: Lắm khi đi gặp gỡ khách hàng bàn về thiết kế mà ngồi chưa “nóng chỗ” đã lo cắm dây điện vào rối rắm quá. Những anh em làm nghệ thuật như tụi mình còn mê táo vì một điều khác nữa: Gia đình nhà táo hay sản xuất ra những sản phẩm độc, tiên phong. Ví như chú chuột Magic Mouse mình mới vừa tậu đây. Chuột cảm ứng đa điểm đẹp tuyệt. Có lẽ bạn phải “mơn man” ngón tay trên thân chuột để điều khiển máy mới có được cảm giác thích thú khó mà diễn tả bằng lời. Những khách hàng mà mình gặp gỡ đã gửi mail tâm sự: Tôi thích bộ đôi laptop và chuột của anh, trông ngồ ngộ. Tôi tin là anh sẽ làm nên những bản thiết kế nội thất đẹp như vậy”. Và bản thân tôi tự hào về điều đó. Vừa được làm, vừa được chơi thì còn gì thú vị bằng. Anh Thịnh nhấn mạnh. [gallery]/18/dru1265625803.jpg[/gallery] “Trong khi các hãng đua nhau sản xuất Laptop 3G, Laptop màn hình cảm ứng thì Apple vẫn đứng ngoài cuộc chơi. Mặc dù tất cả những điều này đều nằm trong tầm tay, khi mà chiếc iPhone với màn hình cảm ứng đa điểm đến nay vẫn hot. Cũng có thể Apple muốn làm một điều gì đó khác biệt để cuốn hút người dùng để rồi lâu lâu lại tung ra một điều bất ngờ”. Nick qaz trên diễn đàn macvn.com của gia đình táo tâm sự. Một đầu nậu chuyên cung cấp Mac theo đường xách tay cho hay: Đang có số lượng lớn máy Mac cấu hình tốt được nhập về với giá rẻ hơn trên Website chính hãng từ 300- 500USD nên gây sự chú ý mạnh mẽ với người tiêu dùng và dân chơi thật thụ. Phong trào sở hữu Mac đã trở lại cực kỳ sôi động kể từ sau khi Mac chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam cách đây mấy năm.
Trịnh Tuấn Ngọc
Trả lời 14 năm trước
Mặc dù hiệu quả chơi game không mấy ấn tượng song với mức giá 899 USD thì Sony CR507E/P vẫn là sự lựa chọn hợp lý cho một phong cách thời trang cộng với những tính năng mạnh mẽ. Với phiên bản màu hồng phấn nên có lẽ Sony CR507E/P chỉ phù hợp với phái nữ vốn thích kiểu dáng có phần lãng mạn. Tuy nhiên Sony không quên việc đa dạng đối tượng của dòng sản phẩm này bằng cách đưa ra nhiều màu khác nhau cho phép khách hàng lựa chọn như đỏ, bạc, xanh và đen. Bề mặt được làm bằng kim loại bóng loáng khiến cho Sony CR507E/P không kém phần tinh tế và tạo cho chủ nhân của chúng một phong cách hợp thời trang. Mặc dù bàn phím trông khá đẹp mắt nhưng khoảng cách giữa các phím là hơi rộng đôi khi gây ra chút khó khăn. Phần mouse pad khá nhạy song hai nút trái phải chuột phải cần một lực ấn dứt khoát. Phía trên bàn phím là dãy các nút nhỏ thực hiện chức năng như điều chỉnh âm thanh, khởi động webcam và media. Người sử dụng dễ dàng tắt hay bật chức năng wireless bằng nút gạt ở mặt bên hông. Sony CR507E/P hỗ trợ kết nối Bluetooth, ba cổng USB và khả năng kết nối Wi-Fi chuẩn a/b/g. Màn hình 14.1 inch của thiết bị thể hiện các cảnh hành động khá sinh động và mượt. Tuy vậy, kết quả kiểm tra về game của Sony CR507E/P không mấy ấn tượng, nó thật sự không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các game mới nhất. Đi kèm trong gói sản phẩm là các phần mềm như Adobe Photoshop Element, WinDVD và SonicStage Mastering Studio Hệ thống trang bị bộ xử lý Intel Core 2 Duo T7250 tốc độ 2.0 Ghz và 2 GB bộ nhớ RAM khá mạnh mẽ đạt 72 điểm trong WorldBench benchmark. Ổ cứng với dung lượng chỉ có 160 GB không như sự mong đợi nhưng cũng đủ để lưu trữ những thước phim hoành tráng cùng với những kỷ niệm chụp từ camera tích hợp độ phân giải 1.3 MP.