Tôi muốn tìm hiểu thông tin về Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị đi du lịch tới đây?

Bạn nào biết thì chia sẻ nhé. Cảm ơn nhiều.

thanh
Trả lời 14 năm trước

- Những thành phố tại Thổ Nhĩ Kỳ:

• Ankara: Là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ và là thành phố lớn thứ hai của đất nước này, sau Istanbul. Ankara nằm ở trung tâm của Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Trung Tâm Anatolia. Nơi đây có các thắng cảnh như Bảo tàng Anitkabir, Bảo tàng Dân tộc Học, Bảo tàng Hội họa và Điêu khắc….

• Antalya: thành phố lớn nhất ở Bờ biển Địa Trung Hải Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là trung tâm của Turkish Riviera. Thành phố có khu phố cổ Kaleici xinh đẹp do Hoàng đế La Mã Hadrianus xây dựng.

• Bursa: Thành phố nằm trong phần Châu Á của Vùng Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ. Bursa là thủ đô đầu tiên của đế chế Ottoman, là thành phố lớn thứ 4 ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau Istanbul, Ankara và Imir. Nơi đây nổi tiếng với các bãi biển, hạt dẻ và công nghiệp sản xuất vải sợi.

• Edirne: là thành phố ở Đông Thrace, phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố này có thể là điểm khởi đầu hay cuối cùng của bạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, tùy vào sự di chuyển của bạn, vì nó nằm trên đường giao nhau của 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Bulgaria. Thành phố có nhà thờ Hồi giáo Selimiye, nhà thờ Hồi giáo Arasta, Nhà thờ Hồi giáo cổ Eski Cami và một số địa danh khác.

• Istanbul: Thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, là thủ đô trước đây của cả thời đế chế Ottoman và đế chế Byzantine, là thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên hai Lục địa. Istanbul có lịch sử lâu đời với những địa danh như Nhà thờ Hagia Sophia, Nhà thờ Hồi giáo Sultanahmet, tháp Galata và nhiều cảnh quan nổi tiếng khác.

• Izmir: Là thành phố lớn thứ 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là cảng lớn thứ hai sau Istanbul, cũng là trung tâm giao thông rất lớn. Từng là thành phố cổ Smyrna, ngày nay, Izmir là một thành phố hiện đại, phát triển nhanh và bận rộn, bao bọc một vịnh lớn và xung quanh là núi. Quảng trường Konak ở Izmir nổi tiếng với tháp đồng hồ, là biểu tượng của Izmir, xây dựng năm 1901.

• Konya: là một thành phố ở Trung Tâm Anatolia tại Thổ Nhĩ Kỳ, Là thành phố nổi tiếng với kiến trúc Seljuk, từng là thủ đô của Sultanate of Rum, là quê nhà của nhà thơ – nhà tư tưởng Hồi giáo Rumi. Konya có nhiều kiến trúc Hồi giáo cũng như những địa danh nổi tiếng như Bảo tàng Mevlana, Bảo tàng Ince Minare…

• Sinop: Thành phố nằm ở vùng Biển Đen – Thổ Nhĩ Kỳ. Là thành phố cảng xinh đẹp với cảnh quan tuyệt vời. Bạn có thể bỏ ra cả ngày chỉ để lang thang xung quanh thành phố, các nhà hàng và bãi biển…Sinop còn có pháo đài công sự nổi tiếng chạy suốt thành phố.

• Trabzong, nằm trong khu vực Đông Karadeniz ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đây có bảo tàng Aya Sofya – một nhà thờ được tu bổ thành Thánh đường Hồi giáo, tu viện Sumela cách Trabzon 50km, xây dựng vào thế kỷ thứ 6…

- Các điểm tham quan khác:

• Bergama: Nằm ở phía Tây Bắc Anatolia, cách Biển Aegean 16km. Đây là một điểm du lịch nổi tiếng vì gần với tàn tích thành phố cổ Pergamon.

• Bozcaada – Một hòn đảo nhỏ rất quyến rũ, nằm đối diện với thành cổ Troy, trên biển Aegean, gần cửa Tây của Dardanelles. Tên cổ của thành phố này là Tenedos.

• Bodrum là một ngôi làng nằm ở bờ biển Aegean – Thổ Nhĩ Kỳ, nổi tiếng với du khách khắp nơi trên thế giới. Bodrum là nơi có Lăng mộ Halikarnassus nổi tiếng – Một trong 7 Kỳ quan của Thế giới cổ đại.

• Cappadocia nằm trong khu vực Trung Tâm Anatolia, nổi tiếng với khung cảnh độc đáo, các thành phố ngầm, các nhà thờ trong hang động và những ngôi nhà chạm khắc trên đá.

• Datca: Là thị trấn ở Aegean Thổ Nhĩ Kỳ, nằm trên bán đảo dài và hẹp, hình thành nên đường biên giới giữa Biển Aegean và Biển Địa Trung Hải.

• Gallipoli: Bán đảo nằm ở phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, gần Istanbul. Bán đảo Gallipoli là nơi diễn ra chiến trường của Chiến tranh Thế giới Lần I và Đài tưởng niệm của vùng bờ Bắc Dardanelles.

• Hasankeyf: ngôi làng nhỏ nằm ở bờ sông Tigris ở phía Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đây không có gì ngoài những tàn tích. Cho đến tận thập niên 70, nhiều gia đình vẫn sống trên các ngôi nhà ở mũi đá cổ dọc theo bờ sông, nhưng bây giờ ở đó chỉ còn một vài người ở.

• Marmaris: là thị trấn ở Thổ Nhĩ Kỳ, dọc theo bờ biển Aegean trong tỉnh Mugla. Nơi đây có khoảng 28.000 cư dân nhưng có thể lên đến 250.000 người trong mùa du lịch cao điểm. Marmaris có những bãi biển xinh đẹp, các nhà hàng, quán bar, các cửa hàng mua sắm trong thành phố. Cuộc sống về đêm của Marmaris cũng rất hấp dẫn với nhiều con đường diễn ra khiêu vũ, âm nhạc và các vũ trường sôi động.

• Olympos: là thị trấn ở tỉnh Antalya, giáp Địa Trung Hải – Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây có tàn tích Lycian, bãi biển Địa Trung Hải vắng vẻ, các căn nhà nghỉ trên cây cùng những ánh lửa thần bí cháy từ sườn núi…Olympos là địa danh có sức hấp dẫn du khách đến tham quan nhất nhì Thổ Nhĩ Kỳ.

• Safranbolu:Nằm ở Trung tâm Anatolia. Nơi đây nổi tiếng với các ngôi nhà của Ottoman, được nằm trong danh sách Di Sản Thế giới.

• Selcuk: Thị trấn ở Aegean, là điểm khởi đầu tuyệt vời cho những chuyến tham quan trong khu vực này. Địa danh nổi tiếng nhất là Khu Khảo cổ Ephesus, cách trung tâm thành phố 4km.

le huong
Trả lời 14 năm trước

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước nằm trên cả lục địa Âu-Á phần lãnh thổ chính tại bán đảo Anatolia phía Tây Nam châu Á, một phần nhỏ diện tích ở vùng Balkan phía Đông Nam châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên giới với: Bulgaria ở phía tây bắc; Hy Lạp phía tây; Gruzia, Armenia và phần Nakhichevan của Azerbaijan ở phía đông bắc; Iran phía đông; Iraq và Syria phía đông nam. Ngoài ra, nước này còn có biên giới với Biển Đen ở phía bắc; Biển Aegae và Biển Marmara phía tây; Địa Trung Hải phía nam.

Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ là một nước cộng hoà dân chủ, theo hiến pháp phi tôn giáo. Hệ thống chính trị của họ đã được thành lập từ năm 1923. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Liên Hiệp Quốc, NATO, OSCE, OECD, OIC, Cộng đồng châu Âu và đang đàm phán đề gia nhập Liên minh châu Âu. Vì có vị trí chiến lược ở giữa châu Âu và châu Á và giữa ba biển, Thổ Nhĩ Kỳ từng là ngã tư đường giữa các trung tâm kinh tế, và là nơi phát sinh cũng như nơi xảy ra các trận chiến giữa các nền văn minh lớn.
Với vị trí "đông gặp tây", Thổ Nhĩ Kỳ là 1 vùng đất có nền văn minh phát triển rực rỡ. Thành phố Ephèse là 1 một trong những trung tâm thương mại, chính trị và tôn giáo quan trọng thời cổ đại. Ephèse được xây dựng lần đầu tiên khoảng năm 550 trước công nguyên. Sau nhiều lần bị phá hủy và xây dựng lại, đây là công trình được phục chế lại từ thế kỷ 19. Đến với đất nước xinh đẹp này vào những ngày đầu xuân, bạn sẽ có cơ hội tham gia các tour du lịch độc đáo để chiêm ngưỡng các thắng cảnh cũng như tìm hiểu nền văn hóa đa dạng nơi đây.