Mình muốn biết thông tin về thành phố Bodh Gaya để sắp tới đi du lịch tới đây, ai biết chỉ giúp mình với?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Bodh Gaya cách Gaya 13km, cách Calcutta khoảng 450km về phía tây và cách Patna khoảng 90km về phía nam.

Phật tử trên khắp thế giới đều mong một lần được đến Bodhgaya. 26 thế kỷ trước, hoàng tử Siddhartha Gautama đã khai sáng dưới gốc cây Bodhi và trở thành Đức Phật Thích Ca. Đây là một trung tâm Phật tử trọng yếu. Người mộ đạo và du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Bodhgaya với nhiều lý do khác nhau, nghiên cứu Phật giáo, chiêm ngưỡng nghệ thuật hay đơn giản chỉ là đến để được hấp thụ cái không khí trang nghiêm của nơi đây. Đây thực sự là một nơi hòa bình và yên tĩnh. Các đền chùa ở đây là những công trình nghệ thuật tuyệt diệu và là một chốn vô cùng linh thiêng của giới Phật tử.

đang van thanh
Trả lời 14 năm trước

Điểm tham quan:

Đền Mahabodhi- là tiêu điểm của Bodhgaya. Nó là nơi đánh đấu Đức Phật Thích Ca được khai sáng và bắt đầu đời sống thuyết giáo. Nó nằm giáp với con cháu của cây Bodhi ban đầu mà Đức Phật Thích Ca đã ngồi suy nghĩ về cuộc sống và thiết lập triết lý nhà Phật. Đền thờ này là một nơi hành hương đối với mọi Phật tử. Đứng đầu trong kiến trúc đền này là một Kim Tự Tháp cao 50m, một cấu trúc lộng lẫy giàu sang với hình ảnh của Đức Phật Thích Ca.

Cây Bodhi: là cây con cháu của cây Bodhi đầu tiên mà Đức Phật đã được khai sáng dưới gốc của nó. Nó được con gái của Hoàng Đế Ashoka mang về đây từ Sri Lanka. Cái cây gốc được trống ở Anuradhapura (Sri Lanka). Một nhánh cây đã được chiết ra khi cây gốc chết đi. Dưới gốc cây có một miếng sa thạch mà đỏ được gọi là “VaJirasana”, ngài vàng kim cương, đó là nơi Đức Phật đã từng ngồi. Cái cây này nằm sau đền và cao 80 feet, nó đã nó đã hơn 115 năm tuổi.

Các tu viện, đền thờ : hầu hết các nước có số lượng Phật tử lớn đều có một ngôi đền hay tu viện được xây dựng theo một kiến trúc độc đáo riêng ở tại Bodhgaya này. Đến đây bạn tha hồ chiêm ngưỡng các cấu trúc độc đáo của các ngôi chùa Thái, Tây Tạng, trung Quốc, Sri Lanka, Hàn Quốc, Đài Loan…và cả Việt Nam nữa. Nếu bạn là một tín đồ Phật giáo thì đây đúng là một chốn thần thánh cho bạn.

Vajrana : chiếc ghế của sự kiên định, đặt trên tảng đá dưới bóng cây Bodhi, nơi Đức Phật đã ngồi thiền.

Chankaramana : nơi này đánh dấu nơi linh thiêng mà Đức Phật đã đi qua sau tuần thứ ba sau khi được khai sáng. Người ta tin rằng khi xưa, tại nơi này, cứ mỗi bước chân Đức Phật đi qua đều nở ra một đóa sen. Thật kỳ diệu.

Một tượng phật tại đền
Arimeshlochana : người ta tin rằng Đức Phật đã ở đây một tuần, mắt hướng về cây Mahabodhi lớn với lòng biết ơn mà không hề chớp lấy một lần. Ratnagar, người ta cũng tin rằng Đức Phật cũng đã ở lại nơi này một tuần, và trong thời gian đó đã có một vầng hào quang năm màu tỏa sáng quanh người Ngài.

Bảo tàng Khảo cổ học : nơi đây có một bộ sưu tập nhỏ các bức tượng về hihf dáng của Đức Phật Thích Ca.

Tu viện của Mohanta, nằm ngay cạnh đền Mahabodhi, là một tu viện Shaivite. Người ta tin rằng Adi Sankaracharya đã ở đây trong những ngày tranh cãi với những nhà Phật Học.

Dharma Chakra, bánh xe công lý ở tu viện Tibetan Mahayana ( tu viện của phái Đại Thừa Tây Tạng ). Truyền thuyết cho rằng nếu bạn quay bánh xe này ba lần mà nó đều xoay từ trái sang phải thì bạn sẽ vô tội. Hình thù của Dharma Chakra này trông như một cái trống bằng kim loại vẽ màu vàng và đỏ.

Sông Niranjana, nơi hoàng tử Siddharta đã băng qua để đến cây Bodhi. Đức Phật Thích Ca cũng đã tắm gần con sông này sau khi đã được khai sáng.