Dư 20 triệu đồng mỗi tháng có nên vay 800 triệu mua đất?

Vợ chồng tôi là người ngoại tỉnh cùng học đại học và lập nghiệp ở Hà Nội. Thu nhập hiện tại của cả hai khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Chúng tôi đang ở nhờ nhà của người thân (không tốn tiền thuê nhà), mới có một con trai 7 tuổi nên mỗi tháng vợ chồng tiết kiệm được 20 triệu đồng.
Cuối năm 2011 giữa lúc đất Hà Nội sốt, vợ chồng tôi có vay mượn thêm khoảng hơn 300 triệu đồng để mua một miếng đất 48m2 trị giá 570 triệu ở ngoại thành và dự định năm nay (2015) đủ tuổi sẽ xây nhà ở. Tuy nhiên, hiện giờ thu nhập khá hơn, vợ chồng tôi không muốn về dưới đó ở vì không tiện cho con cái học hành nên muốn mua mảnh đất khác gần chỗ ở hiện tại trị giá 1,3 tỷ, có nhà cấp 4 ở được ngay.
Nhưng cái khó là mảnh đất ở ngoại thành chúng tôi không thể bán được do giá giảm quá sâu, thêm nữa đất lại chưa có sổ đỏ. Do đó, nếu mua mảnh đất 1,3 tỷ này, chúng tôi phải vay mượn anh chị em, bạn bè và ngân hàng tổng cộng 800 triệu (hai vợ chồng có 500 triệu đồng tiền mặt).
Hiện tại tôi đang rất băn khoăn không biết có nên đầu tư mua thêm miếng đất này không vì mua thì sẽ phải vay mượn quá nhiều, trong khi đang muốn có thêm bé thứ 2? Rất mong độc giả tư vấn giúp để tôi có lựa chọn tốt nhất.

Vợ chồng tôi là người ngoại tỉnh cùng học đại học và lập nghiệp ở Hà Nội. Thu nhập hiện tại của cả hai khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Chúng tôi đang ở nhờ nhà của người thân (không tốn tiền thuê nhà), mới có một con trai 7 tuổi nên mỗi tháng vợ chồng tiết kiệm được 20 triệu đồng.

Cuối năm 2011 giữa lúc đất Hà Nội sốt, vợ chồng tôi có vay mượn thêm khoảng hơn 300 triệu đồng để mua một miếng đất 48m2 trị giá 570 triệu ở ngoại thành và dự định năm nay (2015) đủ tuổi sẽ xây nhà ở. Tuy nhiên, hiện giờ thu nhập khá hơn, vợ chồng tôi không muốn về dưới đó ở vì không tiện cho con cái học hành nên muốn mua mảnh đất khác gần chỗ ở hiện tại trị giá 1,3 tỷ, có nhà cấp 4 ở được ngay.

Nhưng cái khó là mảnh đất ở ngoại thành chúng tôi không thể bán được do giá giảm quá sâu, thêm nữa đất lại chưa có sổ đỏ. Do đó, nếu mua mảnh đất 1,3 tỷ này, chúng tôi phải vay mượn anh chị em, bạn bè và ngân hàng tổng cộng 800 triệu (hai vợ chồng có 500 triệu đồng tiền mặt).

Hiện tại tôi đang rất băn khoăn không biết có nên đầu tư mua thêm miếng đất này không vì mua thì sẽ phải vay mượn quá nhiều, trong khi đang muốn có thêm bé thứ 2? Rất mong độc giả tư vấn giúp để tôi có lựa chọn tốt nhất.

Nguyễn Trang Nhung
Trả lời 9 năm trước

Theo tôi, vợ chồng bạn nên mua, cụ thể như sau:
- Số tiền vay 800 triệu đồng, nên vay dài hạn (trên 5 năm). Với lãi suất khoảng 1%/tháng thì:
+ Số tiền lãi phải trả hàng tháng: 8 triệu đồng
+ Số thu nhập còn lại sau khi trả lãi, có thể dùng để trả gốc là: 12 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm trả được khoảng 140 triệu đồng (làm tròn)
- Thời gian trả hết gốc khoảng gần 6 năm. Tuy nhiên, khi trả bớt gốc thì tiền lãi tương ứng sẽ giảm và phần trả gốc tăng lên. Do vậy, thời gian trả hết nợ có thể chưa đến 5 năm. Chưa kể, trong trường hợp vợ chồng bạn bán được đất ở ngoại thành thì có thể trả sớm hơn.
* Khi ký hợp đồng vay cần lưu ý điều khoản lãi suất và phí trả nợ trước hạn nhé.

Phạm Khiết Đan
Trả lời 9 năm trước

chính xác, chỉ cần chú ý phần lãi suất khi vay, nhưng có điều kiện vay trong gia đình sẽ đỡ được phần lãi xuất đó. cần chú ý thêm khi sinh đứa thứ 2 thì mỗi tháng chỉ tiết kiệm khoảng 16 triệu thôi.

Vũ Tiến Huy
Trả lời 9 năm trước

Còn thêm một điểm nhỏ nữa : Dư 20 triệu/tháng nhưng nếu mất đi thu nhập của bạn thì còn bao nhiêu? Vì bạn không nói rõ bạn kiếm được bao nhiêu trong số đó nên phải tính việc đẻ có ảnh hưởng tới công việc không? Vì theo tôi biết dù có luật nhưng đa số các công ty tư nhân không muốn nhân viên nghỉ đẻ trong lúc cần người hoặc rất muốn nhân viên nghỉ đẻ trong lúc ............ thừa người! Có thể hợp đồng ký với bạn để mức lương cao nên họ phải trả vậy. Còn nếu bạn xét thấy nghỉ đẻ không ảnh hưởng gì tới thu nhập thì phương án trên là rất tốt rồi. Nếu vay được người thân không lãi suất hoặc linh động thời hạn trả thì còn tốt nữa. Vay người thân trả theo lãi ngân hàng thì nó có lợi hơn nếu có vấn đề gì thì tín chấp được, ngân hàng thì có thể dùng chính ngôi nhà cần mua làm thế chấp thì cũng tốt vì lãi vay giờ giảm nhiều rồi. Thêm chút nhỏ là:" bán rẻ thì mua được rẻ, bán đắt thì sẽ mua đắt" riêng đối với đất đai là thế, tâm lý ai mua nhà đắt cũng không muốn bán rẻ. Nếu là buôn đất thì nên vậy nhưng nếu đổi thì cứ mạnh dạn bán đi bạn (nếu thiếu tiền) vì nếu chờ đất lên thì cái mảnh định mua nó là tỷ rưỡi tỷ bảy cơ. Còn không, cứ giữ mảnh đất ngoại thành coi như "của để dành" (cẩn thận giấy tờ khéo quy hoạch mất sạch)

Hà Minh Hằng
Trả lời 9 năm trước

Hiện tại bạn không nên bán mảnh đất ngoại thành, vì bán là mất. Bạn có tích lũy 500tr và dư ra 20tr một tháng là khá rồi đó. Trước mắt bạn chưa nên mua ngay vì giá nhà Hà Nội chưa tăng phi mã được đâu. Hãy tích lũy thêm khoảng nửa năm nữa. Sau đó để riêng ra 100-200tr gửi tiết kiệm (trong nhà luôn phải có sẵn tiền mặt, nhà không có tiền mặt là rất nguy hiểm). Sau đó vay ở mức hợp lý, tối đa không quá 2 lần mức vốn tự có và không quá 5 năm tiết kiệm. Chúc bạn phát triển tài sản an toàn, bền vững.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 9 năm trước

Không nên bạn ạ. Bà chị mình cũng tương tự như bạn vừa sinh con vừa vay tiền mua đất bây giờ khốn đốn vì trả lãi suất cộng với stress nặng vì áp lực công việc, áp lục chăm sóc 2 đứa con. Tốt nhất nếu bạn sinh con thì bạn ko nên mua.

Phan Minh Thùy
Trả lời 9 năm trước

Theo mình nếu chưa cấp bách về nhà ở thì chưa nên vay ngân hàng để mua ngay. Trừ trường hợp phần vay người thân bạn bè được nhiều và không tính lãi thì bạn có thể cân nhắc để mua giống như đầu tư.
Nếu như cuối cùng bạn không mua nữa thì cho mình xin thông tin về mảnh đất đó nhé :D

Trinh Thanh Hà
Trả lời 9 năm trước

Mua chung cư là tốt nhất, vừa có chỗ ở thuận tiện lại vừa tầm tiền. Thời buổi bây giờ mua đất cũng không dễ gì sinh lãi hơn, miếng đất bạn đã mua là một thí dụ. Được miếng đất vừa ý, phù hợp với xu thế thì giá lại rất cao; còn đất giá vừa phải thì ở ngõ sâu, lụt lội, dân trí thấp, kém an toàn, cũng chẳng lên giá nữa khi mà giới trẻ bây giờ ham thích ô-tô.

Trần Thu Huyền
Trả lời 9 năm trước

Có miếng đất ai chả thích. Vẽ cuộc sống lý tưởng ai chả thích. Nhưng thực tế là phải trả nợ ngân hàng sẽ làm cuộc sống bí bức, thiếu thoải mái. Đánh mất nhiều thứ để lấy căn nhà. Lường trước nếu chịu đc thì hãy làm

Nguyễn Thanh Vân
Trả lời 9 năm trước

Chỉ 500tr mà vay 800tr như vậy là rất liều , bạn nên suy nghĩ lại, tôi thấy chỉ nên mua khi tiền mặt > 50% , tốt nhất là khoảng 70% giá trị , nếu không áp lực trả lãi xuất rất nặng nề, đến khi trả xong tính lại tiền thì miếng đất rất đắt, hơn nữa công việc thu nhập có ổn định lâu dài không...nói chung là không nên

Hà Hiểu Minh
Trả lời 9 năm trước

Theo mình thì nên mua bạn ạ. Với thu nhập của vc bạn thì vừa có thể sinh thêm con, vừa có thể vay NH và trả dài hạn. Kiếm được đất nền tại HN mà hợp ý mình (gần chỗ làm, thuận tiện...) không phải là dễ. Quyết luôn cho nhanh đi bạn.