Nhận xét về bán hàng đa cấp (bán hàng trực tiếp)?

Theo nhân xét của cá nhân tôi: kinh doanh theo mạng là 1 hình thức marketing bán hàng rất hay, ít tốn chi phí quảng cáo, chi phí quảng cáo được chia cho nhà phân phối, và giảm giá thành sản phẩm lợi ích cho người tiêu dùng, ở nước ngoài hình thức này  rất phát triển, nhưng ở Vn chúng ta có nhiều dư luân không tốt, vì có 1 số công ty đã bóp méo(bị biến tướng ở việt nam) cái bản chất ban đầu của phương thức bán hàng theo mang này, cũng vì thế khi nghe "bán hàng đa cấp" hay "bán hàng trực tiếp" nhiều người đã nghỉ ngay đến là nó xấu, nó lừa gạt, lừa đảo, chúng ta là người có học thức đừng vội vàng kết luận như những người khác các bạn ah,trước hết khi nghe 1 ai giới thiệu phương thức bán hàng các bạn đừng vội vàng nghỉ nó là xấu, hãy bỏ it thời gian tim hiểu về cách thức hoạt động của nó, chúng ta không mât gì hết, bớt chút ít thời gian đi chơi để có thêm 1 kiến thức, nếu nó tốt thì chúng ta học còn không tốt xem như là kinh nghiêm cho chúng!

 Mình có 1 chut kiến thức về kinh doanh theo mạng ,để mình phân tích sơ cho các bạn thấy bản chất xấu và tốt của phương thức bán hàng trực tiếp và bán hàng truyền thống nha:

Bán hàng truyền thống: 1 sản phẩm mà công ty sản xuất ra phải qua rất nhiều trung gian mới đến tay người tiêu dùng, Tổng đại lý quốc gia đó(công ty đa quốc gia), tổng đại lý các tỉnh, huyện, ....nhà bán lẻ va cuối cùng mới đến tay người tiêu dùng.Cứ qua mỗi trung gian giá lại tăng lên, theo tính toán thì giá mà nhà sản xuất đưa ra chỉ khoảng 20% giá thị trường.

Bán hàng trục tiếp: Nhà phân phối bán hàng trực tiếp cho khách hàng, công ty trả hoa hồng trực tiếp cho nhà phân phối, không phải trả hoa hồng cho các trung gian.Đây là hình thức 1 số công ty ở việt nam hoạt động rất thành công:như tập đoàn FPT, nếu mà có thời gian nghiên cứu sâu thì hình thức của nó gần giống như là nhượng quyền kinh doanh, mình là dân kinh tế chắc các bạn biết hình thức này chứ nó đang rất thành công ở 1 số công ty, tập đoàn như:trung nguyên, KFC...

Vậy dấu hiệu nhận biết một số công ty bán hàng trực tiếp mà các bạn không nên tham gia:

+Sản phẩm không rỏ ràng,không biết nguồn gốc

+Khi tham gia vào công ty bắt buộc phải mua sản phẩm.

+Hình thức chia hoa hồng từ trên xuống,nghỉa là khi bán 1 sản phẩm thì người tầng trên cùng co hoa hồng, tâng 2, tầng 3.......tất cả mọi tầng đều có hoa hồng, các ban thấy có vô lý không nếu mọi tầng đều có hoa hồng thì nó giống như là những trung gian cua phương thức bán hàng truyền thống, trong khi ở đây có rất nhiều tầng vây thực tế giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng là bao nhiêu???

+Không demo sản phẩm để cho thấy giá trị mà sản phẩm mang lại......

(có rất nhiều công ty hoạt đông như vậy nhưng tôi không tiện nêu tên ra)

Vậy một công ty bán hàng trực tiếp như thế nào gọi là tốt:

+Ngược lại những điều trên, nghĩa là sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ,

+Nhà phân phối chứng minh được giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng.(demo sản phẩm)

+Khi tham gia vào công ty không mất 1 chi phí nào, nếu có đi chăng nữa thì đó là tiền hồ sơ, tài liệu)

+Chia hoa hồng: có nhiều cách chia nhưng ít ra họ cũng chứng minh được người nào làm thì co hoa hồng, người không làm thi không có hoặc ít hơn.

Hiện nay chung ta cung có 1 số công ty hoạt động đúng nghĩa là bán hàng trực tiếp,hi vọng các bạn có thể chọn lựa đúng cho mình một con đường,vì bán hàng trực tiếp chúng ta sẽ hoàn thiện kỹ năng, như kỹ năng ăn nói, kn thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm... mà không trường DH nào có thể day bạn. Chúc các bạn thành công

=>Trong giới hạn từ ngữ tôi không thể chia sẽ nhiều hơn! nêu bạn nào còn thắc mắc về vấn đề này thì cứ pm cho tôi, chúng ta có thể cùng nhau chia sẽ.

Mail:nducvuong@gmail.com

Yahoo:ducvuong_ueh

phone: 0973 780 795 or 0122 395 5482

biet rui
Trả lời 13 năm trước

Theo cá nhân tôi, chúng ta nên nhìn nhận từ nhiều phía. Xuất phát điểm của mô hình này từ đâu, tổ chức và phân chia lợi nhuận của mô hình này như thế nào, mục tiêu hoạt động của mô hình này là gì và nhắm vào ai?

Mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau cho vấn đề này.

Đầu tiên tôi phải đưa ra 1 ý kiến rằng "Bản chất mô hình này không xấu", nhưng: Cách áp dụng của những công ty khác nhau lại khác nhau. Thực tế tôi thấy có 2 dạng như thế này:

1. Làm thành viên mà không cần có khoản "tiền cược" dưới dạng mua hàng hay nộp tiền mặt. Ai đã từng xem xét dạng mô hình này chưa? Khi được tuyển, các thành viên hoạt động giống như nhân viên kinh doanh, thời gian đầu được hỗ trợ kih phí, sau thì bán hàng hưởng hoa hồng (hưởng % doanh thu). Các bạn thấy mô hình này Tốt hay Xấu, có mang tính chất "lừa đảo" hay không?

2. Muốn trở thành thành viên phải Có một khoản "tiền cược" dưới dạng mua hàng hóa hay nộp tiền mặt. Mô hình này trước kia đã được Sinh Lợi áp dụng và nay có rất nhiều nơi áp dụng. Tôi đã từng nghe ở nhiều nơi và rút ra được thế này:

- Mỗi cá nhân khi trở thành thành viên phải có 1 khoản "tiền cược", chủ yếu là dưới dạng mua hàng hóa, nhiều hay ít mặt hàng nhưng phải đảm bảo tổng trị giá tối thiểu là (khoảng) 3 triệu đồng.

- Các cá nhân "thành viên" chủ yếu thuộc các thành phần: Sinh viên, lao động phổ thông, nông dân... tất cả đều rơi vào 2 nhóm "Trình độ học vấn thấp" và/hoặc "Thu nhập thấp".

- Thuyết phục các cá nhân trở thành thành viên bằng chiêu "so sánh lợi ích" và "thu nhập hứa hẹn".

Điển hình là:

1. "Tấm gương" được nêu ra là các thành viên cũ trước kia đều là những sinh viên, lao công, thợ lò gạch, nông dân... sau 1 thời gian tham gia vào công ty, nay đã có thu nhập hàng chục triệu một tháng... Nghe có vẻ bùi tai, nhưng mặt trái là gì? Thành phần là những người học vấn thấp, nhận thức kém, đang chịu áp lực thu nhập, những người này tham gia thành viên chủ yếu vì "thu nhập hứa hẹn". Thêm nữa, khi tham gia thành viên, họ phải chi ra khoảng 3 triệu đồng, và đa số họ đều phải đi vay, và chính áp lực phải trả nợ đã níu họ lại làm việc khi thực sự thấy đó là một trò lừa đảo.

2. "Bài toán so sánh lợi ích" họ đưa ra: Các sản phẩm bán ra theo hình thức này sẽ không chịu các chi phí tiếp thị quảng cáo, mà thường các chi phí này chiếm tới 60-70% giá thành của sản phẩm, do vậy, khin tham gia thành viên, ngoài khoản "thu nhập hứa hẹn" bạn còn được sử dụng các sản phẩm với giá rất rẻ... Hấp dẫn, nhưng chúng ta lật lại, ở đây có gì mâu thuẫn?

- Thu nhập của thành viên và chi phí quảng cáo: Thành viên trực tiếp giới thiệu được hưởng khoảng 400.000 cho việc giới thiệu 1 thành viên mới (tạo cho công ty khoảng 3 triệu - tương đương 13%), nhân viên cấp trên trực tiếp quản lý sẽ được hưởng 10%, cấp trên nữa là 7%, rồi 5%, 3%... Tổng cộng "hoa hồng phải trả" là khoảng trên 30% giá bán, tương đương trên 60% giá thành, vậy có lợi gì cho người tiêu dùng?

- Giá của sản phẩm, thông thường giá của sản phẩm "ký cược" cao hơn giá thị trường của nó, vào khoảng 2 lần giá thị trường. Vậy nếu đơn thuần là tiêu dùng thì lợi ích ở đâu và thuộc về ai?

Cho phép tôi được đưa ra 1 kết luận cá nhân: Mô hình bán hàng đa cấp không xấu, bản chất không phải lừa đảo, NHƯNG mô hình bán hàng đa cấp có điều kiện ràng buộc (bằng tiền hoặc mua sản phẩm) mang tính chất lừa đảo có ràng buộc, với mục tiêu nhắm vào những người có nhận thức thấp, những người có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập đang nóng lòng làm giàu và giữ chân họ bằng "những thu nhập hứa hẹn" và "áp lực nợ".

nguyen duc vuong
Trả lời 13 năm trước
bài viết của phattu rất hay nhưng bạn chưa nhìn rõ hết mọi vấn đề

Bạn chit nhìn vào một phía, đúng những gì mà bạn nói đó là cách làm của những công ty bán hàng đa cấp "biến tướng".

Còn công ty bán hàng đa cấp thực sự đúng nghĩa của nó như bài phân tích trên của mình là:

1/Không thu phí(nếu có thì đó là chi phí làm hồ sơ, thẻ,tạp chí, cẩm nang...không đáng kể) hay bắt buộc người tham gia mua bất kỳ 1 sản phẩm nào của công ty.

2/Chứng minh được giá trị của sản phẩm mang lại rất cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường

3/Lực lượng tham gia không phải là những người công nhân.nông dân nhận thức thấp mà có cả những người đi làm có công việc rất chi la ổn định, trình độ Cd ,DH ,cao học trinh độ nhận thức của họ không có gì phải bàn cải phải không bạn

4/Sản phẩm nguồn gốc xuất xứ rỏ ràng

Nếu bạn thấy có 1 công ty nào hoạt động như vậy mình đảm bảo với bạn, đó là 1 công ty tốt. Đó là cơ hội cho bạn

Chúc bạn thành công!

Gửi tin nhắn đến phattu

luuthien4510
Trả lời 13 năm trước

o viet nam minh chua du trinh do de noi ve van de nay. tuy nhien kan phai khuyen khich. nhung phai nho rang luon can than voi nhung phan tu lay uu diem cua cai nay de gay dung long tin sau do dem ban no di de kiem lay gia tri.

Bùi Tấn Chinh
Trả lời 13 năm trước

THỰC SỰ THEO MÌNH NGHỈ NHỮNG CÔNG TY VỀ ĐA CẤP TỐT .. NHƯNG 1 SỐ NHÂN VIÊN CỦA CÔNG TY ĐÓ ĐÃ LÀM KHÔNG ĐÚNG THEO CÁCH MÀ CÔNG TY HỌ LÀM VÀ KHÔNG ĐẶT ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP LÊN TRÊN .. MÀ CHỈ NÓI ĐẾN LỢI NHUẬN TRƯỚC MẮT ĐỂ THU HÚT MỌI NGƯỜI ĐI THEO ! LÀM VẬY NÊN MỚI CÓ NHIỀU NGƯỜI NGHE ĐẾN CHỬ ĐA CẤP LÀ NÉ !

CHÚC MỌI NGƯỜI LUÔN VUI VẺ MỌI LÚC MỌI NƠI VÀ THÀNH CÔNG TRÊN NHIỀU PHƯƠNG DIỆN !

Nguyễn Đăng Miền
Trả lời 13 năm trước

Bản chất đa cấp tốt.

Nhưng một số công ty vì lợi nhuận trước mắt, lợi dụng lòng cả tin của người tham gia.

Một số công ty đa cấp mình tin tưởng nhất là: Oriflame, Amway

Nguyễn Duy Tùng
Trả lời 12 năm trước

IDT, công ty cổ phần liên minh tiếp thị trực tuyến.

dự án siêu thị onlie mới được triển khai, hoàn toan mang tinh nhân văn, cơ hội được giao lưu và học tập free. bạn nào muốn có thu nhập từ 2-3tr 1 tháng nên tham gia, chi tiết liên hệ, A Tùng 0973952425 kocanten236@yahoo.com

các bạn có thắc mắc thì cũng ok luôn