Intel và NVIDIA chấm dứt cãi cọ, chung tay chống AMD ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Câu chuyện về chipset của NVIDIA tưởng như đã được “ngủ yên”, nay bỗng chốc được “đánh thức” khi ngày hôm qua, một nguồn tin giấu tên cho hay : Intel và NVIDIA đang ngồi nói chuyện với nhau để dàn xếp lại các tranh chấp trước đây của cả 2. Mà trước đó, Intel đã cấm không cho NVIDIA sản xuất tiếp chipset cho các nền tảng điện toán mới của mình, từ kiến trúc Nehalem trở đi. Về phía NVIDIA, hãng này dự định sẽ đối phó lại bằng cách ngăn Intel sử dụng các công nghệ đồ hoạ của mình, tỷ dụ như SLI hay Optimus. Buổi nói chuyện giữa 2 công ty được kỳ vọng sẽ chấm dứt những chuỗi ngày dai dẳng trên.

Chipset từng là một mảng kinh doanh đem lại nhiều doanh thu cho NVIDIA. Nhưng khi Intel cùng AMD bắt đầu “cắt đuôi” hãng này, tình hình tài chính của người khổng lồ đồ hoạ trở nên bấp bênh. NVIDIA buộc phải chuyển hướng sang làm chip ARM, với tên gọi Tegra, song vẫn chưa đem lại hiệu quả nào đáng kể về mặt kinh doanh. Trên thực tế, NVIDIA vẫn muốn làm chipset vì đây vốn là “chuyên môn” của họ.

Xét trong bối cảnh trước đây thì Intel thực sự không cần đến NVIDIA. Nhưng khi AMD đang ngày càng mạnh lên và nếu NVIDIA không cho Intel sử dụng các công nghệ đồ hoạ của họ thì nền tảng của Intel sẽ bị gắn chặt với các giải pháp đồ hoạ từ AMD. Vì hiện Intel không có giải pháp đồ hoạ rời nào, sau khi dự án Larrabee bị đình vô thời hạn. Như thế vô hình chung : cả Intel và NVIDIA đều thiệt còn AMD lại “lời”.

Một chi tiết cũng đáng chú ý là các sản phẩm mới của Apple hiện đang bị “kẹt” do tranh chấp giữa Intel và NVIDIA. Nhân đồ hoạ tích hợp (IGP) của Intel không đáp ứng được nhu cầu của Apple nhưng chipset của NVIDIA lại không dùng được cho CPU mới của Intel. Nhiều phân tích cho rằng Apple có thể dần chuyển một số sản phẩm sang dùng giải pháp APU của AMD, vốn có năng lực đồ hoạ tốt hơn nhiều sản phẩm của Intel.

Vì thế theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc cả Intel và NVIDIA huỷ bỏ cuộc gặp mặt tại Toà Công lý Delaware hồi tuần trước có thể là dấu hiệu cho thấy 2 công ty trên đang “cù cưa” với nhau. Dự kiến cả 2 sẽ lại gặp nhau vào ngày 06 tháng 12 tới. CEO của NVIDIA, Jen-Hsun Huang, bình luận một cách từ tốn :