Màn hình CRT bị vàng ?

Mình có màn hình vi tính CRT bị vàng.. Tóm lại là không còn màu đỏ để hiển thị nữa.. Mò hoài không ra, anh nào rành điện tử chỉ với, em muốn tự sửa, em đang rất cần nó cho công việc đồ họa.. Thanks so much !
nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Đồ họa thì chỉ dùng CRT là ok, mấy cái LCD dùng chả thấy màu sắc là gì cả
Bác dùng đồ họa mà cũng chấp nhận được với cái màn hình vàng khè đó à? Sao không đầu tư một cái mới hơn một xí?
Màn hình vàng là do lớp bột huỳnh quang trên bề mặt màn hình lâu ngày bị hỏng (do bị tia cathode đập liên tục lên nó lâu dần bị mỏng đi hoặc bị biến dạng...). Bác ko nên phân vân làm sao khắc phục nó mà nên đầu tư vào một con vợ mới hơn.
Em cũng là dân đồ họa, hồi trước có dùng một em CRT Samsung 17inch tuy nhiên thấy màu sắc không được tươi tắn nên chuyển sang dùng em AOC của Đài Loan, dù giá cả rẻ hơn mấy trăm nhưng thể hiện màu lại tốt hơn (chỉ tội kích thước điểm anh có lớn hơn 1 tí, nhưng rất khó phân biêt) .

Thân.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

1. Đầu tiên phải đo điện áp tại các Kathode (KR : đỏ, KG : lá cây, KB : lam) phải tương đối cân nhau (lệch cho phép từ 2-8V)
Hình ảnh bị vàng có nghĩa là màu G trội, màu R-B ít. Như vậy nếu bạn đo sẽ thấy KG nhỏ hơn KB, KR.
Chỉnh (nhẹ) thử các biến trở R-driver, G-driver, B-driver nếu ko tác dụng thì làm từ bước 2. Nếu có tác dụng làm từ bước 4.
2. Hàn lại chân BJT công suất (3 con) hoặc chân IC công suất (tùy máy)
3. Nếu (2) ko OK thì kiểm tra mạch k/đ kích thích, đầu vào (chân nhận tín hiệu màu từ main tới, đầu ra (C hoặc E tùy máy) đưa tới côgn suất.
4. Nếu (3) ko OK thì hàn lại IC k/đ video
5. Nếu (4) ko OK thì 99% chết IC k/đ video.
6. Nếu (5) ko OK thì kiểm tra cap tín hiệu, jack cắm tín hiệu (xác xuất rất thấp)
Nếu xử lý như trên chưa được, bạn hãy nêu tên IC k/đ video. Mô tả xem giá trị KG, KB, KR, mạch sử dụng BJT công suất hay IC. Hoặc nêu tên/model máy.
thông thường thì hở bộ đuôi, đứt cáp, chết IC khuyếch đại RGB, tiền khuyết đại RGB. Quay đi quẩn lại cũng chỉ có bao nhiêu đó thôi.
Nếu không biết thì cách trị duy nhất là bạn hàn lại chân tất cả các mối hàn trên bộ đuôi. Và các linh kiện trên đường RGB từ cáp tín hiệu vào.
Bạn có thể tự đi sửa pan này chỉ 40k thui.