Có nên mua ổ lưu trữ di động Transcend JetDrive Go 300K không?

Có nên mua ổ lưu trữ di động Transcend JetDrive Go 300K không mọi người nhỉ?

Mình đang cần một thiết bị để lưu data phần mềm, các bạn tư vấn cho mình với...

Linh Ly
Trả lời 8 năm trước

Transcend JetDrive Go 300K là thiết bị lưu trữ USB được thiết kế đặc biệt nhằm tăng dung lượng lưu trữ cho iPhone và iPad. Đây cũng là giải pháp hiệu quả để người dùng có thể nhanh chóng sao lưu dữ liệu trực tiếp trên các thiết bị di động iOS của Apple mà không cần phải gắn smartphone và tablet vào máy tính.

Điểm nổi bật của Transcend JetDrive Go 300K là trang bị hai đầu cắm USB 3.1 thế hệ thứ nhất (Gen 1) để kết nối với máy tính và đầu cắm Lightning để kết nối với iPhone hay iPad. Theo công bố của hãng sản xuất Transcend, thiết bị JetDrive Go 300K có tốc độ truyền dữ liệu 20MB/s qua cổng Lightning và có thể đạt mức 130MB/s qua cổng USB 3.1.

Transcend JetDrive Go 300K được thiết kế dành riêng cho người dùng iPhone và iPad.

Về kiểu dáng, Transcend JetDrive Go 300K tương tự hầu hết ổ lưu trữ flash hiện nay, chỉ khác là ngoài cổng USB dạng truyền thống thì còn có thêm đầu kết nối Lightning. Thiết kế này sẽ giúp người dùng có thể gắn trực tiếp vào iPhone hay iPad để chép dữ liệu hoặc sao lưu dự phòng mà không cần phải dùng đến phương pháp kết nối vào máy tính bằng cáp Lightning như thông thường.

Theo nhận xét của Test Lab, hai đầu cắm nằm ở hai đầu của thiết bị khá tiện lợi, giúp người dùng có thể chọn để kết nối với máy tính hay thiết bị di động. Cả hai đầu cắm đều trang bị nắp bằng nhựa để bảo vệ khi không sử dụng, nhưng thiết kế này đôi khi gây bất lợi vì có thể thất lạc nắp. Ngoài ra, cả hai nắp bảo vệ đều đòi hỏi phải gắn đúng chiều nếu không sẽ không khớp với phần thân. Đây cũng được xem là một khuyết điểm mà Transcend cần điều chỉnh vì sẽ gây mất thời gian cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Thân của Transcend JetDrive Go 300K phiên bản 32GB thử nghiệm tại Test Lab màu đen và được làm bằng kim loại nên theo ghi nhận của Test Lab sẽ khiến cho người dùng dễ cảm nhận độ nóng rõ rệt của thiết bị nếu gắn vào máy tính chép dữ liệu một thời gian dài.

Tuy nhiên, Test Lab nhận thấy tình trạng nóng không hề xuất hiện khi gắn thiết bị vào iPhone qua cổng Lightning để truy xuất hay sao chép dữ liệu, ngay cả khi xem video và nghe nhạc một thời gian khá dài.

JetDrive Go 300K có thiết kế tương tự hầu hết ổ lưu trữ flash hiện nay.
Thiết bị có hai đầu cắm USB 3.1 và Lightning nằm ở hai đầu riêng biệt và có nắp bảo vệ khi không sử dụng.
Thiết kế thuận tiện để kết nối ngay cả khi iPhone có gắn ốp lưng bảo vệ.

Để sử dụng Transcend JetDrive Go 300K, trước hết người dùng phải tải và cài đặt vào iPhone hay iPad ứng dụng Transcend JetDrive Go được cung cấp miễn phí trên cửa hàng trực tuyến App Store của Apple. Về cơ bản, Test Lab nhận thấy giao diện ứng dụng trên iPhone lẫn iPad đều có thiết kế hoàn toàn giống nhau, gồm 4 phần là JetDrive Go để truy xuất dữ liệu trên thiết bị USB của Transcend, My Storage để truy xuất dữ liệu cục bộ trong iPhone hay iPad, Camera Roll để mở thư mục hình ảnh trên iPhone hay iPad và phần cuối cùng là Backups để thực hiện chức năng sao lưu dữ liệu từ thiết bị iOSvào ổ Transcend.

Mặc định, thiết bị Transcend JetDrive Go 300K được format ở định dạng FAT32 khi vừa khui hộp và ứng dụng JetDrive Go chỉ nhận thấy thiết bị khi được format ở định dạng này. Còn khi thử format ở các định dạng khác như NTFS hay exFAT thì ứng dụng đều không thể nhận thấy.

Theo Test Lab thì đây là điều có thể gây khó khăn cho người dùng khi họ muốn sao chép những tập tin có dung lượng lớn hơn 4GB. Lý do là về mặt kỹ thuật thì chuẩn định dạng FAT32 không hỗ trợ lưu các tập tin có dung lượng từ 4GB trở lên.

Giao diện chính của ứng dụng JetDrive Go trên iPhone (ảnh trái) và giao diện truy xuất tập tin trong ứng dụng.

Thử qua các tính năng truy xuất dữ liệu trên Transcend JetDrive Go 300K khi kết nối với iPhone, Test Lab có thể dễ dàng mở xem trong ứng dụng JetDrive Go hầu hết các định dạng tập tin phổ biến như Text (.TXT, .PDF), Image (.JPG, .PNG,…), Word (.DOC), Excel (.XLS), PowerPoint (.PPT), Video (.WMV, .MOV, .MP4,…), Music (.MP3,…).

Chức năng xem video HD trực tiếp từ thiết bị khá suôn sẻ, không hề xuất hiện tình trạng ngưng hay giật hình ảnh, âm thanh. Một tính năng mà theo Test Lab cũng khá hay là cho phép chép hình ảnh, nhạc và video từ Transcend JetDrive Go 300K vào bộ nhớ trong của iPhone hay iPad, sau đó dùng tùy chọn My Storage trong ứng dụng JetDrive Go để xem ảnh, phim hay nghe nhạc trực tiếp mà không cần kết nối với thiết bị Transcend. Ngoài ra, ứng dụng còn có chức năng chụp ảnh và lưu trực tiếp vào thiết bị Transcend JetDrive Go. Đây là một tính năng mà theo Test Lab là khá tiện lợi giúp người dùng lưu ảnh vừa chụp vào thiết bị để tiết kiệm dung lượng iPhone hay iPad.

Khi chọn tính năng Backup, Test Lab nhận thấy ứng dụng nhanh chóng thực hiện sao lưu mọi dữ liệu trong iPhone hay iPad chỉ với một cú nhấn duy nhất. Thao tác sao lưu toàn bộ khoảng hơn 500 tập tin (gồm ảnh, video và số điện thoại liên lạc) trong iPhone vào thiết bị Transcend JetDrive Go 300K chỉ mất chưa đầy 5 phút để hoàn thành.

Trong khi đó, thao tác chép thư mục chứa các tập tin này với tổng dung lượng khoảng hơn 1GB từ thiết bị Transcend vào máy tính qua cổng USB 3.1 chỉ mất khoảng 13 giây.

Ứng dụng JetDrive Go còn có tính năng bảo mật Password Protection để đặt mật khẩu bảo vệ dữ liệu trong thiết bị Transcend JetDrive Go 300K. Khi kích hoạt tính năng này, ứng dụng đòi hỏi người dùng nhập mật khẩu bảo vệ hoặc quét vân tay trên iPhone hay iPad mỗi khi muốn truy xuất dữ liệu bên trong thiết bị.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Test Lab là khi kết nối Transcend JetDrive Go 300K với máy tính thì máy sẽ không thể nhận ra thiết bị nếu tính năng Password Protection đang được bật.

Tốc độ đọc/ghi của Transcend JetDrive Go 300K khi đo qua cổng USB 2.0 bằng ATTO.
Tốc độ đọc/ghi của Transcend JetDrive Go 300K khi đo qua cổng USB 3.0 bằng công cụ ATTO.

Không chỉ dành cho người dùng iPhone hay iPad, Transcend JetDrive Go 300K cũng có thể thực hiện chức năng sao chép dữ liệu trên máy tính như các thiết bị lưu trữ USB truyền thống khác. Thử nghiệm trên mẫu laptop Dell Inspiron 14 (3437), Test Lab nhận thấy thiết bị Transcend JetDrive Go 300K đạt tốc độ đọc/ghi lần lượt ở mức 120MB/s và 97MB/s khi đo qua cổng USB 3.0 bằng phần mềm ATTO. Kết quả này cao hơn gấp 3 lần so với thao tác tương ứng khi thực hiện qua cổng USB 2.0 trên laptop.

Nhìn chung, Transcend JetDrive Go 300K là một giải pháp hữu hiệu nhằm tăng dung lượng lưu trữ cho các thiết bị di động iOS của Apple, đồng thời giúp người dùng sao lưu dữ liệu một cách nhanh chóng và mang theo bên mình dễ dàng. Sản phẩm hiện có các phiên bản với mức dung lượng lưu trữ từ 32GB, 64GB và 128GB.