Máy tính của tôi không khởi động được, vào setup để detect lại đĩa cứng thì máy báo lỗi?

Máy tính của tôi không khởi động được, vào setup để detect lại đĩa cứng thì máy báo lỗi sau: Note: some OSES(SCO-UNIX before v5.0) must use” NORMAL” for installation. Lỗi này xảy ra khi tôi thay CD-ROM LG48X (trước đây máy vẫn chạy tốt với CD-ROM này) bằng CD-ROM KENWOOD True-X (vẫn đang dùng tốt ở máy khác). Tôi đã kiểm tra kỹ sự lắp đặt và không thấy sai sót. Vậy, phải làm cách nào để máy chạy được?
Trả lời 15 năm trước
Trước hết bạn hãy thử tháo ổ CD-ROM ra rồi boot lại xem máy có thể hoạt động bình thường không ? Nếu máy hoạt động bình thường mà khi gắn ổ CD-ROM vào thì máy không khởi động được thì bạn hãy kiểm tra 2 vấn đề sau: 1. Ổ cứng và ổ CD-ROM dùng cùng 1 dây cáp không? Nếu 2 ổ dùng cùng dây cáp và nếu bạn có khả năng trang bị thêm 1 dây cáp nữa (giá khoảng 5000 đồng) thì nên dùng 2 dây cáp riêng cho 2 ổ để tránh tranh chấp cũng như sự không tương thích giữa 2 thiết bị. 2. Nếu bạn vẫn muốn dùng cùng 1 dây cáp nối ổ CD và ổ cứng thì phải kiểm tra kỹ các jumper trên các ổ này sao cho tương thích nhau, thường 2 cấu hình sau có thể chạy được: - Ổ cứng ở chế độ “Master”, ổ CD ở chế độ “Slave”. - Ổ cứng ở chế độ “Master with non-ATA compatible Slave” và ổ CD ở chế độ “Slave”.