Hiện trên thị trường có bán đĩa CD 700MB nhưng dữ liệu ghi trên đó lên tới 2.93GB. Vậy xin hỏi làm cách nào để ghi được đĩa CD có dung lượng lớn vậy?

Phan Hung Son
Trả lời 16 năm trước
Hệ thống file của DOS và Windows có cấu trúc cây thứ bậc, nghĩa là mỗi partition tương ứng với 1 cây gồm 1 thư mục gốc chứa nhiều file và thư mục con, mỗi thư mục con có thể chứa nhiều file và thư mục con... Còn hệ thống file của Unix, Linux (và nhiều HĐH khác) có cấu trúc graph (đồ thị), đây là cấu trúc nới rộng từ cấu trúc cây. Trong cấu trúc graph, ta có thể tạo 1 file hay 1 thư mục luận lý bằng cách khai báo file/thư mục này là mối liên kết đến file/thư mục đã tồn tại đâu đó trên máy. Nhờ khả năng liên kết này (link) mà ta có thể dùng chung 1 file/thư mục trong nhiều thư mục khác. CD chứa được 2.93GB mà bạn nói có cấu trúc dạng graph này. Trong trường hợp nhiều thư mục phần mềm dùng chung hầu hết các file, ta có thể chứa các file dùng chung này 1 lần (trong 1 thư mục nào đó) rồi trong từng thư mục phần mềm, ta chỉ tạo file luận lý, tức link đến file dùng chung tương ứng. Với cách xây dựng hệ thống file theo cấu trúc graph, người dùng có cảm tưởng như CD (hay 1 phương tiện lưu trữ khác) có dung lượng quá lớn so với khả năng thật của CD. Có nhiều cách tạo ra đĩa CD có cấu trúc graph, trong đó cách dễ dàng nhất là dùng Unix hay Linux tạo hệ thống file gốc dạng graph rồi dùng trình "CD Writer" trên Unix/Linux để ghi hệ thống file này lên CD.