Đĩa cứng USB bị lỗi gì ?

Đang gặp trục trặc với con ổ cứng USB Hitachi 4GB mà ko biết nó gặp lỗi gì cần nhờ anh em giúp, lỗi cụ thể như sau: Sau khi copy 1 đống data + phim từ máy thằng bạn với tổng dung lượng khoảng 3.1GB vác về copy lại vào máy ở nhà thì gặp trục trặc: đèn báo trên ổ đang nh áy đỏ khi copy tự dưng chuyển thành màu xanh và ko truy cập được vào ổ USB nữa, nghe có tiếng đầu đọc chuyển về vị trí zero ko đọc tiếp được. Mình tưởng dây điện có vấn đề nên ổ không đọc được nên mua 1 cái dây khác nhưng vẫn gặp tình trạng trên. Kết luận lại là dây điện cũ ko sao nhưng ko hiểu sao cứ format ổ thì đến gần cuối là treo, quick format thì được. Dùng soft HDTune 2.51 để test errors thì đọc được đến 3688-3691Mb thì đầu đọc ko chạy nữa nên phải rút ổ rồi cắm lại thì mới khởi động lại đầu đọc được. Nếu data nằm trên 3688Mb đầu thì ko có hiện tượng đầu đọc ko đọc được hoặc ko copy được, quá trình copy data từ ổ cứng thằng bạn qua ổ USB này bình thường, ổ ko xê dịch hay va chạm gì trong khi copy Dữ liệu khi copy vào ổ nếu ở khoảng 3688MB đầu thì co thể copy qua lại sang các ổ khác dễ dàng nhưng nếu nó phân bố data đó ra phần 549Mb còn lại thì ổ ko chạy được. Khi coi data sắp xếp ntn bằng Disk Defragmenter thì ngạc nhiên vì 549Mb khoảng trống ko đọc được đó nếu có dữ liệu copy vào sẽ bị chia đôi làm 2 khoảng: 1 nửa ở đầu đĩa và 1 nửa ở cuối đĩa, tất cả đều tự động bị phân mảnh hoàn toàn (màu đỏ) trong khi các data trên 3688MB còn lại đều có màu xanh (ko phân mảnh). Có ai biết trường hợp này do bị làm sao ko, liệu có phải bị bad sector hay gì mà đầu đọc ko thể di chuyển tới khoảng trống còn lại trên đĩa ? Lạ 1 điều là khi quét ổ bằng HDTune thì cứ đến 3688Mb trở đi là ổ treo ko đọc được nữa như vậy chắc chắn nếu có copy data từ ổ nào qua thì nó cũng ko chạy nếu truy xuất vào vùng 549MB đó nhưng khi lần thứ 2 copy 3.4GB data từ ổ khác qua thì vẫn chạy bình thường đến khi copy xong nhưng đọc thì ko được vì 1 số data bị copy vào phần 549MB đó và tự phân mảnh ở 2 đầu và cuối đĩa, dây diện cũng ko trục trặc, chả hiểu tại sao nữa ? Đã retest bad sector + format FAT32 bằng PQMagic ko gặp trục trặc gì cả
truong van Tuan
Trả lời 16 năm trước
Ổ liền box là sao, chưa hiểu rõ ? Ổ tui là ổ Hitachi nằm trong vỏ IBM, loại ổ này ngày trước trên VOZ rao bán rất nhiều mà, chắc ai mua mấy cais đó thì biết, còn cáp thì tất nhiên là đi kèm ổ ko biết co xịn ko nhưng đảm bảo là đọc và copy ngon, chỉ e rằng HDD có thể bị bad chứ cáp ko sao cả