Hỏi về tài chính

Trả lời cụ thể giúp em tại sao các nước trên thế giới đều có 4 phần giống nhau trong Báo cáo tài chính là:1_Bảng cân đối kế toán; 2_Kết quả hoạt động kinh doanh;3_Báo cáo lưu chuyển tiền tệ; 4_Thuyết minh báo cáo tài chính. Dựa trên cơ sở nào mà người ta có qui định trong báo cáo tài chính của các nước đều phải có 4 phần này.
Huyền Linh
Trả lời 16 năm trước
Mình có đọc qua về phần này, nhưng thiên về chuyên môn nhiều quá, nên có lẽ chỉ chia sẻ với bạn một cách tóm tắt như sau : 1. Bảng cân đối kế toán : Là bảng chỉ rõ nguồn thu chi chi tiết của doanh nghiệp trong từng loại, từng lĩnh vực kinh doanh giúp người đọc có thể nắm rõ nhất về cơ cấu chi phí và doanh thu của doanh nghiệp, nếu người nào có kinh nghiệm thì họ có thể hình dung ra toàn cảnh của doanh nghiệp thông qua bảng cân đối kế toán. 2. Kết quả hoạt động kinh doanh : Đây có thể là kết luận chung về hoạt động kinh doanh. Hay còn gọi là Bảng báo cáo kế hoạch kinh doanh, hay còn gọi là bảng báo cáo lãi lỗ, chỉ ra sự cân bằng giữa thu nhập (doanh thu) và chi phí trong từng kỳ. Thu nhập thuần sẽ là kết quả của doanh thu bán hàng thuần trừ đi giá vốn hàng hoá hoặc giá vốn dịch vụ trong cùng kỳ. Đồng thời cũng được gọi là lãi gộp. Thu nhập thuần hoặc lỗ thuần sẽ là kết quả của việc lấy thu nhập gộp từ hoạt động trừ đi những thu nhập khác, ví dụ như thu nhập từ tiền lãi. 3. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ Hai báo cáo trên là báo cáo về tài chính, tuy nhiên lại không thể hiện rõ dòng tiền của doanh nghiệp. Ví dụ như nguồn cho các hoạt động chi từ đâu ( khi doanh nghiệp chưa có doanh thu từ hoạt động kinh doanh), hoặc lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh sẽ được sử dụng bao nhiêu, tích lũy bao nhiêu ? Chính sách huy động vốn thế nào ??.... 4. Thuyết minh báo cáo tài chính : Phần này mang tính giải thích, định nghĩa những hoạt động, chi phí, doanh thu .... trong 3 phần trên để làm cho người đọc hiểu rõ hơn về những hoạt động trên. Nói chung cả 4 phần đều chứa những yếu tố rất không thể thiếu được giúp người đọc có thế nắm được toàn bộ tình hình tài chính, hoạt động của công ty trong vòng một năm. Nên ở đâu trên thế giới cũng cần. [:)][:)] Mình chỉ hiểu được đến thế thôi, mong có anh chị nào pro hơn đóng góp để mọi người biết thêm về mảng này nha.[:)]
Lê Đăng Hoàn
Trả lời 16 năm trước
Mình nghĩ là do các bác làm kế toán trên thế giới chưa nghĩ ra được gì hay ho hơn 4cái nè, và họ cho thế là hoàn hảo rùi, thế là copy tham khảo của nhau thui, thế là giống nhau thui ... Cái này nghe giống như là: Tại sao 1+1 lại bằng 2 bạn nhỉ [:(]