Có cách gì vượt qua rào cản kỹ thuật thương mại ko ?^^

Trong xuất nhập khẩu rào cản thương mại nhiều khi gây khó khăn cho 1 số doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy có cách nào giúp các doanh nghiệp vượt qua rào cản được ko ?
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Để có thể ''vượt rào'' TBT, các chuyên gia khuyến cáo cặc doanh nghiệp cản không ngừng đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng các tiêu chuẩn sản phẩm ngang tầm khu vực và thế giới. Theo các chuyên gia, hiện nay các nước hay áp dụng tiêu chuẩn chia theo 3 nhóm: ở châu Á chọn bộ tiêu chuẩn của Nhật Bản, ở Bắc Mỹ nên chọn là tiêu chuẩn Mỹ và bộ tiêu chuẩn chung của EU. Hiện nay các quốc gia thường áp dụng các rào cản kỹ thuật là Nhật Bản, Mỹ, EU. Trong đó, Nhật Bản thường yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao, do hệ thống tiêu chuẩn của họ có những chuẩn riêng, không theo hệ thống ISO. Các tiêu chuẩn của Mỹ về môi trường rất khắc nghiệt, các yêu cầu về an toàn cũng rất khác nhau giữa các bang. Còn với EU lại tuân theo các tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng (như hoá chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật)... Tùy từng thị trường mà các doanh nghiệp xác định hướng cho phù hợp. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên tăng cường liên kết, trao đổi thông tin thông qua các hiệp hội để có tiếng nói chung gửi đến cơ quan quản lý đảm bảo tính chính xác, cân bằng quyền lợi...; chủ động nghiên cứu đề xuất với các cơ quan quản lý các biện pháp chính sách phù hợp hỗ trợ bảo vệ sản xuất...