Tìm hiểu thông tin chi tiết về Ampli MSA mới nhất của Nagra?

Cao Minh Thành
Trả lời 13 năm trước

Ampli MSA (Mosfet Stereo Amplifier) là thế hệ mới nhất kế thừa dòng ampli kim tự tháp PSA đình đám của Nagra trước đây.

Ampli MSA của Nagra. Ảnh: 6moons.

Cái tên Nagra có lẽ vẫn còn khá xa lạ với giới chơi âm thanh cho đến khi hãng này quyết định đầu tư thêm hướng mới: dòng thiết bị âm thanh hi-end dùng trong gia đình.

Nagra thuộc tập đoàn Kudelski Group mà người sáng lập là Stefan Kudelski, vốn là con của viên kỹ sư người Ba Lan Tadeusz Kudelski. Sau nạn phát-xít, dòng họ này di cư tới Romania, Hungary và cuối cùng là Pháp. Stefan Kudelski được cha gửi tới Thụy Sĩ theo học. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm học hỏi từ bé từ người cha và lại thất vọng với mớ lý thuyết ở trường, Stefan đã bỏ học giữa chừng để chế tạo chiếc máy ghi âm băng từ đầu tiên mang tên Nagra (tiếng Ba Lan nghĩa là ghi âm). Tên tuổi của Nagra nhanh chóng nổi như cồn sau khi đoạt giải Academy Award Oscar cho phần nhạc của phim Orfeu Negro (đạo diễn Marcel Camus, 1959) vốn được ghi âm bằng thiết bị này. Sau này chiếc máy ghi âm trở thành một trong các thiết bị tiêu chuẩn cho NASA.

Mặt sau của ampli với các cổng kết nối. Ảnh: 6moons.

Ampli MSA (Mosfet Stereo Amplifier) là thế hệ mới nhất kế thừa dòng ampli kim tự tháp PSA đình đám của hãng này trước đây. Ngoài chất âm đã được khẳng định, điểm độc đáo của MSA ở chỗ toàn bộ mặt trên được bao phủ bởi khối tản nhiệt lớn rất hầm hố. Khối này được cắt từ tảng nhôm khối nguyên chất nặng tới 10kg và sau khi chế tác, trọng lượng của nó vẫn còn khoảng 3,5kg. Khối tản nhiệt này làm nhiệm vụ giúp MSA có thể chạy công suất lớn hàng giờ mà không hề bị nóng. Với công suất 60W/8Ω mỗi kênh và đáp tần 10Hz – 70kHz, MSA còn có thể chuyển thành một kênh mono 120W để kéo những loa lớn hơn.

Cấu tạo bên trong của ampli. Ảnh: 6moons.

Cũng như các thế hệ ampli hay pre-ampli trước, chân đế của MSA cũng được thiết kế đặc biệt với chỉ 3 chấu tạo thế chân kiềng thay vì 4 chân thông thường. Đỉnh của 3 chấu được gắn thêm lớp đệm teflon để triệt tiêu rung động đồng thời không làm xước bề mặt. Ba chân này có thể được căn vị trí cố định bằng lỗ lõm vào một hệ chân đế khác mà mặt đáy gồm 4 chân với 6 chấu teflon mỗi chân, đảm bảo cho hệ âm thanh này đứng vững tuyệt đối trên mặt phẳng.

Đồng hồ công suất là đặc trưng của Nagra. Ảnh: 6moons.

Với kích cỡ tương tự và thiết kế có phong cách đồng nhất, đặc biệt là hình dáng đồng hồ công suất đã trở thành biểu tượng của Nagra, MSA có thể phối ghép với pre-ampli đèn PL-L và đầu đọc CDC để trở thành một hệ thống âm thanh hoàn hảo.

Thông số kỹ thuật cơ bản của MSA

Công suất 60 W rms / 8Ω, Đầu vào 1 hoặc 2V
Dải tần 10 Hz - 70 KHz (+0 / -3 dB)
Signal-to-noise ratio 104 dB
THD+N < 0.09 %
Kích thước 280 x 230 x 118cm
Trọng lượng 9.6 Kg

'Nội thất' ampli Nagra MSA

'Nội thất' đầu đọc CDC của Nagra

Bộ ba ampli, preamli đèn và đầu CD của Nagra.

'Nội thất' đầu đọc CDC của Nagra

Bộ ba ampli, preamli đèn và đầu CD của Nagra.

(Nguon sohoa)