Vai trò của Pre ampli trong hệ thống âm thanh?

Các bác cho em hỏi: trong 1 bộ giàn bao gồm nguồn phát - Pre amp - amp - loa thì pre amp đóng vai trò gì ạ? Tác động của nó đến cả hệ thông thế nào? Em cũng mới bắt đầu tập chơi, đang muốn setup 1 bộ để nghe nên muốn thỉnh giáo các bác đặng tìm ra cái phù hợp với mình. Mong các bác ra tay.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Theo em thấy có pre hay không có pre nó chia làm 2 mặt hoặc/và 2 giới phục vụ:[/b] [b]1- Mặt kỹ thuật[/b]: Nếu phần nguồn âm có ngõ ra (line out) được thiết kế có "tổng trở ra + biên độ thích hợp + chức năng Volume" để tải dây interconnect và power amp rồi thì cắm thêm pre chỉ làm cho nguồn âm thêm sai chệch hoặc méo đi. Nếu nguồn âm không được thiết kế như vậy thì đương nhiên là phải cần pre. Ngoài ra nếu có quá nhiều nguồn âm mà chỉ có 1 cục ampli thì đương nhiên cần thêm 1 cơ phận ví dụ như switch (hoặc pre có input select) để đổi qua lại nguồn âm khác nhau. Thời CDP và DVDP ngày nay phần đông ngõ ra đều dùng vi mạch OPAMP hoặc Buffer thì tổng trở ra đủ thấp và biên độ thích hợp để tải dây interconnect và power trực tiếp; chỉ còn có hay không là chức năng volume mà thôi và đương nhiên vẫn cần đâu có cái input select nếu có nhiều nguồn âm; có preamp lúc này đôi khi mang lại sự tiện dụng. [b]2- Mặt cảm nhận cá nhân (nghệ thuật ?):[/b] gắn thêm pre nhiều lúc thêm méo ngay cả những pre HiEnd cũng nhiều lúc không tránh khỏi. Những preamp tube không dùng feedback mà chỉ dùng những cấu hình tải Anode hay SRPP thì khó mà đạt méo+ồn xuống dưới 0.01% trong khi tiêu chuẩn CD đã đạt méo+ồn xuống đến 0.001%. Như thế preamp đã tạo méo hài hơn nguồn âm đến tối thiểu 10 lần. Tuy nhiên nhiều người nghe và cảm nhận méo hơn như vậy thì cho là hay hơn, ấm hơn, nhạc tính hơn ... Nhiều lúc có thêm cái preamp trong dàn máy đối với cá nhân đó "trông có vẻ" hầm hố, đa dạng về trang trí lẫn tâm lý ... Carver CDP có loại dùng kỹ thuật tube/hybrid có luôn chức năng Volume ông ta đã dùng tube tạo méo hài rồi sau đó khuyếch đại dùng OPAMP ngõ ra mục đích để thỏa mãn 2 yêu cầu trên như thế vừa không nhất thiết cần thêm preamp rời ngoài mà có luôn nhạc tính của méo hài do tube gây ra. Xem ra là 1 giải pháp rất hay. Những CDP loại này có méo hài đến 0.1%; ai đời đâu mà CD có tiêu chuẩn méo hài tệ đến như vậy (méo cao hơn 100 lần so với tiêu chuẩn CD) nhưng Carver hiểu rất rõ và sản phẩm của ông là để phục vụ cho giới nào đó chứ không phải chỉ riêng cho giới chuyên môn về kỹ thuật.