Phân sống là như thế nào?

Con trai tôi 8 tháng tuổi, cân nặng khi sinh 2900g. Lúc đầu bú mỗi bên vú 5 phút nhưng do có thói quen nên không thể khắc phục được, tháng đầu bé chỉ tăng 600g, tháng thứ 2 tăng được 1200g. Bước sang tháng thứ năm tôi cho bé ăn dặm và nay bé đã được tròn 9 tháng tuổi, mà cân nặng chỉ đạt 7,5kg mặc dù bé ăn rất tốt. Xin bác sĩ giải thích cho tôi được biết phân sống là như thế nào? Cách điều trị?
Trả lời 15 năm trước
Bé của chị hiện 9 tháng tuổi nặng 7,5kg là thiếu cân (cân nặng chuẩn cho trẻ 9 tháng là 9,2kg) chế độ ăn hiện tại của trẻ là: 2-3 lần cháo đặc, mỗi lần khoảng 2/3 chén đủ 4 nhóm: đạm, rau, béo, bột. Cách nấu 1 chén cháo: * 30gr gạo * 25 gr thịt, hoặc cá, tôm đã bóc vỏ… * 20gr rau. * 2-3 muỗng cà phê dầu mè trắng (khoảng 10ml). * Bú mẹ nhiều lần. * Ăn thêm các loại trái cây tán nhuyễn, 1 lần/ngày: đu đủ, chuối nạc… Nếu sữa mẹ còn ít, chị cho bé uống thêm 60-90ml sữa ngoài đút bằng muỗng trước mỗi lần bú mẹ. Đặc điểm của phân sống (hay còn gọi là rối loạn tiêu hóa): * Số lần đi tiêu khoảng 2-3 lần. * Phân không thành khuôn nhưng không phải là phân nước mà phân sệt nhìn thấy có xác thực phẩm trong phân. Ví dụ: rau... Nguyên nhân tiêu phân sống: * Thường do ăn thức ăn khó tiêu đối với bộ máy tiêu hóa của trẻ: ví dụ ăn nhiều trái cây, nhiều chất xơ (rau, đậu…), nhiều dầu mỡ. * Cơ thể trong giai đoạn trẻ mọc răng có thể tiêu phân 2-3 lần/ngày với đặc điểm như trên. * Hoặc do cơ thể trẻ thiếu 1 số men tiêu hóa: ví dụ men tiêu hóa sữa (thường sau 1 đợt tiêu chảy cấp trẻ hay có tình trạng tiêu phân sống do không dung nạp sữa). * Thiếu men tiêu hoá chất béo trong 1 số bệnh kém hấp thu chất béo…. Nếu trẻ có biểu hiện trên chị nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa nhi để bác sĩ tìm nguyên nhân và có cách chữa trị phù hợp.