Có cách nào giúp mình cho bé tăng cân tốt không?

Các mẹ ơi! ai bít chỉ dùm mình nhé! Bé nhà mình nhẹ cân lắm lắm rồi, bé gần được 11 tháng rồi, ăn ngày 3 cữ cháo, 500ml sữa, đi bs hỏi chế độ dinh dưỡng cho bé thì bs bảo ăn và uống sữa như vậy là ok rồi, nói con mình thiếu Vitamin D, nào cho uống thuốc bổ nhiều loại. Khi uống thì bé ăn ngủ tốt hơn nhưng vẩn hấp thu kém, lên cân rất ít, khoảng 100g/1tháng nên cứ đèo. Giờ chỉ 8kg ah! Mẹ chán quá đi

Phạm Văn Tạo
Trả lời 9 năm trước
Chị cho cháu ăn khuya đi, mau mập lắm
Loan Bao
Trả lời 9 năm trước

Mách mẹ cách giúp bé tăng cân nhanh chóng

Những bí quyết nhỏ giúp trẻ tăng cân nhanh hơn, giúp cho các mẹ không còn đau đầu khi con còi xương chậm lớn.

Việc tăng cân ở trẻ nhỏ luôn là vấn đề đau đầu của các bà mẹ. Nhiều mẹ cố gắng thúc ép con ăn thật nhiều để mong được nhìn thấy cân nặng của con nhích thêm. Tuy nhiên, các mẹ câng biết rằng việc tăng cân ở trẻ nhỏ cũng cần phải có kế hoạch, nghĩa là từng giai đoạn lứa tuổi khác nhau, bé sẽ đạt một mức cân nặng khác nhau. Do đó, mẹ nên chú ý giúp trẻ bổ sung dưỡng chất cần thiết và hình thành thói quen vận động phù hợp. Dưới đây là một số cách giúp trẻ tăng cân mà các mẹ có thể áp dụng.

1. Nên cho bé ăn từ những món con thích, thường xuyên đa dạng các món

Mỗi trẻ nhỏ có một sở thích khác nhau về ăn uống. Chính vì vậy, mẹ không nên áp đặt thực đơn của bé khác lên con nhà mình. Để bắt đầu kế hoạch tăng cân cho con, trước tiên mẹ nên cho con ăn những món yêu thích. Sau đó, mẹ hãy khéo léo cho trẻ chuyển dần sang những món ăn giàu dinh dưỡng hơn hoặc pha trộn giữ món ăn trẻ yêu thích và món ăn bạn thêm vào. Sau một thời gian, bé sẽ làm quen được với nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng đấy.

Hơn nữa, trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé, mẹ không nên duy trì một món ăn quá lâu. Việc phải ăn quá lâu một món ăn, trẻ sẽ nhanh chán hay thậm chí không có thói quen với các đồ ăn khác. Nên mẹ hãy tham khảo để từ một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng cho con.

2. Cho trẻ uống nước hoa quả và sữa với lượng vừa đủ

Sữa và hoa quả hai thức uống lành mạnh giúp trẻ tăng cân hiệu quả mà mẹ nên bổ sung hàng ngày. Nhưng, không nên lạm dụng vì sẽ khiến trẻ cảm thấy no và không thể nạp thức ăn. Nếu cho trẻ uống với lượng vừa phải, sẽ giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon đồng thời cung cấp vi chất cho cơ thể.

Dù nước hoa quả tươi 100% giàu dinh dưỡng hơn soda nhưng không phải cứ lúc nào bé khát là mẹ lại ngay lập tức cho con uống nước hoa quả. Nên có những giới hạn về lượng nước hoa quả ới bé, nếu không con sẽ giảm cảm giác thèm ăn với những thực phẩm khác. Hơn nữa, lượng đường cao trong nước quả có thể gây hỏng men răng và gây khó chịu trong dạ dày.

3. Cung cấp dinh dưỡng cân bằng

Đây là cách giúp trẻ tăng cân mà các mẹ nên biết. Muốn trẻ tăng cân, nhất thiết phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé. Theo đó, mẹ nên bổ sung các loại thức ăn giàu đạm, giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, cùng các loại vitamin và khoáng chất vào bữa ăn cho con trẻ. Những thực phẩm tốt giúp bé tăng cân như là:

- Quả bơ: Quả bơ chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú giúp bé phát triển. Quả bơ chứa hàm lượng chất béo có lợi rất tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa của con trẻ. Mẹ nên xay bơ nhuyễn cho con ăn dặm hoặc kết hợp bơ với sữa cho trẻ để làm món ăn vặt hoặc ăn phụ tuyệt vời giúp bé tăng cân lành mạnh.

- Thịt, cá: Thịt, cá là hai thực phẩm giàu calo không thể thiếu trong thực đơn để giúp bé tăng cân. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy cha mẹ nên cân đối lượng thịt trong khẩu phần ăn của con.

- Phô mai: Đây là thực phẩm giàu calo cho bé, đồng thời cũng là nguồn đạm và chất béo lý tưởng cho vé đang cần tăng cân.

- Sữa và sữa chua: Hai loại thực phẩm này không chỉ giàu calo, còn kích thích tiêu hóa ở trẻ, giúp bé nhanh chóng có cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn.

tăng cân, chăm con

Muốn trẻ tăng cân, mẹ nhất thiết phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé (Ảnh minh họa)

4. Lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh cho con

Các mẹ thường quan niệm rằng cho trẻ ăn nhiều đồ vặt là không tốt, khiến trẻ dễ bị sâu răng hoặc có thói quen bỏ bữa chính. Tuy nhiên, mẹ không nhất thiết từ bỏ thói quen ăn vặt của trẻ bằng cách có thể có thể cho trẻ ăn vặt thoải mái với những món ăn lành mạnh như hoa quả, sữa chua, bánh mì bơ đậu phộng, các loại hạt… Những thực phẩm này không khiến trẻ quá no nhưng lại giúp trẻ tăng cân an toàn.

5. Thường xuyên kiểm tra cân nặng của trẻ

Thường xuyên kiểm tra cân nặng của trẻ là một trong những cách tốt để mẹ có nắm rõ tình hình cân nặng của con. Muốn biết mỗi tháng con tăng giảm ra sao, mẹ nên ghi chép lại cân nặng hàng tháng của con. Dựa trên chỉ số cân nặng đó, mẹ sẽ biết cách mình áp dụng cho con có hữu dụng hay không.

6. Tập cho bé ăn đúng giờ, đúng bữa

Để tránh tình trạng biếng ăn, chán ăn và sụt cân, mẹ hãy cố gắng tập cho trẻ thói quen ăn đúng giờ, đúng bữa, tuyệt đối không bỏ bữa chính đặc biệt là bữa sáng. Tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt quá sát bữa ăn vì sẽ khiến bé ngang dạ dẫn đến tình trạng lười ăn. Lên lịch cho bé ăn theo giờ cố định và có thể cho bé ăn tăng cường 4-5 bữa/ngày thay vì chỉ có 3 bữa.

Thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp hệ tiêu hóa bé hoạt động hiệu quả hơn, tránh tình trạng lười ăn và bỏ bữa ăn, giúp bé cải thiện được cân nặng một cách nhanh chóng.

7. Cho trẻ vận động thường xuyên

Cho trẻ vận động thường xuyên cũng là cách giúp trẻ tăng cân. Ở lứa tuổi này, nên khuyến khích trẻ vận động thường xuyên để luyện tập cho cơ thể năng động, nhanh nhẹn. Nhưng nhiều mẹ sợ con bị thương nên có xu hướng bao bọc con quá kĩ, hạn chế cho con được tiếp xúc với các hoạt động ngoài trời. Thực tế việc đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Để giúp trẻ tăng cân, mẹ không được phép quên một quy tắc là thường xuyên cho con vận động. Khi được vận động, trẻ sẽ nhanh chóng có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn và cơ thể hấp thu tốt dưỡng

Trả lời 9 năm trước
Với những trẻ biếng ăn chậm tăng cân, các mẹ luôn đau đầu trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ không bị chậm tăng cân hoặc sụt cân nhưng nhiều lúc mẹ không biết phải làm gì. Để gỡ rối vấn đề trên, các mẹ hãy tham khảo 10 mẹo hay dành cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân dưới đây để cải thiện tình hình dinh dưỡng cho con mẹ nhé! Không cho bé ăn quá nhiều thịt nạc Sắt là thành phần để cơ thể hình thành nên máu. Thiếu sắt là tình trạng phổ biến ở trẻ em. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Atlanta (Hoa kỳ), có khoảng 9% trẻ từ 1-2 tuổi thiếu sắt, ở độ tuổi 3-5 là 3% và 6-11 tuổi là 2%. Nhiều mẹ nghĩ các loại thịt đỏ sẽ cung cấp nhiều sắt cho bé và chỉ cho bé ăn các loại thịt này. Điều này hoàn toàn đúng nhưng nếu chỉ cho bé ăn thịt hoài thì rất dễ ngán. Với những trẻ nhỏ hơn, nhai thịt nạc giống như 1 cực hình nên thịt không được nhai nhuyễn trước khi vào dạ dày để tiêu hóa dẫn đến kém hấp thu, mặc dù thịt nạc chứa nhiều sắt ở dạng dễ hấp thu. Mẹ có thể thay thế thịt nạc bằng thịt gia cầm, trứng, sữa, cá đậu,….Những loại thực phẩm này giúp bé tránh khỏi tình trạng chán ăn và cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Cho bé ăn dầu ăn với lượng vừa phải Khi bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ phải bổ sung thêm dầu ăn vào cháo hoặc súp để bé được cung cấp chất béo cho cơ thể. Những nhóm thực phẩm cung cấp chất béo rất quan trọng, đóng vai trò chính trong quá trình cung cấp năng lượng cho trẻ và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các loại vitamin tan trong dầu. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, các mẹ có thể tham khảo tại đây. Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thực phẩm Theo chuyên gia dinh dưỡng trẻ em tại California – Jo Ann Hattner: Hàm lượng vitamin và chất xơ của rau xanh và hoa quả là ngang bằng nhau. Chính vì thế, các mẹ nên thay đổi thực đơn linh hoạt kết hợp rau xanh và hoa quả để bổ bung đầy đủ vitamin cần thiết cho bé. Nếu bé chán nhiều loại rau củ hoặc hoa quả, hãy bổ sung những loại rau của và hoa quả khác có giá trị dinh dưỡng tương đương. Đặc biệt, mẹ không nhất thiết phải dùng đến vitamin tổng hợp để bổ sung cho con. Hãy trổ tài “phù phép” vào các món ăn để kích thích bé ăn ngon và ăn nhiều nhé các mẹ. Không nên lạm dụng cà rốt Cà rốt chứa nhiều vitamin rất tốt cho bé nhưng mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều. Việc lạm dụng cà rốt trong các thực đơn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Nếu hấp thu quá nhiều cà rốt, bé có thể bị thiếu máu, vàng da, biếng ăn, bần thần và khó ngủ. Ngoài ra, bé còn bị giật mình khi ngủ, khóc đêm,… Các mẹ chỉ nên cho con ăn cà rốt 2 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 30-50 gr. Với chế độ như vậy thì cà rốt mới phát huy được tất cả các ưu điểm của nó. Cho ăn đầy đủ khi bé ốm Khi ốm, bé bị đắng miệng, ăn không ngon và có thể bị biếng ăn. Đừng ép bé phải ăn quá nhiều, hãy cho bé ăn những gì bé cảm thấy thích. Sau đó dỗ bé ăn cháo dinh dưỡng để cải thiện tình hình bệnh. Đừng nhận thức sai lầm về nước hầm xương Trong giai đoạn ăn dặm của bé, nhiều mẹ chỉ dùng nước hầm xương để nấu cháo hoặc súp mà không dùng bất kỳ loại nguyên liệu nào khác. Đó là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Hầm xương lâu chỉ làm nước ngọt hơn chứ ko mang lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Vì thế, khi nấu cháo cho bé, ngoài hầm xương cho bé ăn ngon hơn, mẹ phải bổ sung các loại thịt băm, rau củ quả,…để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Không nên cho bé uống quá nhiều nước hoa quả Nước hoa quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cho bé nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây nhiều tác hại. Chỉ nên cho bé uống tối đa 100-200 ml nước hoa quả mỗi ngày. Với những trẻ trong độ tuổi ăn dặm, nước lọc là chất lỏng tốt nhất cho bé. Không nên xay nhuyễn thức ăn Nhiều mẹ sợ con mình không nhai được sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Vì thế, các mẹ hay xay nhuyễn mọi thức ăn trong máy xay sinh tố. Điều này vô tình làm bé không biết cách nhai như thế nào. Nuốt thức ăn một cách vô thức chỉ làm bé biếng ăn mà thôi. Hãy cho bé tự xúc ăn và nhai để hoàn thiện khả năng ăn uống của mình hơn. Đừng cho bé ăn nhiều chất đạm Chất đạm có nhiều trong thịt, trứng, sữa,…Đây là nguồn thực phẩm luôn có trong thực đơn mỗi bữa ăn mẹ chuẩn bị cho bé. Ăn nhiều cái gì quá cũng không tốt, kể cả đạm. Ăn quá nhiều đạm sẽ làm bé bị rối loạn tiêu hóa. Điều này khiến nguy cơ trẻ biếng ăn tăng cao. Bánh mỳ trắng là một sự lựa chọn tốt Lựa chọn loại bột mỳ tốt nhất để làm bánh mỳ trắng sẽ rất tốt cho bé. Ngoài chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, bánh mỳ còn có sắt và các loại vitamin B rất tốt cho sức khỏe. Các mẹ hãy linh hoạt tận dụng 10 thông tin trên đây để cải thiện tình hình bé biếng ăn nhé. Chúc con của mẹ hay ăn, chóng lớn và luôn mạnh khỏe nhé!